Kinh doanh

Grab xác nhận sẽ xin cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore

13:53 | 23/12/2019

Chia sẻ

Grab đang mong muốn sẽ trở thành một trong tối đa 5 đơn vị được ngân hàng trung ương Singapore cấp phép hoạt động ngân hàng trong năm 2020.

Grab mới đây xác nhận đã nộp đơn cấp phép hoạt động ngân hàng điện tử ở Singapore, trong bối cảnh startup này chọn dịch vụ tài chính là động lực tăng trưởng chính trong tương lai.

Nếu thành công, người dùng Grab cũng như nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận với dịch vụ tiền gửi, vốn vay và các dịch vụ tài chính khác từ Grab. 

Đây là tiền để để "ông lớn" gọi xe lại trở thành một công ty công nghệ tài chính hàng đầu Đông Nam Á.

Grab xác nhận sẽ xin cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore - Ảnh 1.

Grab muốn trở thành một siêu ứng dụng trong đó dịch vụ tài chính sẽ là cột trụ quan trọng. (Ảnh: Nikkei)

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei gần đây, ông Reubei Lai, người đứng đầu Grab Financial Unit, chia sẻ: "Chúng tôi sẽ nộp hồ sơ cấp phép ngân hàng số ở Singapore" trước hạn cuối vào ngày 31/12 tới.

"Giấy phép hoạt động ngân hàng sẽ mang đến nhiều cơ hội để chúng tôi triển khai thêm dịch vụ tới khách hàng của mình", ông Lai nhấn mạnh.

"Grab Financial Group là động lực tăng trưởng chính cho Grab, và việc có giấy phép hoạt động ngân hàng sẽ củng cố vị thế của Grab trong vai trò hệ sinh thái fintech (công nghệ tài chính) lớn nhất Đông Nam Á", ông nói thêm.

Được biết, ngân hàng trung ương Singapore sẽ phát hành tối đa 5 giấy phép trong thời gian tới, bao gồm hai giấy phép dịch vụ ngân hàng đầy đủ và ba giấy phép ngân hàng bán buôn.

Theo ông Lai, Grab sẽ nộp hồ sơ cùng đối tác là một đơn vị "có hệ sinh thái lớn gồm cả khách hàng và nhóm thương gia nhỏ".

Grab xác nhận sẽ xin cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore - Ảnh 2.

(Ảnh: The Investor, đồ hoạ: Thái Sơn)

"Giấy phép hoạt động ngân hàng sẽ cho phép người dùng Singapore được tận hưởng dịch vụ ngân hàng một cách trơn tru, dễ dùng và không cần lo lắng về các phí ẩn", ông Lai chia sẻ thêm. Dù vậy, ông từ chối chia sẻ sâu thêm các thông tin, ví dụ như lãi suất tiền gửi.

Theo Nikkei, cuộc đua cấp phép ngân hàng điện tử ở Singapore đang có sự tham gia của khá nhiều đơn vị. Song, ông Lai tự tin về khả năng Grab được chọn.

Được thành lập vào năm 2012, Grab đang đa dạng hoá dịch vụ của mình từ mảng gọi xe, giao đồ ăn cho tới dịch vụ tài chính. Grab hiện đang cung cấp dịch vụ tài chính tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Là nền kinh tế phát triển nhất khu vực, thị trường ngân hàng Singapore được nhìn nhận là đã rơi vào trạng thái bão hoà. Thế nhưng, Grab tin rằng vẫn có nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng ví dụ như "các doanh nghiệp vừa và nhỏ" và "nhóm nhân sự nền kinh tế chia sẻ", như các tài xế Grab.

Theo Nikkei, Cơ quan Tiền tệ Singapore được kì vọng sẽ công bố thông tin về giấy phép vào giữa năm 2020.

Dù kết quả xin cấp phép ra sao, Grab cũng sẽ ra mắt dịch vụ quản lí tài sản vào đầu năm sau, bắt đầu ở Singapore. Dịch vụ này cho phép người dùng và các đối tác bán hàng có thể thực hiện các khoản đầu tư nhỏ qua số dư trên tài khoản Grab.

Thái Sơn