|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Glencore: Thế giới có thể thiếu nguồn cung đồng do xu hướng chuyển đổi năng lượng​

21:49 | 07/12/2022
Chia sẻ
Glencore - “gã khổng lồ” ngành khai thác tài nguyên khoáng sản của Thụy Sĩ hôm 6/12 đã cảnh báo thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thâm hụt nguồn cung đồng, chủ yếu do nhu cầu cao hơn bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng ô tô điện.

Đồng là một kim loại dẫn điện, là nguyên liệu chủ chốt trong sản xuất ô tô điện cũng như các cơ sở hạ tầng lưu trữ và vận chuyển năng lượng tái tạo như điện gió và điện Mặt Trời. Vì vậy, việc thiếu nguồn cung kim loại này có thể làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng trên thế giới.

Phát biểu tại một hội nghị các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành (CEO) Glencore, ông Gary Nagle chia sẻ rằng ông dự kiến nhu cầu về đồng sẽ vượt sản lượng 50 triệu tấn trong phần còn lại của thập kỷ này. Thế giới sẽ cần tái chế nhiều hơn cũng như tăng sản lượng cao hơn để lấp đầy khoảng trống đó.

Theo ông, thế giới sẽ cần 100 triệu tấn đồng trong 8 năm tới chỉ riêng cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. Cụ thể hơn, ông Nagle đưa ra ước tính nhu cầu đồng toàn cầu trong giai đoạn 2022-2030 sẽ là 355 triệu tấn, trong khi sản lượng sẽ vào khoảng 304,50 triệu tấn, thiếu hụt khoảng 50,5 triệu tấn.

CEO Glencore nói thêm ngành ô tô điện sẽ cần khoảng 20 triệu tấn, lưu ý rằng loại xe này cần lượng đồng gấp 5 lần so với ô tô động cơ đốt vì còn tính đến các trạm sạc.

Tuy nhiên, Glencore đã hạ dự báo sản lượng đồng của mình vào năm 2023 xuống còn 1,04 triệu tấn so với dự báo trước đó là 1,06 triệu tấn, với lý do những thách thức trong hoạt động sản xuất tại mỏ Katanga ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London sau khi xung đột ở Ukraine bùng phát. Nhưng lo ngại về suy thoái kinh tế và tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn hàng đầu thế giới, đã khiến giá giảm trở lại. Vào thứ Ba, giá đồng đứng ở mức 8.415,50 USD/tấn trên sàn London. 

H.Thủy (Theo Reuters)