|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới nâng dự báo giá cho năm 2022

06:50 | 16/04/2022
Chia sẻ
Ủy ban Đồng Chile (Cochilco) hôm 14/4 đã nâng dự báo giá đồng năm 2022 lên 4,40 USD/pound (1 pound = 0,454 kg, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm do xung đột Nga-Ukraine.

(Ảnh minh họa: Bloomberg).

Trước đó vào tháng Một, Cochilco vẫn duy trì dự báo giá đồng ở mức 3,95 USD/pound. Sang năm 2023, Cochilco dự kiến mức giá 3,95 USD/pound, cũng tăng so với ước tính trước đó là 3,80 USD/pound vào tháng Một.

Ủy ban cho biết việc điều chỉnh dự báo trên bị ảnh hưởng bởi một loạt yếu tố kinh tế, bao gồm lượng dự trữ trên thị trường kim loại giảm và nguy cơ nguồn cung kim loại toàn cầu sẽ không đáp ứng được kỳ vọng.

Bộ trưởng Bộ khai khoáng Chile Marcela Hernando cho hay trong khi giá cả tăng là tin tốt cho nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới này, sự tăng giá nêu trên có khả năng không được chuyển thành mức thu thuế tăng vì giá nhiên liệu, thép, vận tải biển và nguồn cung cấp khai thác cũng đồng loạt đi lên.

Ủy ban dự báo sản lượng đồng của Chile ở mức 5,78 triệu tấn cho năm 2022, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Cochilco, thị trường đồng tinh luyện thế giới sẽ thâm hụt 104.000 tấn trong năm nay, gây áp lực giảm đối với lượng dự trữ tại các sàn giao dịch.

Điều phối viên thị trường khai thác của Cochilco, ông Victor Garay lưu ý dự báo của ủy ban này có thể được điều chỉnh trong những tháng tới nếu cuộc chiến ở Ukraine dẫn đến việc hạn chế nguồn cung đồng của Nga, hoặc giá dầu và năng lượng tăng.

Bên cạnh đó, ông Garay cho rằng sản lượng khai thác ở một số mỏ địa phương giảm là do các vấn đề về nước và chất lượng quặng thấp hơn. Ông nói thêm rằng một số dự án đầu tư đã bị trì hoãn hoặc ảnh hưởng đến hoạt động, nhưng hiệu quả hoạt động sẽ cải thiện trong nửa cuối năm.

Ngoài ra, ông Garay cũng cho biết hoạt động của công ty khai mỏ BHP tại Escondida, mỏ đồng lớn nhất trên thế giới, sẽ bắt đầu phục hồi sau đợt sụt giảm liên tiếp kể từ giữa năm 2020 trước đó.

H. Thủy

[Profile các công ty tài chính] Mcredit và sự bứt phá lên Top 3 thị phần, nợ xấu vẫn là nỗi lo
Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau 5 năm hoạt động Mcredit đã có sự bứt phá ấn tượng, vươn lên vị trí Top 3 về thị phần, lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong 4 năm trở lại đây.