|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá kim loại đồng sụt giảm: Thêm một chỉ báo cho thấy nền kinh tế toàn cầu sắp suy thoái

08:37 | 27/06/2022
Chia sẻ
Một số nhà đầu tư nhìn vào giá đồng như một chỉ báo cho nền kinh tế toàn cầu. Và với tình hình biến động của thị trường kim loại này trong thời gian vừa qua, nhiều người đã bắt đầu lo lắng.

Theo CNN, vào hôm 23/6, giá đồng chạm mức thấp nhất trong vòng 16 tháng. Đồng đã mất 11% giá trị chỉ trong vòng hai tuần.

Ông Daniel Ghali, giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Giá đồng bắt đầu điều chỉnh theo thực tế rằng tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại”.

Giá đồng đã chạm ngưỡng đầu năm 2021.

Kim loại đồng được sử dụng trong nhiều vật liệu xây dựng, như trong dây điện và ống nước. Bởi vậy, đồng thường được coi là một đại diện cho hoạt động kinh tế, vì nhu cầu có xu hướng nóng lên khi nền kinh tế đang mở rộng và hạ nhiệt khi tình hình vĩ mô tiêu cực. Các nhà giao dịch thường gọi loại hàng hóa này là "Tiến sĩ Đồng" vì khả năng năng tiên lượng các đợt suy thoái.

Đầu năm nay, sau khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nổ ra, giá đồng đã tăng vọt cùng với các kim loại chính khác.

Nga chiếm 4% sản lượng đồng toàn cầu và gần 7% sản lượng niken, theo S&P Global. Các nhà giao dịch lo lắng rằng nguồn cung có thể thiếu hụt ngay khi sự phục hồi kinh tế từ đại dịch đang gia tăng, và bắt đầu tích trữ kim loại.

Nhưng hiện nay, khi lo ngại suy thoái ngày càng rõ ràng, giá đồng đang đi theo chiều hướng ngược lại. Ông Ghali cho biết: “Một khi động lực tích trữ kết thúc, nhu cầu hàng hóa bắt đầu kết nối trở lại với tăng trưởng toàn cầu”.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) do S&P Global công bố hôm 23/6 cho thấy khu vực tư nhân tăng trưởng chậm lại "rõ rệt" tại Mỹ trong tháng này.

Chỉ số PMI dưới 50 đồng nghĩa với sản xuất đang thu hẹp. 

“Nhiều công ty từng hưởng lợi từ sự bùng nổ nhỏ trong hoạt động tiêu dùng khi các hạn chế COVID được nới lỏng, nhưng hiện nay các doanh nghiệp dịch vụ đang chứng kiến việc hộ gia đình ngày càng khó khăn vì chi phí sinh hoạt tăng cao, trong khi các nhà sản xuất hàng hóa không thiết yếu cũng ghi nhận số đơn hàng đi xuống”, ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại S&P Global Market Intelligence cho biết.

Các doanh nghiệp cũng trở nên căng thẳng hơn nhiều về triển vọng khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) mạnh tay tăng lãi suất trong nỗ lực kìm hãm lạm phát.

Ông Williamson nói: “Mức độ niềm tin kinh doanh như hiện nay thường báo trước sự giảm tốc kinh tế, làm tăng thêm nguy cơ suy thoái”.

Tại châu Âu, theo chỉ số PMI cho 19 quốc gia sử dụng đồng EUR, tăng trưởng trong tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng .

Tăng trưởng ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng vào cuối năm nay và giá đồng và các kim loại cơ bản khác sẽ phục hồi vào thời điểm đó, ông Darwei Kung, giám đốc danh mục hàng hóa tại DWS cho hay. "Vấn đề chỉ là thời gian”.

Trong trung hạn giá có thể giảm hơn nữa khi lo lắng về nền kinh tế vẫn còn. Ông Ghali cho biết: “Trong trung hạn, giá đồng có nhiều khả năng giảm hơn, đặc biệt khi đối mặt với suy thoái”.

Minh Quang

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.