|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giữa lúc cuộc chiến thương mại leo thang, ông Trump kí lệnh đơn giản hóa qui định về công nghệ sinh học

10:26 | 13/06/2019
Chia sẻ
Sắc lệnh này sẽ gây áp lực cho các đối tác thương mại quốc tế của Mỹ (trong đó có Trung Quốc) để dỡ bỏ các rào cản trong ngành công nghệ sinh học chuyên sản xuất các sản phẩm như thuốc trừ sâu, cây trồng biến đổi gen.
1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Iowa vào ngày 11/6/2019. (Ảnh: AFP)

Hôm 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí một sắc lệnh hành pháp nhằm đơn giản hóa các qui định và giảm chi phí liên quan đến công nghệ sinh học, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Sắc lệnh này sẽ gây áp lực cho các đối tác thương mại quốc tế của Mỹ (trong đó có Trung Quốc) để dỡ bỏ các rào cản trong ngành công nghệ sinh học chuyên sản xuất các sản phẩm như thuốc trừ sâu, cây trồng biến đổi gen.

CNBC đưa tin, các quan chức Nhà Trắng và cơ quan liên quan, gồm Bộ Nông nghiệp, Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, đã thông báo vắn tắt cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong một phiên họp hôm 11/6.

Sắc lệnh mới được xem như một cách để củng cố lợi nhuận của những nông dân bị "cuốn" vào cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Các quan chức nhấn mạnh, qui định trong nước và quốc tế cần phải được chuẩn hóa để tránh làm gián đoạn thương mại và cho phép phê duyệt sản phẩm (được sản xuất trong nước nhưng xuất khẩu ra nước ngoài) nhanh hơn.

Đặc biệt, nông dân trồng đậu nành Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi các qui định khắt khe, khiến họ không thể bán sản phẩm đột biến gen ở một số thị trường quốc tế, gồm Trung Quốc, Brazil và Liên minh châu Âu (EU) mà không có thông tin rõ ràng.

Một văn bản do Nhà Trắng công bố cho biết quá trình phê duyệt cho các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen theo qui định có thể mất tới một thập kỉ.

Sắc lệnh mới "sẽ giúp loại bỏ sự trì hoãn, giảm chi phí cho các nhà phát triển và đảm bảo sự chắc chắn hơn trong qui trình xem xét cho người nông dân", Nhà Trắng tuyên bố.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra khi Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại Iowa, nơi ông chỉ trích Trung Quốc về vấn đề thương mại và nhấn mạnh sự ủng hộ của ông dành cho nông dân Mỹ.

Yên Khê