|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thất nghiệp vì COVID-19, chàng trai này đã khởi nghiệp bằng nghề làm vườn, trồng rau mà không cần đất

09:00 | 16/06/2021
Chia sẻ
Đại dịch COVID-19 đã mang đến cơ hội bất ngờ cho Alberto Aguilar. Nhờ vào khoản trợ cấp bảo hiểm việc làm, anh đã khởi nghiệp bằng sự yêu thích với công việc làm vườn.

Đại dịch COVID-19 gây ra không ít thách thức cho nhân viên ngành dịch vụ khiến họ phải thất nghiệp hoặc chuyển đổi ngành nghề. Theo đó, những khoản trợ cấp từ bảo hiểm việc làm đã phát huy tác dụng khi giúp nhiều người thoát khỏi nguy cơ đứt đoạn nguồn thu nhập. Một số người, thậm chí đã tận dụng hiệu quả cơ hội này để tạo dựng một doanh nghiệp của riêng mình.

Từ thất nghiệp đến thành công với mô hình làm vườn tại nhà bằng công nghệ sinh học - Ảnh 1.

George Hamoush, người đồng sáng lập Plantaform, giới thiệu bộ dụng cụ trồng trọt tại nhà có tên Rejuvenate. (Ảnh: Alberto Aguilar).

Một thị trường không ngừng phát triển

Theo CBC, vào tháng 3/2020, như bao nhân viên ngành dịch vụ khác, Alberto Aguilar (24 tuổi) đã mất việc. Nhưng nhờ vào nguồn trợ cấp đến từ bảo hiểm việc làm, anh đã tập trung phát triển một công ty của riêng mình bằng sự yêu thích với công việc làm vườn.

"Tôi làm việc tại ByWard Market (khu chợ nông sản ngoài trời quy tụ những quầy hàng và cửa hàng thực phẩm đặc sản tại Canada) trong 4 năm qua. Và ngay sau khi tôi mất việc, tôi đã khởi nghiệp với một mô hình làm vườn bằng công nghệ sinh học."

Với tên gọi Plantaform, công ty của anh cung cấp những bộ dụng cụ cần thiết đối với việc làm vườn tại nhà. Nhờ vào nó, bạn có thể trồng các loại thảo mộc và rau mà không cần sử dụng đất.

Aguilar cho biết mục đích của sản phẩm này là giúp bất kỳ ai, kể cả những người không khéo léo có thể dễ dàng tự trồng rau tại nhà. Anh mong rằng dự án này sẽ đóng góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

"Đại dịch đã khiến chúng ta phải bắt đầu quan tâm đến hướng phát triển bền vững gắn liền với năng lượng xanh. Và việc được góp một phần công sức để bảo vệ môi trường ngay khi còn trẻ thông qua ý tưởng đổi mới này là động lực giúp tôi thức dậy mỗi sáng.", Aguilar chia sẻ.

Mặc dù có thêm thời gian để tập trung vào công việc kinh doanh mới của mình, Aguilar cho biết đại dịch cũng gây ra nhiều khó khăn. Trong đó, việc đóng cửa biên giới đã khiến công ty khởi nghiệp của anh ấy gặp nhiều trở ngại trong việc nhập khẩu nguyên liệu.

Từ thất nghiệp đến thành công với mô hình làm vườn tại nhà bằng công nghệ sinh học - Ảnh 2.

Đội ngũ Plantaform đã phải tìm ra cách để tạo ra các nguyên mẫu của khu vườn trong nhà sau khi việc đóng cửa biên giới làm trì hoãn việc nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện họ đã có máy in 3D của riêng mình. (Ảnh: Alberto Aguilar).

Vì vậy, Aguilar và đội ngũ của mình đã tìm ra cách để tự sản xuất bộ dụng cụ bằng nhựa. Aguilar giải thích: "Chúng tôi phải tập trung vào việc tạo ra các nguồn lực của riêng mình. Bằng 6 chiếc máy in 3D, chúng tôi đang tự sản xuất các nguyên mẫu tại nhà."

Quỳnh Hoa