|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kiếm tiền từ việc trồng cây, một startup của cựu CEO Reddit vừa gọi vốn thành công 30 triệu USD

13:30 | 11/06/2021
Chia sẻ
Yishan Wong thành lập startup Terraformation, thu tiền bằng cách trồng cây và khôi phục hệ sinh thái những vùng khô cằn, thoái hoá.

Vào năm 2017, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, ông công khai tuyên bố rằng không tin vào biến đổi khí hậu. Cựu CEO mạng xã hội Reddit Yishan Wong bắt đầu nhìn về tương lai với sự lo lắng. Ông tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới không giảm phát thải khí nhà kính và liệu có thể tìm ra một giải pháp có giá cả hợp lý, có thể triển khai.

Bốn năm sau, Yishan Wong là người sáng lập và CEO của Terraformation, một startup giúp các công ty và quốc gia đạt mục tiêu không phát thải carbon trong tương lai thông qua việc tái trồng rừng nhanh chóng. 

Công ty có trụ sở tại Hawaii vừa kết thúc một vòng gọi vốn trị giá 30 triệu USD. Terraformation hướng tới mục tiêu giúp khôi phục 3 tỷ mẫu hệ sinh thái bằng cách sử dụng công nghệ như khử muối bằng bảng điều khiển năng lượng mặt trời, giúp cung cấp nước hiệu quả và hợp lý cho các khu vực khô cằn do biến đổi khí hậu hoặc thoái hóa đất từ các hoạt động của con người.

Cựu CEO Reddit lập công ty trồng cây kiếm tiền - Ảnh 1.

Cựu CEO Reddit Yishan Wong. (Ảnh: Terraformation).

Phương pháp trên là kết quả của một nghiên cứu năm 2019 thuộc Phòng thí nghiệm Crowther tại ETH Zurich. Nghiên cứu cho thấy thay vì cắt giảm lượng khí thải, cây xanh là cách hiệu quả nhất và rẻ nhất để chống lại biến đổi khí hậu. 

Cùng năm đó, Yishan Wong chuyển gia đình đến Hawaii và khởi động dự án khôi phục một khu vực rộng 45 mẫu Anh ngoài đường cao tốc Akoni Pule ở Bắc Kohala đã phải hứng chịu nạn khai thác gỗ suốt hai thế kỷ và nạn chăn thả gia súc làm xói mòn và suy thoái đất.

Để mang lại nguồn nước rất cần thiết cho vùng đất khô cằn này, Terraformation đã xây dựng một hệ thống khử mặn 100% sử dụng năng lượng mặt trời không nối lưới, sản xuất 34.000 gallon nước mỗi ngày. ‍Trong vòng 6 tháng, Terraformation đã trồng vài nghìn cây, bao gồm một số loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng với tốc độ nhanh hơn khoảng 5 lần so với một dự án khôi phục thông thường.

"Đó là những gì công nghệ có thể tạo ra, nó không phải là một thiết bị mới diệu kỳ, chỉ là cách thực hiện nhanh chóng, quy mô lớn và hiệu quả", cựu CEO Reddit nói.

Cựu CEO Reddit lập công ty trồng cây kiếm tiền - Ảnh 2.

Một nhân viên đang trồng cây tại khu vực đồi trống. (Ảnh: Terraformation).

Khi lần đầu tiên Yishan Wong tiếp cận các nhà đầu tư để huy động vốn vòng hạt giống, danh tiếng của ông vẫn chưa được nhiều người biết đến. Thậm chí, ông còn không có bản PowerPoint thuyết trình. 

Nhưng điều đó cũng đủ để huy động 5 triệu USD thành lập doanh nghiệp. Kết quả của dự án Hawaii đã giúp Yishan Wong có nhiều lý lẽ hơn để tiếp cận các nhà đầu tư cho vòng gọi vốn lớn hơn của Terraformation. Ban đầu, ông đặt mục tiêu huy động được 20 triệu USD nhưng cuối cùng đã đóng vòng với 30 triệu USD.

Cựu CEO Reddit lập công ty trồng cây kiếm tiền - Ảnh 3.

Terraformation xây dựng một hệ thống khử mặn 100% sử dụng năng lượng mặt trời để tự chủ nguồn nước cho khu vực mình đảm nhiệm. (Ảnh: Terraformation).

Terraformation tìm cách tạo ra doanh thu và giúp các tổ chức bù đắp lượng khí thải carbon của chính họ bằng cách hỗ trợ tài chính, công nghệ, lập kế hoạch dự án, đào tạo và tư vấn. Công ty cho biết, đến nay họ đã phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức địa phương ở Uganda, Tanzania, Ecuador và Haiti, nhằm khôi phục tổng cộng 20.000 mẫu đất. Nhưng startup này xác định, cần tới một nghìn tỷ cây để tạo ra sự thay đổi thực sự để chống lại lượng khí thải carbon.

Cựu CEO Reddit lập công ty trồng cây kiếm tiền - Ảnh 4.

Vườn ươm giống cây trồng tại dự án ở Hawaii. (Ảnh: Terraformation).

Ecosia, một công cụ tìm kiếm phi lợi nhuận sử dụng phần lớn doanh thu quảng cáo của mình để tài trợ cho các nỗ lực trồng cây ở các quốc gia như Brazil và Burkina Faso, gần đây đã tung ra một dịch vụ sẽ giúp các doanh nghiệp trồng cây với chi phí 1 USD cho mỗi cây. 

Nhưng các nhà thực vật học cho rằng, những nỗ lực tái trồng rừng được quản lý không tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho môi trường. Đây là lĩnh vực chuyên môn mà Terraformation cung cấp.

"Mọi người sẽ lãng phí tiền bạc nếu nghĩ rằng họ có thể thả một hạt giống và hy vọng điều tốt nhất nảy mần", Paul Smith, Tổng thư ký tại Botanic Gardens Conservation International, nói với Forbes.

Yishan Wong khẳng định với giới truyền thông, những loại cây mà Terraformation lựa chọn vừa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và thuỷ quyển tại địa phương, vừa có khả năng sinh trường tốt. Ngoài ra, công ty đang hướng tới chọn ra các loại cây vừa mang lại giá trị sinh thái, vừa mang lại giá trị thương mại phù hợp tường vùng miền.

Y Khải