|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

5 startup fintech gọi vốn thành công nhất Việt Nam

20:14 | 06/03/2023
Chia sẻ
Việt Nam nổi lên là một trong những sân chơi fintech hấp dẫn đối với các startup và các nhà đầu tư trong vài năm trở lại đây.

Trong vài năm trở lại đây, Châu Á vươn lên thành một trong những khu vực hàng đầu đối với mảng fintech. Trong khu vực này, Việt Nam là một thị trường fintech mới nổi đầy hấp dẫn, xét theo cả khía cạnh tăng trưởng ngành, sự đón nhận của người dùng và hoạt động đầu tư mạo hiểm.

Sử dụng dữ liệu từ Tech in Asia, CB Insights và Dealroom, trang thông tin Fintech News mới đây công bố danh sách 5 startup fintech gọi vốn thành công nhất tại Việt Nam.

VNLife – 550 triệu USD

 (Ảnh: VIR).

Được thành lập vào năm 2007 và đặt trụ sở tại Hà Nội, VNLife là công ty mẹ của VNPay.

Là công ty thanh toán số hàng đầu Việt Nam, VNPay hiện đang cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cho hơn 40 ngân hàng, 5 công ty viễn thông vào 20.000 doanh nghiệp. Các sản phẩm của công ty này bao gồm VNPay-POS, bộ giải pháp thanh toán “tất cả trong một” cho các nhà bán hàng, và VNPay-QR, giải pháp thanh toán bằng mã QR được tích hợp trong hơn 30 ứng dụng ngân hàng di động và một vài ví điện tử.

Theo FintechNews, VNLife đã kêu gọi được tổng cộng 550 triệu USD vốn đầu tư tới thời điểm hiện tại. Con số này bao gồm khoản đầu tư 300 triệu USD từ SoftBank Vision Fund và quỹ đầu tư chính phủ Singapore GIC vào năm 2019, cùng với đó là một vòng đầu tư Series B giá trị 250 triệu USD vào năm 2021.

M_Service – 434 triệu USD

 (Ảnh: MoMo).

Cũng được thành lập vào năm 2007, M_Service là đơn vị vận hành ví điện tử MoMo với các chức năng như thanh toán số, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn…

M_Service là một trong những công ty fintech tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam và đang đặt mục tiêu trở thành một siêu ứng dụng. Tính đến tháng 6/2022, MoMo cho biết đang có hơn 31 triệu người dùng, 50.000 đối tác nội địa, 140.000 điểm chấp nhận thanh toán cùng với đó là mối quan hệ với hơn 70 ngân hàng và tổ chức phát hành thẻ quốc tế.

Theo CB Insights và Dealroom, M_Service đã gọi vốn thành công 434 triệu USD và hiện đang được định giá ở mức 2,27 tỷ USD. Mizuho Bank và Warburg Pincus là hai trong số các nhà đầu tư vào ứng dụng này.

Sky Mavis – 311 triệu USD

 (Ảnh: Rest of World).

Được thành lập vào năm 2018, Sky Mavis là một nhà phát hành game blockchain với tựa game nổi tiếng nhất là Axie Infintity. Trong Axie Infinity, người chơi có thể tạo ra những nhân vật gọi là Axie và mang chúng đi chiến đấu. Mỗi Axie trong Axie Infinity là một token không thể thay thế (NFT) do người chơi sở hữu.

Hồi tháng 2/2022, giá trị các NFT trong Axie Infinity chạm mốc giao dịch tới 4 tỷ USD. Trò chơi này cũng có 2,7 triệu người chơi hoạt động mỗi tháng. Sky Mavis từng nhận được 150 triệu USD trong vòng Series C diễn ra vào tháng 4/2022, nâng tổng số vốn kêu gọi thành công của nó lên mốc 311 triệu USD, theo dữ liệu của Dealroom và CB Insights. Định giá hiện tại của Sky Mavis được cho là 3 tỷ USD.

Trusting Social – 214 triệu USD

 (Ảnh: Trusting Social).

Được thành lập vào năm 2013, Trusting Social chuyên cung cấp các giải pháp đánh giá rủi ro tín nhiệm, định danh và thâu tóm người dùng dưa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Kết hợp công nghệ dữ liệu lớn với các dữ liệu di động, web và mạng xã hội, Trusting Social cho phép các đơn vị cho vay tại các thị trường mới nổi có thể tiếp cận được nhóm khách hàng vốn chưa tiếp cận được các dịch vụ tín dụng truyền thống.

Trusting Social tự khẳng định mình là nhà cung cấp hồ sơ rủi ro tín dụng lớn nhất Châu Á với độ phủ hơn 1 tỷ người dùng thông qua hợp tác với hơn 170 định chế tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ bao gồm CIMB, Sacombank, UOB, UnionBank và Grab.

Cho tới thời điểm hiện tại, Trusting Social đã gọi vốn thành công 214 triệu USD từ các quỹ đầu tư có tiếng như Sequoia Capital, 500 Startups, Kima Ventures và Genesis Alternative Ventures. Hồi tháng 2 năm nay, Masan Group cho biết sẽ đầu tư tới 105 triệu USD để sở hữu 25% cổ phần Trusting Social.

Be Group – “Hàng trăm triệu USD”

 (Ảnh: Be Group).

Thành lập vào năm 2018, Be Group là công ty đứng sau nền tảng đa dịch vụ Be. Đặt mục tiêu trở thành siêu ứng dụng, Be hiện tại đang cung cấp đa dạng các dịch vụ như di chuyển, giao đồ, mua sắm, bảo hiểm hay dịch vụ tài chính.

Be cũng hợp tác với VPBank để cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số Cake vào năm 2011. Cake cung cấp nhiều dịch vụ và sản phẩm tài chính tương tự ngân hàng truyền thống như tài khoản thanh toán, chuyển tiền, tài khoản tiết kiệm và sản phẩm thẻ. Cake khẳng định công nghệ eKYC sáng tạo của nó có thể cho phép người dùng ký hợp đồng số và mở tài khoản trong chỉ 2 phút mà không cần tới quầy giao dịch.

Be Group khẳng định ứng dụng của nó đang được cài trên 20 triệu thiết bị di động với hơn 1,5 triệu người dùng hoạt động háng tháng ở thời điểm nửa đầu năm 2022. Tháng 12/2018, Be cho biết đã gọi được “vài trăm triệu USD” vốn đầu tư. Một nguồn tin nói với DealStreetAsia rằng Be đang muốn kêu gọi ít nhất 100 triệu USD trong một vòng gọi vốn mới.

Nam Khánh