|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

BioNTech giúp thành phố nơi đặt trụ sở trả hết khoản nợ có từ thế kỷ trước nhờ thành công của vắc xin COVID-19

08:04 | 29/12/2021
Chia sẻ
Việc chế tạo thành công vắc xin phòng ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech có thể coi là thành tựu lớn nhất năm 2021 của công ty có trụ sở tại Đức.

Thành phố Mainz (Đức)với khoảng 217.000 cư dân sống ở bang Rhineland-Palatinate phía Tây, đã gánh một khoản nợ lên tới 1,3 tỷ euro (1,4 tỷ USD) kể từ những năm 1990. Thời gian đầu đại dịch bùng phát, khoản nợ của thành phố đã tăng thêm 30 triệu euro, chỉ tính riêng tiền lãi, theo The Guardian.

Tuy nhiên với sự thành công của BioNTech, công ty sinh học hợp tác cùng hãng dược Mỹ Pfizer để sản xuất thành công vắc xin phòng ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech, thành phố này đã có sự thay đổi.

Dự kiến mức bội chi ngân sách trong năm 2021 của thành phố là 40 triệu USD. Dù vậy, trong một thông báo gần đây, thượng viện thành phố cho biết mức thặng dư ngân sách lên tới hơn 1,2 tỷ USD. Với khoản thặng dư dự kiến đạt hơn 566 triệu USD trong năm 2022, Mainz hy vọng sẽ xóa hết các khoản nợ còn lại trong vòng một năm.

Một thành phố tại Đức trả hết khoản nợ tỷ USD từ thế kỷ trước nhờ thành công của BioNTech - Ảnh 1.

Thành phố Mainz, Đức là nơi đặt trụ ở của công ty công nghệ sinh học BioNTech. (Ảnh: The Guardian).

Do tuân theo luật bảo mật thuế của Đức, chưa có một đơn vị nào xác nhận BioNTech là nguyên nhân giúp tạo ra sự thay đổi thần kỳ của thành phố. Tuy nhiên, sự giàu lên của công có trụ sở được đặt tại thành phố này kể từ khi đại dịch bùng phát là điều ai cũng nhìn thấy. 

9 tháng đầu năm, BioNTech ghi nhận khoản lãi trước thuế hơn 11,6 tỷ USD, trong đó họ đã trả 3,6 tỷ USD tiền thuế (công ty còn có một số nhà máy ở các thành phố khác trên lãnh thổ nước Đức).

Trước đại dịch COVID-19, thành phố Mainz được biết tới là quê hương của Johannes Gutenberg, người đã phát minh ra máy in. Thị trưởng Michael Ebling cho biết sự phát triển vắc xin mRNA của BioNTech có tầm quan trọng không kém so với việc phát minh ra máy in. 

"Giáng sinh có thể đến với chúng tôi, nhưng đối với thành phố Mainz bây giờ không phải là lúc để vẽ ra những danh sách điều ước dài. Việc giảm thuế chắc chắn sẽ giúp tôn vinh những thành tựu khác mà thành phố của chúng tôi đã cống hiến cho thế giới", ông Ebling chia sẻ.

Kế hoạch lớn nhất của ông Ebling là xây dựng thành phố dựa trên thành công của các nhà sản xuất vắc xin và biến Mainz thành một trung tâm công nghệ sinh học toàn cầu. Một dự án rộng 12 ha gần trụ sở của BioNTech, bao gồm phòng khám đại học và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức là những bước khởi đầu cho tham vọng lớn.

Trong 10 năm tới, thành phố hy vọng sẽ tạo ra 5.000 việc làm mới, một phần bằng cách thu hút các công ty nước ngoài cũng như trong nước thông qua việc áp thuế doanh nghiệp thấp hơn.

Thượng viện cho biết việc cắt giảm là một món quà dành cho nhiều đơn vị khác nhau. Một người phát ngôn sau đó đã phủ nhận việc thành phố áp mức thuế thấp hơn để giữ chân BioNTech trong việc chuyển địa điểm.

Tuy nhiên, một số chính trị gia địa phương đã chỉ trích Mainz là "cực kỳ thiếu đoàn kết", trong khi các nhà kinh tế dự đoán động thái này có thể kích hoạt một cuộc chạy đua "về đáy" giữa các thành phố của Đức.

René Geissler, giáo sư tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kỹ thuật ở Wildau cho biết: "Có thể hiểu được rằng Mainz đã giảm thuế suất, nhưng tôi đồng cảm với sự chỉ trích của các chính trị gia địa phương về mức độ mà họ đang cắt giảm thuế suất. Nó giống như một quả bom. Nó sẽ tạo ra áp lực rất lớn đối với các thành phố khác".

Ngoài ra, ông nói thêm rằng đối với các công ty khởi nghiệp, thuế suất thấp thường là thứ yếu khi lựa chọn trụ sở chính. Thông thường, họ coi trọng việc đặt trụ sở gần các tổ chức nghiên cứu hoặc công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực, những điều kiện mà Mainz đã đáp ứng.

Quốc Anh