Kinh doanh

Giúp nông dân bán sản phẩm và vay vốn, một ứng dụng thu hút sự chú ý của giới đầu tư

14:12 | 05/06/2019

Chia sẻ

Không chỉ kết nối nông dân với những người mua nông sản, một startup công nghệ ở Indonesia còn kết nối họ với những nguồn vay vốn.

Indonesia phụ thuộc chặt chẽ vào nông nghiệp. Đây là một trong 3 lĩnh vực đóng góp nhiều nhất vào tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, cùng với ngành chế biến và thương mại. Dữ liệu của chính phủ cho thấy nền nông nghiệp tăng trưởng với tốc độ 3,8% mỗi năm, và có thể đạt từ 3,9 tới 4,1% vào năm 2019. Tuy nhiên, giống như các quốc gia khác, nông dân ở Indonesia đối mặt với nhiều vấn đề. Các startup nông nghiệp trở thành vị cứu tinh của họ.

TaniGroup, một trong những startup hỗ trợ chủ trang trại, vừa khép lại vòng gọi vốn Seriea A với 10 triệu USD, với nhà đầu tư lớn nhất là Quỹ đầu tư mạo hiểm Openspace Ventures (Singapore) cùng nhiều quỹ khác.

Giúp nông dân bán sản phẩm và vay vốn, một ứng dụng thu hút sự chú ý của giới đầu tư - Ảnh 1.

Nhân viên của TaniGroup ra những cánh đồng để hướng dẫn nông dân sử dụng nền tảng chợ trực tuyến TaniHub. Ảnh: TaniGroup

Ban điều hành TaniGroup sẽ sử dụng khoản vốn mới để mở rộng độ phủ thương mại điện tử khắp Indonesia, phát triển những sản phẩm mới, và hỗ trợ đà tăng trưởng trong năm. Hiện tại, họ có 5 văn phòng khu vực và những trung tâm phân phối ở thủ đô Jakarta, các thành phố Bogor và Bandung ở đảo Tây Java, thành phố Yogyakarta và Surabaya trên đảo Tây Java.

"Ngành nông nghiệp Indonesia vẫn thiếu một nền tảng phù hợp có khả năng kết nối nông dân với những người mua nông sản" anh Pamitra Wikena, người đồng sáng lập TaniGroup, phát biểu.

Công ty vận hành TaniHub, một chợ trực tuyến trên điện thoại di động, để bán nông sản. Họ cũng vận hành TaniFund, một nền tảng cho vay để kết nối nông dân cần vốn với những người có tiền để cho vay.

Hiện tại TaniGroup đã đưa sản phẩm của hơn 25.000 nông dân lên chợ trực tuyến. Chợ kết nối trực tiếp nông dân với doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân. Kết nối giữa doanh nghiệp với nông dân chiếm đa số giao dịch.

Giúp nông dân bán sản phẩm và vay vốn, một ứng dụng thu hút sự chú ý của giới đầu tư - Ảnh 2.

Không chỉ giúp nông dân bán sản phẩm, TaniGroup còn kết nối họ với các nguồn vốn cộng đồng. Ảnh: Genpi.co

Nền tảng cho vay TaniFund bắt đầu hoạt động từ năm 2017, đóng vai trò như "chất xúc tác" trong chuỗi cung cấp của nông dân, và giúp nông dân tiếp cận các thị trường và nguồn vốn. Dựa trên nguồn vốn cộng đồng, TaniFund tạo ra sự minh bạch cho cả người vay và người cần vốn bằng thông tin về tình trạng tín dụng và các điều khoản. Công ty đăng kí mọi khoản vay với Cục Dịch vụ Tài chính, cơ quan quản lí của chính phủ.

"Nhờ khả năng tiếp cận nhiều kênh nhu cầu, nông dân có thể bán nông sản tươi qua TaniHub, trong khi TaniFund giúp họ vay vốn để canh tác. Chúng tôi sẽ triển khai nhiều nền tảng hỗ trợ khác để cải thiện chất lượng ra quyết định trong nông nghiệp", anh Wineka phát biểu.

Nhạc Dương