|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá khí đốt châu Âu xuống dưới 50 euro/MWh lần đầu tiên kể từ cuối năm 2021

09:50 | 18/02/2023
Chia sẻ
Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu hôm 17/2 đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 euro (53,2 USD)/MWh lần đầu tiên sau gần một năm rưỡi, do mùa Đông ôn hòa đã hạn chế nhu cầu sưởi ấm.

Giá khí đốt TTF chuẩn của Hà Lan đã xuống 48,775 euro (51,95 USD)/MWh - lần đầu tiên kể từ tháng 8/2021. Hiện giá khí đốt loại này thấp hơn 800% so với mức cao kỷ lục đạt được ngay sau khi xung đột giữa Nga – nước cung cấp khí đốt chủ chốt của châu Âu - và Ukraine (U-crai-na) bùng phát gần một năm trước.

Nhà phân tích Edoardo Campanella của ngân hàng UniCredit lưu ý giá khí đốt ở châu Âu đã giảm 50% kể từ tháng 11/2022 nhờ thời tiết ấm áp bất thường. Ngoài ra, việc một thị trường tiêu thụ khí đốt lớn khác là Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách "Zero COVID" vào thời điểm đó cũng giúp châu Âu bớt căng thẳng trong việc cạnh tranh tìm kiếm nguồn cung.

Trung Quốc sau đó đã dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch vào tháng 12/2022, nhưng động thái đó vẫn chưa thúc đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt của nước này.

Sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát vào cuối tháng Hai năm trước, các quốc gia phương Tây đã buộc phải tìm nguồn cung khí đốt khác bên ngoài. Tình hình đó đã đưa Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt chính của châu Âu.

Cuộc xung đột Ukraine cũng gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu khi nó thúc đẩy chi phí năng lượng và lạm phát đồng loạt tăng mạnh.

Nhà phân tích Salomon Fiedler của ngân hàng đầu tư Berenberg cho biết nếu nguồn cung cấp khí đốt từ Nga không sụt giảm mạnh, châu Âu có thể đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế trên mức trung bình sau quá trình phục hồi hậu COVID-19 thay vì phải chịu tình trạng gần như đình trệ tăng trưởng hiện thời.

H.Thủy (Theo AFP)

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.