|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá khí đốt giảm sâu, ngành dầu đá phiến Mỹ có thêm nỗi lo

08:01 | 10/02/2023
Chia sẻ
Sau giai đoạn nóng sốt, giá khí đốt đã sụt gần 50%, gây áp lực lên các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ.

Một giếng khai thác dầu khí tại lưu vực Permian, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Trong năm nay, giá khí đốt tự nhiên đã giảm 46%. Thiệt hại đang lan ra khắp ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ, đe doạ làm chậm nỗ lực khai thác của các doanh nghiệp.

Khó ai có thể tưởng tượng được rằng điều này sẽ xảy ra khi mà cách đây 6 tháng, nhu cầu khí đốt toàn cầu từng tăng chóng mặt, tờ Reuters đánh giá.

Các nhà phân tích đang hạ triển vọng giá khí đốt, sản lượng cũng như thu nhập năm 2023 của các công ty khai thác năng lượng Mỹ. Họ cảnh báo, sự sụt giảm này cũng tạo ra một đám mây đen lên hoạt động mua bán và sáp nhập.

6 tháng trước, khi Nga cắt giảm dòng chảy khí đốt sang châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây, nguồn cung thay thế từ Mỹ đã trở thành một lựa chọn nóng sốt.

Theo dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes, số lượng giàn khoan khí đốt đang hoạt động tại Mỹ đã nhảy vọt khoảng 48% lên 157 trong 6 tháng đầu năm 2022. Giới phân tích dự đoán số giàn khoan sẽ giảm, bắt đầu từ tháng này.

Hai công ty dịch vụ khác là Liberty Energy và Helmerich & Payne gần đây đã cảnh báo rằng họ có thể cần phải di dời thiết bị khi các nhà khai thác rút khỏi những khu vực nhiều khí đốt.

Hôm 8/2, giá khí đốt giao sau tại Mỹ dao động quanh mức 2,42 USD/mmBtu, giảm hơn ba lần so với mức hơn 9 USD/mmBtu vào tháng 8 năm ngoái. Giá trung bình cả năm 2022 là 5,46 USD/mmBtu - mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Công ty công nghệ năng lượng Enverus dự đoán giá khí đốt sẽ duy trì quanh mức 2,5 USD/mmBtu vào mùa hè này, thấp hơn mức dự kiến trước đó là 3,5 USD/mmBtu.

Enverus cũng hạ dự báo sản lượng. Theo đó, công ty này cho rằng sản lượng khí đốt khai thác tại Mỹ sẽ tăng 1,7 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), giảm so với con số 3 bcfd của năm 2022.

Công ty này cho biết thêm rằng hoạt động hoàn thiện giếng khoan ở khu vực khí đốt Haynesville sẽ cần giảm khoảng 8% để ngăn việc kho chứa khí đốt vượt quá giới hạn 4,3 nghìn tỷ feet khối.

Ông Andrew Dittmar, nhà phân tích hiện theo dõi các vụ mua lại và sáp nhập của Enverus, cho biết giá khí đốt giảm đã làm chậm quá trình thương thảo và đe doạ một số thương vụ mua lại chưa hoàn tất.

Nếu giá khí đốt khởi sắc trong dài hạn, hoạt động khai thác và các thoả thuận mua lại sẽ không rơi vào cảnh sụp đổ. Hợp đồng khí đốt giao vào tháng 1 và tháng 2/2024 đang giao dịch trên mức 4 USD/mmBtu, cao hơn nhiều so với mức giá trong những năm gần đây.

Khả Nhân