Nhà đất

Giá đất Đồng Nai có nơi gấp 10 lần bảng giá đất hiện hành

10:49 | 19/09/2019

Chia sẻ

Theo báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, trong 2 năm qua, giá đất tại Đồng Nai biến động rất lớn so với bảng giá đất hiện hành, mức tăng phổ biến từ 4 - 8 lần, có những nơi lên đến trên 10 lần.

Đó là thông tin do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra tại cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về việc xây dựng bảng giá đất 5 năm (2020 - 2024) trên địa bàn tỉnh vào ngày 17/9 vừa qua.

Các địa phương sở, ngành đã đưa ra bảng giá đất cho giai đoạn 2020 - 2024 từ kết quả điều tra hơn 10.500 phiếu và trường hợp chuyển nhượng đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong hai năm 2018 và 2019.

"Trong 2 năm qua, giá đất trên thị trường tại Đồng Nai biến động rất lớn so với bảng giá đất hiện hành, mức tăng phổ biến từ 4 - 8 lần. Đặc biệt, tại một số địa phương như các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP Biên Hòa, TP Long Khánh,... giá đất tăng rất cao, lên đến trên 10 lần", ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay.

dat-dong-nai

Giá đất Đồng Nai có nơi gấp 10 lần bảng giá đất hiện hành trong hai năm qua. Nguồn: Zing.vn

Trước thực trạng này, nhiều địa phương trong tỉnh đề nghị tăng giá đất nông nghiệp lên so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 đã điều chỉnh khoảng 30 - 50%. Riêng huyện Trảng Bom đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên gấp 5 lần.

Theo báo cáo của các địa phương, điều chỉnh giá đất nông nghiệp tăng cao sẽ giúp người dân được hưởng lợi khi có dự án phải thu hồi đất, việc thu hồi đất cho các dự án theo đó sẽ thuận lợi và nhanh hơn.

Đại diện các huyện, thành phố cũng đề xuất nên giảm tiền giá đất phi nông nghiệp xuống thấp hơn so với giá đất đã điều chỉnh năm 2019 để thuận lợi cho người dân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất qua đất ở.

Bởi lẽ mức giá đất phi nông nghiệp hiện nay quá cao, người dân không đủ khả năng chuyển mục đích sử dụng đất, dẫn đến xây dựng trái phép và rất khó khăn cho công tác quản lí.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo, xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 phải đúng theo qui trình đã qui định. Trong đó, phải căn cứ vào khung giá chung của Chính phủ sắp ban hành.

Bảng giá đất giai đoạn tới phải tính toán kĩ để đảm bảo lợi ích chung cho số đông người dân, đồng thời góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tốt hơn.

Những khu vực giáp ranh với các tỉnh, thành khác như TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng,… bảng giá đất phải đảm bảo chỉ chênh lệch cao hơn hoặc thấp hơn 30% trở xuống.

Nguyên Ngọc