Giá cà phê chạm mức cao nhất kể từ năm 1997
Giá cà phê giao sau tại New York tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1997 do lo ngại về sản lượng của các quốc gia trồng cà phê hàng đầu giảm, đẩy chi phí đối với nhà rang xay và người tiêu dùng lên cao hơn, theo Bloomberg.
Cà phê arabica, loại hạt cao cấp được ưa chuộng trong các dòng cà phê đặc sản, tăng tới 3% vào thứ Hai (25/11). Tính đến 10h23 sáng tại New York, giá giao sau của arabica tăng 2,4%, đạt 3 USD/pound. Giá đã tăng 64% kể từ đầu năm.
Giá cà phê đã tăng vọt trong năm nay do gián đoạn nguồn cung lớn từ các nước sản xuất chủ chốt như Brazil và Việt Nam. Trong đó loại robusta giá rẻ hơn, thường được sử dụng trong cà phê hòa tan, gần đây cũng đạt mức cao nhất kể từ thập niên 1970.
Thị trường ngày càng lo ngại việc nguồn cung từ Brazil sẽ chậm lại sau đợt hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến cây cà phê. Điều này có thể khiến sản lượng vụ mùa tới giảm sút.
Chuyên gia Guilherme Morya thuộc ngân hàng nhận định: “Triển vọng thu hoạch của vụ mùa tới chắc chắn đã bị ảnh hưởng bởi giai đoạn khô nóng kéo dài tác động đến các cánh đồng cà phê arabica cho đến tháng 9”.
Ông nói thêm dù mưa trong tháng 10 đã giúp cây cà phê “ra hoa rất tốt” nhưng vẫn tồn tại rủi ro về việc các bông hoa không bám được vào cành.
Áp lực còn gia tăng khi xuất khẩu arabica diễn ra mạnh mẽ trong năm nay, có khả năng khiến lượng hàng tồn kho cuối vụ giảm thấp. Theo Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tồn kho cà phê của Brazil có thể chỉ đạt 1,2 triệu bao vào cuối vụ mùa hiện tại, giảm 26% so với năm trước.
Đợt tăng giá cà phê cho thấy một số mặt hàng nông sản vẫn đang khiến người tiêu dùng chịu áp lực tài chính, ngay cả khi chi phí thực phẩm bán buôn nói chung đã hạ nhiệt từ mức cao kỷ lục vào đầu năm 2022. Trong chuỗi cung ứng, các nhà bán hàng đã tăng giá và cắt giảm các chương trình khuyến mãi để bảo vệ lợi nhuận, đồng thời cảnh báo về những đợt tăng giá tiếp theo.