Doanh nghiệp

Foxconn ngừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại Huawei?

09:18 | 02/06/2019

Chia sẻ

Với Huawei, việc duy trì vị trí số 2 thế giới về doanh số bán smartphones dường như sẽ là rất khó khăn trong bối cảnh hiện tại.
Foxconn ngừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại Huawei? - Ảnh 1.

Ảnh: NYT.

South China Morning Post trích dẫn nguồn thạo tin cho biết rằng, "Foxconn đã ngừng một số dây chuyền sản xuất cho điện thoại Huawei trong những ngày gần đây, khi niềm tự hào công nghệ của Trung Quốc giảm đơn đặt hàng cho các mẫu điện thoại mới.”

Huawei đã duy trì vị trí số hai toàn cầu về doanh số điện thoại thông minh trong quý đầu tiên của năm 2019, nhưng mục tiêu duy trì vị trí đó trong phần còn lại của năm dường như sẽ là rất khó khăn.

Đầu tháng này, IDC đã báo cáo rằng "Huawei điểm sáng duy nhất [trong Qúy I/2019] từ góc độ nhà cung cấp ... công ty là hãng sản xuất điện thoại thông minh duy nhất ở top đầu duy trì được đà tăng trưởng doanh số trong Q1/19. Ấn tương hơn, công ty đã tăng trưởng 50,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh số bán đạt 59,1 triệu chiếc và chiếm 19% thị phần. Huawei hiện đang dần tiến gần Samsung ở vị trí số 1 về doanh số bán trên thị trường toàn cầu. "

Công ty đã đặt mục tiêu bắt kịp Samsung vào cuối năm tới. "Với tình hình hiện nay, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không”, ông Zhao Ming, chủ tịch Hornor, một trong những thương hiệu của Huawei, đã nói với các phóng viên trong một sự kiện ra mắt các sản phẩm của hãng ở Trung Quốc.

Đã có rất nhiều suy đoán bên ngoài Trung Quốc về tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ lên doanh số và giá điện thoại mới của Huawei. Hầu hết các báo cáo đều cho rằng doanh số bán hàng của Huawei sẽ giảm mạnh. Tại vương quốc Anh, Huawei cũng mất đi cơ hội cung cấp các thiết bị 5G về tay các đối thủ khác.

Trong khi đó, Huawei được cho là đã gặp một vấn đề khác ở Hồng Kông, nơi truyền thông địa phương tuyên bố rằng người dùng Huawei đã thấy điện thoại thông minh của họ "gần đây bị hỏng, đột nhiên tắt và không thể sử dụng được".

Theo các báo cáo, điều này xảy ra khi khách hàng cập nhật hệ điều hành cho điện thoại Huawei của mình. Các báo cáo từ phương tiện truyền thông còn nói rằng "Huawei không có giải pháp tức thời, khách hàng có thể cài đặt lại điện thoại, nhưng làm như vậy thì họ có thể mất hết dữ liệu trên điện thoại".

Theo lý thuyết, việc Google rút giấy phép sử dụng Anroid và ngừng cung cấp bản cập nhật chỉ áp dụng cho các mẫu điện thoại thông minh của Huawei trong tương lai. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến các mẫu điện thoại hiện tại của hãng công nghệ Trung Quốc.

Tin tức ở Hồng Kông gần như chắc chắn chỉ là một sự trùng hợp. Không có gì cho thấy rằng các mẫu điện thoại thông minh Huawei hiện tại sẽ gặp trục trặc do lệnh trừng phạt của Mỹ. Nhưng đối với Huawei, những câu chuyện liên quan đến giá cả, doanh số bán hàng và trải nghiệm người dùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hãng cho đến khi tình hình ổn định. Và trong một thị trường tiêu dùng nhanh, điều đó gần như không thể kiểm soát được, SCMP nhận định.

Cứu cánh của Huawei hiện nay có thể chỉ là chính phủ Trung Quốc. Vào ngày 31.5, Bắc Kinh đã công bố một "danh sách thực thể không đáng tin cậy" để đáp trả trực tiếp các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhắm vào các công ty Mỹ ngừng kinh doanh với Huawei. "Các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài không tuân thủ các quy tắc thị trường, không tuân thủ nghiêm túc hợp đồng hoặc áp đặt việc phong tỏa hoặc ngừng cung cấp vì các lý do phi thương mại, và làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc, sẽ được đưa vào trong danh sách "các thực thể không đáng tin cậy", một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

Một hy vọng khác cho Huawei là Tổng thống Mỹ Trump đã gợi ý về một số nhượng bộ thương mại, trong đó Huawei được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Quỳnh Như

Nhịp cầu Đầu tư