|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed có thể mạnh tay hạ lãi suất nếu nền kinh tế tiếp tục yếu đi

16:32 | 02/04/2024
Chia sẻ
Quý II/2024 có thể xuất hiện những động lực mới thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiến hành cắt giảm lãi suất sâu hơn trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Quý II/2024 có thể xuất hiện những động lực mới thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiến hành cắt giảm lãi suất sâu hơn trong năm nay.

Nhận định trên do ông Tony Dwyer, nhà chiến lược trưởng về thị trường của công ty dịch vụ tài chính Canaccord Genuity, đưa ra trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình CNBC. Theo ông, tình hình xấu đi trên thị trường việc làm và lạm phát “hạ nhiệt” cuối cùng sẽ thúc đẩy Fed hành động.

Theo ông, lãi suất sẽ không về lại mức 0%, nhưng Fed sẽ phải hành động quyết liệt hơn nữa. Ông cho hay một trong những chủ đề thường được trao đổi giữa công ty và khách hàng là các số liệu kinh tế của Mỹ có thể tệ đến mức nào.

Ông Dwyer cho rằng tỷ lệ tham gia khảo sát việc làm giảm đang làm sai lệch dữ liệu báo cáo của Cục Thống kê Lao động. Số liệu hàng tháng tiếp theo sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này (5/4 theo giờ địa phương).

Theo nhà chiến lược Dwyer, giới chức Mỹ không thao túng dữ liệu, họ chỉ đơn giản không có cơ chế thực hiện khảo sát đủ tốt. Vì vậy, những lần sửa đổi số liệu là rất quan trọng và hầu hết chúng hiện nay đều mang tính tiêu cực.

Tại cuộc họp chính sách lãi suất gần nhất của Fed vào tháng Ba, các quan chức dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay. Đây sẽ là đợt cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2020.

Ông Dwyer kỳ vọng việc giảm lãi suất sẽ thúc đẩy nhóm cổ phiếu tài chính, hàng tiêu dùng thiết yếu, công nghiệp và chăm sóc sức khỏe. Các nhóm đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Theo khuyến nghị của ông, nhà đầu tư nên chú ý đến bối cảnh rộng của thị trường thay vì chỉ đơn giản là vào vào các chỉ số có vốn hóa lớn.10 cổ phiếu hàng đầu vẫn chiếm 33,7% tổng vốn hóa thị trường của nhóm chỉ số S&P 500. Lịch sử cho thấy con số trên đang ở mức cao kỷ lục và không thể kéo dài mãi mãi.

Theo ông Dwyer, hiệu suất thị trường sẽ trở nên đồng đều hơn vào cuối năm nay và sang năm 2025.

Vị chiến lược gia cho hay nhà đầu tư nên chú ý tới các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lạc quan khác, thay vì chỉ bó hẹp trong “Bộ Bảy Vĩ đại “(Magnificent Seven - bao gồm Alphabet, Amazon, Apple, Meta Platforms, Microsoft, Nvidia và Tesla). Nhóm này đều đang ghi nhận mức tăng trung bình vượt trội so với thị trường chung từ đầu năm tới nay, tăng 17% so với mức 10% của S&P 500.

S&P 500 đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới vào ngày 28/3 và có mức tăng theo quý mạnh nhất trong 5 năm qua.

Theo ông Dwyer, giữa lúc các chỉ số chứng khoán chủ chốt đều tăng mạnh như hiện tại, nhà đầu tư nên tỏ ra thận trọng và chờ đợi cơ hội tốt để tiến vào thị trường. Và cơ hội đó có thể đến khi số liệu việc làm tiếp tục xấu đi và dấy lên những nỗi lo về nền kinh tế, buộc Fed phải tiến hành cắt giảm lãi suất.

Hương Thủy