Thời sự

EU dừng mua vắc xin AstraZeneca khi hợp đồng hết hạn vào tháng 6

09:43 | 10/05/2021

Chia sẻ

EU cho biết sẽ không gia hạn đơn hàng mua vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vào cuối tháng 6, thay vào đó, họ đã ký một hợp đồng mới với Pfizer-BioNTech để mua 1,8 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho giai đoạn 2021-2023.
EU dừng mua vắc xin AstraZeneca khi hợp đồng hết hạn vào tháng 6 - Ảnh 1.

Ủy viên Thị trường nội bộ châu Âu Thierry Breton. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thực hiện bất kỳ đơn đặt hàng mới nào đối với vắc xin AstraZeneca sau tháng 6 khi hợp đồng của họ kết thúc sau khi ký một thoả thuận với hãng Pfizer-BioNTech, Ủy viên Thị trường nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết hôm Chủ nhật.

Tháng trước, Ủy ban đã có hành động pháp lý chống lại AstraZeneca vì cho rằng hãng này không tôn trọng hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 và không có kế hoạch "đáng tin cậy" để đảm bảo cung cấp kịp thời.

EU đã ký một hợp đồng mới với Pfizer-BioNTech để nhận 1,8 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho giai đoạn 2021-2023, để chi trả cho các mũi tiêm nhắc lại, tài trợ và bán lại. Ông Breton cho biết dự kiến chi phí của vắc xin Pfizer-BioNTech sẽ cao hơn so với các phiên bản trước đó.

"Chúng tôi sẽ không gia hạn đơn đặt hàng sau tháng 6", ông nói. Đồng thời để ngỏ khả năng thay đổi về quyết định này trong tương lai.

Một số phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca như có thể gây ra các trường hợp đông máu rất hiếm gặp hiện đang tạo ra mối quan tâm lớn tại châu Âu. Mặc dù vậy, cơ quan quản lý Anh vẫn khẳng định rằng lợi ích của vắc xin AstraZeneca rất lớn, lớn hơn bất kỳ rủi ro nào. 

Hiện một số quốc gia tại châu Âu đã hạn chế sử dụng cho các nhóm tuổi lớn hơn hoặc đình chỉ sử dụng hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Chúng tôi đang tiêm vắc xin AstraZeneca ở Pháp và ở châu Âu. Chúng tôi phải tiếp tục làm điều này vì điều đó sẽ giúp chúng tôi thoát khỏi khủng hoảng."

Tuy nhiên, đối với các đơn đặt hàng trong tương lai, ông cho rằng cần phải hướng đến những loại vắc xin có hiệu quả hơn trong việc chống lại các biến thể mới của COVID-19. 

Diệp Bình