|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Anh khuyến nghị người dưới 40 tuổi không tiêm vắc xin AstraZeneca

16:48 | 08/05/2021
Chia sẻ
Nhiều nước châu Âu, trong đó có Anh, đã đưa ra hướng dẫn mới về việc sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca do lo ngại về rủi ro đông máu ở người trẻ.

Financial Times đưa tin, giới chức Anh hôm qua (7/5) cho biết, người dân ở độ tuổi 30 sẽ được tiêm một loại vắc xin COVID-19 khác thay thế cho loại của Oxford/AstraZeneca trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đã giảm, điều này có nghĩa là nguy cơ gặp phải tình trạng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca có thể cao hơn nguy cơ mắc bệnh.

Anh khuyến nghị người dưới 40 tuổi nên tiêm vắc xin COVID-19 khác thay vì loại của AstraZeneca - Ảnh 1.

Hình minh hoạ. (Ảnh: Getty Images).

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch Anh (JCVI) khuyến nghị rằng, nếu có sẵn, chính phủ nên cung cấp vắc xin của BioNTech/Pfizer hoặc Moderna cho những người khỏe mạnh dưới 40 tuổi thay vì vắc xin AstraZeneca.

Giáo sư Wei Shen Lim, chủ tịch JCVI, cho biết: "Những người ở độ tuổi 30 nên được ưu tiên cung cấp một loại vắc xin thay thế nếu có thể và không làm chậm tốc độ tiêm chủng". Tuy nhiên, ông Lim cũng nhấn mạnh rằng nếu nguồn cung cấp vắc xin trở nên khan hiếm hơn hoặc đợt dịch COVID-19 thứ ba nghiêm trọng hơn dự đoán, thì "nên sử dụng bất kỳ loại vắc xin nào sẵn có hơn là đợi loại vắc xin tối ưu và làm chậm tiến độ tiêm chủng". 

Hướng dẫn mới trên của Anh là đòn giáng mạnh vào trường đại học Oxford (Anh) và đối tác là công ty dược phẩm AstraZeneca (Thụy Điển), vốn đặt mục tiêu sản xuất vắc xin COVID-19 giá rẻ cho thế giới nhưng đã vấp phải nhiều sự cố. 

Phân tích của Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho thấy tỷ lệ gặp tình trạng đông máu hiếm gặp nói chung sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca là khoảng 1 trường hợp trong 100.000, con số này tăng lên khoảng 1/60.000 đối với nhóm người ở độ tuổi 30. 

Tương tự, trong khi tỷ lệ tình trạng đông máu dẫn đến tử vong sau tiêm chủng nói chung là khoảng 2/1.000.000 người. Với những người trong độ tuổi từ 30 - 39, tỷ lệ này tăng lên là 4,5/1.000.000. Đồng thời, MHRA nhấn mạnh rằng vắc xin AstraZeneca đem lại nhiều lợi ích hơn rủi ro cho nhóm người ở độ tuổi 40. 

Giới chức y tế công cộng cho rằng thay đổi hướng dẫn không ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng quốc gia. Tất cả người lớn vẫn được tiêm ít nhất một liều vắc xin vào cuối tháng 7 như dự kiến. JCVI cũng kết luận "không có rủi ro liên quan đến liều thứ hai của vắc xin". Ủy ban khuyến nghị người dân nên tiêm chủng đầy đủ cả hai liều.

Theo dữ liệu của chính phủ Anh công bố, tính đến ngày 28/4, tổng cộng 242 trường hợp gặp sự cố đông máu hiếm gặp đã được xác định trong số những người Anh đã tiêm ít nhất một liều vắc xin AstraZeneca. Trong số đó, 2/3 trường hợp là người dưới 60 tuổi, và 49 người đã tử vong. 

Ngược lại, phân tích của Public Health England chỉ ra rằng chiến dịch tiêm chủng đã ngăn ngừa hơn 10.000 ca tử vong vì đại dịch ở Anh cho đến cuối tháng 3. Tiến sĩ June Raine, giám đốc điều hành của MHRA cho biết: "Quan điểm của chúng tôi vẫn là lợi ích của vắc xin COVID-19 AstraZeneca mang lại trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong liên quan, tiếp tục lớn hơn những rủi ro đối với đại đa số mọi người.". 

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Raine nói thêm rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng đông máu hiếm gặp ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới, MHRA cũng đã xem xét dữ liệu về điều này một cách "rất cẩn thận". 

Ở các nước khác, Đan Mạch đã ngừng sử dụng hoàn toàn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong khi một số quốc gia châu Âu cũng giới hạn độ tuổi sử dụng vắc xin này sau khi ghi nhận những bằng chứng trong vài tuần qua cho thấy tình trạng đông máu hiếm gặp ở người trẻ tuổi có thể liên quan đến vắc xin AstraZeneca.

Phản hồi về vấn đề này, Đại học Oxford cho biết các quốc gia quyết định cách tiêm chủng tốt nhất cho người dân của họ. Về phía AstraZeneca, hãng dược hiện chưa có bình luận nào.

Như Ngọc