|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU sẵn sàng cấm vận dầu, doanh nghiệp Nga kêu gọi giảm sản lượng để bán được giá

08:47 | 31/05/2022
Chia sẻ
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ cắt giảm 90% dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. Trong khi đó, doanh nghiệp Nga đang kêu gọi cắt giảm sản lượng để bán được giá cao hơn.

EU cấm vận dầu

"Thỏa thuận cấm xuất khẩu dầu của Nga sang EU", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết  trên Twitter vào đêm 30/5, tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày với 27 nhà lãnh đạo của khối.

Theo Reuters, các nhà ngoại giao cho biết thỏa thuận này sẽ dọn đường cho các yếu tố khác trong gói lệnh trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga có hiệu lực, bao gồm ngăn ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, tiếp cận với hệ thống SWIFT. 

Ông nói: "Lệnh cấm vận ngay lập tức sẽ bao gồm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, cắt giảm nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của nước này. Gây áp lực tối đa lên Moscow để chấm dứt chiến tranh".

Xuất khẩu dầu từ Nga sang EU đã liên tục giảm, trong khi thị trường châu Á lại ngày càng tăng.

Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng lệnh cấm vận sẽ bao gồm miễn trừ đối với Hungary, quốc gia không giáp biển và phụ thuộc nhiều vào dầu thô từ Nga.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trước khi thỏa thuận về lệnh cấm nhập khẩu được công bố, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tố cáo sự thiếu kiên quyết của EU. "Tại sao EU phụ thuộc vào Nga, mà không phải ngược lại? Nga phải phụ thuộc vào Liên minh châu Âu. Tại sao Nga vẫn có thể kiếm được gần một tỷ EUR mỗi ngày từ việc bán năng lượng?".

Ông nói thêm: “Tại sao các ngân hàng khủng bố vẫn làm việc với châu Âu và hệ thống tài chính toàn cầu?”

EU đã tung ra 5 vòng trừng phạt kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2. Những khó khăn trong việc đưa ra quyết định cấm vận dầu thô đã cho thấy thách thức để tăng cường các lệnh trừng phạt khi rủi ro kinh tế đối với châu Âu ngày càng tăng do rất nhiều quốc gia phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Các nhà ngoại giao cho biết khối đã đi đến một thỏa thuận chính trị về lệnh cấm vận dầu mỏ và chi tiết sẽ được thông báo sau.

Nga nên giảm sản lượng

Ông Leonid Fedun, Phó Chủ tịch của công ty dầu khí Nga Lukoil, viết trên tờ RBC rằng Nga nên cắt giảm sản lượng dầu từ 20% đến 30% xuống còn 7 triệu-8 triệu thùng mỗi ngày (bpd) để có giá tốt hơn và tránh phải chiết khấu.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã đẩy Moscow ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời gây áp lực lên hoạt động sản xuất và bán dầu, khi người mua từ chối hàng hóa từ Nga hoặc yêu cầu giảm giá. 

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine, dầu Urals đã phải bán ở mức chiết khấu khoảng 20-30 USD/thùng do ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận.

"Tại sao Nga phải duy trì sản xuất dầu ở mức 10 triệu thùng/ngày nếu có thể tiêu thụ hiệu quả và xuất khẩu 7-8 triệu thùng mà không gây thất thoát ngân sách nhà nước và ảnh hưởng tới tiêu dùng trong nước?" ông Fedun viết.

"Đâu là lựa chọn tốt hơn: Bán 10 thùng dầu thô với giá 50 USD hay chỉ 7 thùng nhưng với giá 80 USD?" ông viết, đồng thời kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào đội tàu chở dầu của Nga vì các lệnh trừng phạt đã làm tăng chi phí thuê tàu.

Minh Quang

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.