|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk cùng loạt đại gia Phố Wall dự cảm Mỹ sắp rơi vào suy thoái

17:07 | 21/06/2022
Chia sẻ
Từ tỷ phú Elon Musk, CEO Deutsche Bank đến đại gia ngân hàng Goldman Sachs, tất cả đều đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế.

Elon Musk lại dự cảm suy thoái

Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ở Doha mới đây, tỷ phú Elon Musk cảnh báo rằng khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái ngày càng tăng. Chia sẻ với Bloomberg ở sự kiện khác, nhà kinh tế Nouriel Roubini cũng có cùng nhận định.

Cụ thể, CEO hãng xe điện Tesla nói Mỹ sẽ sớm rơi vào suy thoái. Ông nhấn mạnh: “Tại một thời điểm nào đó, suy thoái kinh tế là điều không thể tránh khỏi. Liệu suy thoái có thể xuất hiện trong tương lai gần, tôi e là có”.

“Đó không phải là một điều chắc chắn, nhưng khả năng rất cao”, Musk lưu ý. Đầu tháng này, người đàn ông giàu nhất thế giới đã nói với các giám đốc Tesla rằng ông có “dự cảm tồi tệ” về nền kinh tế Mỹ, theo đưa tin từ Reuters.

Elon Musk tham dự Diễn đàn Kinh tế Qatar từ xa. (Ảnh: Bloomberg).

Còn trong dự đoán của mình, nhà kinh tế Nouril Roubini - CEO của hãng tư vấn Roubini Macro Associates, nhận thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể suy thoái vào khoảng cuối năm nay. Ông nói: “Chúng ta đang đến rất gần với suy thoái”.

Theo vị chuyên gia, các số liệu về niềm tin người tiêu dùng, doanh số bán lẻ, hoạt động sản xuất và thị trường nhà ở đều đang sụt giảm đáng kể, trong khi áp lực lạm phát phình to lên mức đỉnh hơn 40 năm.

Trong báo cáo đầu tuần này, Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Mỹ. Các nhà phân tích giữ nguyên dự báo tăng trưởng quý II ở mức 2,8%; nhưng hạ dự báo từ quý III năm nay đến quý I năm sau, lần lượt xuống 1,75%, 0,75% và 1%.

Đồng thời, Goldman Sachs cũng nhấn mạnh nguy cơ suy thoái kinh tế đang tăng dần. Đại gia Phố Wall nhận thấy xác suất suy thoái trong năm tới đã tăng từ 15% lên 30%. Nếu Mỹ tránh được suy thoái trong năm 2022 thì xác suất suy thoái vào năm sau nữa là 25%.

Tính chung, xác suất kinh tế Mỹ lao dốc nghiêm trọng trong hai năm tới đạt khoảng 48%, tăng đáng kể so với mức 35% trước đó. Các chuyên gia do ông Jan Hatzius dẫn dắt cho hay: “Giờ đây, rủi ro suy thoái cao hơn và thiệt hại ở giai đoạn đầu sẽ trầm trọng hơn”.

“Lý do cốt lõi của chúng tôi là kịch bản tăng trưởng cơ bản của Goldman Sachs hiện đã thấp hơn và chúng tôi ngày càng lo ngại rằng Fed sẽ cảm thấy bắt buộc phải phản ứng mạnh bạo với lạm phát và kỳ vọng lạm phát tiêu dùng nếu giá năng lượng tăng thêm, ngay cả khi hoạt động kinh tế chững lại”, các nhà phân tích giải thích.

 

Để tìm cách chế ngự lạm phát đang ở mức đỉnh hơn 40 năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần trước đã tăng tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Trái với cảnh báo của Phố Wall, đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden cho biết sau một cuộc trò chuyện cùng cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Larry Summers, ông nhận thấy nguy cơ suy thoái không phải là “không thể tránh khỏi”.

“Thuốc độc” của nền kinh tế toàn cầu

Mặt khác, giới chuyên gia không chỉ gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng của nền kinh tế Mỹ, mà còn nêu ra khả năng suy thoái trên phạm vi toàn cầu.

Theo CEO Christian Sewing của Deutsche Bank, châu Âu cũng đang phải đối mặt với nguy cơ sa sút kinh tế do các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ để đương đầu với lạm phát.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đều đã chuyển sang trạng thái chiến đấu với lạm phát vào tuần trước, dù mức độ điều chỉnh chính sách là khác nhau.

Lạm phát giá tiêu dùng tại khu vực đồng euro đã đạt mức cao kỷ lục 8,1% trong tháng 5 vừa qua và ECB đã xác nhận ý định bắt đầu tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 7 tới, theo CNBC.

Vị trí gần sát với Ukraine và sự phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung năng lượng của Nga khiến châu Âu đặc biệt dễ bị tổn thương bởi cuộc xung đột cũng như nếu Moscow cắt đứt dòng chảy khí đốt.

CEO Deutsche Bank Christian Sewing. (Ảnh: Reuters).

Chia sẻ với CNBC, ông Sewing cho hay: “Có một điều rõ ràng là, nếu Nga đột ngột dừng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, khả năng lục địa già rơi vào suy thoái sẽ sớm hơn và cao hơn. Không có gì phải nghi ngờ”.

“Nhìn chung, chúng ta đang đối mặt với một tình huống thách thức đến mức xác suất xảy ra suy thoái ở Đức, hoặc ở châu Âu vào năm 2023 hoặc một năm sau cao hơn hẳn so với trước đây.

Đó không chỉ là tác động của cuộc chiến khủng khiếp này, mà hãy nhìn vào lạm phát, nhìn vào ảnh hưởng của chính sách tiền tệ”, CEO Deutsche Bank nói tiếp.

Cùng với lạm phát bắt nguồn từ chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga, chuỗi cung ứng cũng đang bị ách tắc bởi nhu cầu hàng hoá phục hồi sau đại dịch và chính sách Zero COVID hà khắc ở Trung Quốc.

“Tình hình hiện nay rất đáng ngại, chúng ta có 3, 4 động lực cùng lúc tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới….Áp lực đang rất lớn, và do đó khả năng xuất hiện suy thoái ở châu Âu là rất cao”, vị CEO tiếp tục.

 

Theo CNBC, thứ ông Sewing e ngại nhất chính là lạm phát. “Tôi phải thừa nhận lạm phát là thứ khiến tôi sợ hãi nhất. Và vì lẽ đó, tôi nghĩ rằng tín hiệu mà chúng ta nhận được từ các ngân hàng trung ương như Fed hay ECB là tín hiệu đúng”.

“Chúng ta cần phải chống lại lạm phát, vì suy cho cùng, lạm phát chính là liều thuốc độc nguy hiểm nhất đối với nền kinh tế toàn cầu lúc này”, ông Sewing nhận định.

Yên Khê

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.