|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Mỹ: Đừng bịa ra mấy cái cảnh báo suy thoái nữa

14:34 | 21/06/2022
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái và báo giới không nên nói nhiều về những cảnh báo suy thoái.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bang Delaware. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 20/6, khi ông Biden đang đi bộ trên bãi biển Rehoboth Beach ở bang quê nhà Delaware, một nữ phóng viên đã đặt câu hỏi về việc nhiều nhà kinh tế đang dự báo một cuộc suy thoái đang đến rất gần.

Vị Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ đáp lại: “Đa số các nhà kinh tế không nói như vậy. Thôi nào, đừng có bịa chuyện nữa. Cô nói như thể cô là một chính trị gia Đảng Cộng hòa vậy. Tôi nói đùa thôi. Nghiêm túc mà nói thì tôi không nghĩ là suy thoái đang đến”.

Cuộc trao đổi giữa ông Biden và nữ phóng viên diễn ra sau khi một nhóm các nhà kinh tế do tờ Wall Street Journal (WSJ) khảo sát trong tháng 6 dự báo rằng xác suất mà nền kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là khoảng 44%, tăng đáng kể so với mức 28% trong khảo sát tháng 4 và 18% trong khảo sát tháng 1.

Theo WSJ, các nhà dự báo nâng xác suất khủng hoảng vì một số lý do như: chi phí đi vay lên cao, lạm phát tăng nóng, các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn dai dẳng và cú sốc giá hàng hóa đến từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, điều khiến các nhà kinh tế lo ngại nhất là việc Fed tăng mạnh lãi suất sẽ không giúp ghìm cương lạm phát mà chỉ gây ra tình trạng thất nghiệp và giảm tốc nền kinh tế.

Lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ 1981.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu lên cao kỷ lục và lạm phát lập đỉnh 40 năm, GDP quý I của Mỹ đã suy giảm 1,5%. Nếu GDP giảm thêm một quý nữa, nền kinh tế sẽ bị coi là suy thoái. Nhiều tổ chức lớn đã đưa ra những đánh giá tiêu cực về nền kinh tế Mỹ và thế giới trong thời gian gần đây.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 7/6 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 4,1% xuống còn 2,9%, thấp hơn nhiều so với mức 5,7% đạt được trong năm 2021.

Mô hình dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta cho thấy nền kinh tế Mỹ quý II sẽ chỉ tăng trưởng 0,9%, giảm đáng kể so với dự báo 1,3% của tuần trước.

Nếu các cú sốc tiêu cực tiếp tục xuất hiện, khả năng GDP tiếp tục suy giảm trong quý II là hoàn toàn có thể xảy ra.

Mỹ tăng trưởng âm trong quý I/2022.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng lo lắng về môi trường vĩ mô. Tỷ phú Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo một trận “cuồng phong kinh tế” đang ở rất gần và khuyên mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng.

Tỷ phú Elon Musk, CEO tập đoàn xe điện Tesla, cho biết ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế Mỹ và muốn cắt giảm 10% số nhân viên toàn công ty.

Microsoft, Coinbase và nhiều tập đoàn công nghệ khác gần đây cũng đã thông báo kế hoạch giảm thuê mới lao động do lo ngại suy thoái.

Song Ngọc - Đức Quyền

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.