|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Suy thoái chưa chắc sẽ xảy ra, nhưng lạm phát cao đến mức 'không thể chấp nhận được'

07:22 | 20/06/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ tin tưởng nước này có thể tránh được suy thoái, nhưng cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế có thể giảm tốc vì lạm phát.

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: Reuters). 

Hôm 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định rằng tuy nhiều người Mỹ đang rất lo sợ rằng suy thoái đang đến, nhưng kịch bản này “không phải là không thể tránh khỏi”.

Nguy cơ suy thoái là chủ đề được bàn luận rất nhiều trong năm nay khi lạm phát leo lên mức cao nhất trong hàng thập kỷ và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hành động quyết liệt để ghìm cương giá cả.

Hôm 15/6, Fed thông báo nâng lãi suất lên thêm 75 điểm cơ bản – mức tăng cao nhất kể từ năm 1994. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng ra hiệu rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có ý định tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay nhằm khống chế lạm phát.

Đồng thời, nhiều người kỳ vọng rằng tăng trưởng việc làm vững mạnh và sự bền bỉ của chi tiêu tiêu dùng sẽ giúp Mỹ tránh được suy thoái, tờ CNBC cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “This Week” của ABC News, bà Yellen nhận định: “Tôi dự kiến nền kinh tế sẽ giảm tốc. Thời gian qua chúng ta đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng rất cao trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường lao động phục hồi, và Mỹ đã đạt đến trạng thái toàn dụng lao động.

Do đó lẽ tự nhiên là Mỹ chuyển sang giai đoạn tăng trưởng đều đặn và ổn định, nhưng tôi không nghĩ suy thoái là điều không thể tránh khỏi”.

Bà Yellen tỏ vẻ lạc quan về việc Mỹ tránh được suy thoái. Nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn sẽ đối mặt với nhiều hiểm họa lớn trong những tháng tới, bao gồm chiến sự Nga-Ukraine, lạm phát phi mã và đại dịch COVID-19.

Bà Yellen cũng thừa nhận: “Rõ ràng lạm phát hiện nay cao đến mức không thể chấp nhận được”. Lạm phát tháng 5 của Mỹ tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 12/1981.

Tuy nhiên, bà không cho rằng sự suy giảm của chi tiêu tiêu dùng sẽ là nguyên nhân dẫn đến suy thoái. Bà nhấn mạnh với ABC News rằng thị trường lao động Mỹ đang ở trong trạng thái mạnh mẽ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và dự đoán lạm phát sẽ hạ nhiệt “trong những tháng tới”.   

Giang

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.