|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đừng cảm thấy thua kém vì những thứ vốn dĩ không thể lựa chọn: Đã đến lúc để học cách chấp nhận bản thân

08:00 | 22/09/2021
Chia sẻ
Hãy nhìn nhận giá trị của mình với tư cách là một con người và không cần cố gắng chứng minh cho bất kỳ ai khác. Lúc đó, sự chấp nhận sẽ đến với bạn.
Làm thế nào để đạt được sự tự chấp nhận bản thân một cách chân chính - Ảnh 1.

Chấp nhận bản thân là khởi đầu của hạnh phúc.(Ảnh: Unsplash).

Một bài viết của Anthony J. Yeung.

"Tôi đã từng ghét tôi"

"Tôi luôn là đứa trẻ thấp nhất tại trường cho đến khi vào đại học. Sự tự ti về chiều cao của bản thân đã ám ảnh tôi suốt những năm tháng thiếu thời. Tại sao tôi lại phải bận tâm vì nó? Chà, vì tôi e dè ánh mắt của mọi người xung quanh.Tôi sẽ không phải bận tâm đến chiều cao của mình nếu không thường xuyên bị trêu chọc hay chê bai.

Vào giờ ra chơi, chúng tôi thường chơi bóng rỗ và tôi luôn là tối tượng bị cướp bóng trong các trận đấu. Vì vậy, không ai muốn có tôi trong đội. Tôi quá thấp, những đứa trẻ thấp bé khác thích đi cạnh tôi để chúng thấy tốt hơn về...bản thân. Lúc đấy, mỗi ngày tôi đều ước mình cao hơn… và điều đó không bao giờ trở thành hiện thực.

Nhưng hôm nay, tôi lại cảm thấy rất biết ơn vì được là chính tôi. Tôi không còn bận tâm về chiều cao của mình nữa. Chắc chắn, sự thấp bé đôi khi sẽ gây ra những bất lợi trong cuộc sống, đặc biệt là khi hẹn hò. Nhưng tôi đã hoàn toàn chấp nhận điều đó như một phần không thể thiếu của mình.

Khi đối mặt với những bất lợi, bạn sẽ biết rằng lời khuyên 'Hãy chấp nhận bản thân' không hề dễ dàng như ta vẫn tưởng. Vì vậy, tôi muốn kể cho bạn nghe về hành trình giúp tôi hoàn toàn chấp nhận mình." - Anthony J. Yeung.

Chặn một: Không chấp nhận những thứ có thể thay đổi

Chờ đã… đây không phải là một bài viết về sự chấp nhận bản thân sao? Vâng, đúng là như vậy. Nhưng để thật sự chấp nhận bản thân, điều đầu tiên phải phải thực hiện là học cách từ chối chấp nhận những điểm yếu, sai sót hoặc hạn chế mà chúng ta có thể thay đổi.

Nếu không, những lời an ủi chỉ có công dụng biện minh cho sự lãng phí tiềm năng và khuất phục trước cuộc sống của chính mình. Hơn hết, điều đó không phải là "chấp nhận bản thân. Bạn đã từng nghe qua câu chuyện của "anh béo" người Mỹ - David Goggins rồi chứ? 

Giờ đây, Goggins không còn là một cậu trai béo phì chật vật với cuộc sống. Từ một người từng bị chê bai về cân nặng, anh đã trở thành vận động viên chạy siêu việt dã, vận động viên đua xe đạp cự ly cực xa, vận động viên ba môn phối hợp, diễn giả truyền cảm hứng và là tác giả viết sách. Không những thế Goggins từng lập kỷ lục Guinness thế giới khi hoàn thành 4.030 lần hít xà đơn trong 17 giờ liên tục. 

Hãy luôn nhớ rằng, thử thách, trở ngại không phải là kết thúc. Bởi lẽ, chúng ta vẫn nắm giữ rất nhiều tiềm năng. Và tại thời điểm khó khăn ập đến, đó có thể là món quà duy nhất mà mình sở hữu. Vì vậy, dù có đang là chủ nhân của chiếc hộp sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự sáng tạo hay trí tuệ...hãy tận dụng và phát huy tối đa nó. 

"Thành công đến từ việc bạn biết rằng mình đã cố gắng hết sức để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân." - John Wooden

Tuy nhiên, có bao nhiêu người thực sự cố gắng phát huy hết tiềm năng và món quà của mình? Và nếu ai đó không cố gắng tận dụng lợi thế thì làm sao họ có thể thực sự chấp nhận bản thân?

Đó là con đường hướng đến sự hoàn thiện tương đối. Chúng ta đang đi trên con đường dẫn đến những tầm cao mới để mỗi ngày ta có thể cảm thấy vui vẻ và tự hào khi biết rằng mình đang tận dụng tiềm lực nội tại. Để rồi mỗi ngày, chúng ta có thể tự tin và hài lòng với những thành tựu mình tạo nên. Cách tốt nhất để chấp nhận bản thân là sống thật tốt cuộc đời của chính bạn.

Chặn hai: Đi tìm gốc rễ của sự bất an

"Tôi từng nghĩ rằng sự bất an của mình xuất phát từ chiều cao, chủng tộc, đặc điểm thể chất... Nhưng nếu những đặc điểm đó được thay đổi một cách kỳ diệu, thì chưa chắc tôi đã thoát khỏi những lo sợ của mình. 

Lớn lên trong một gia đình thiếu thốn yêu thương, tôi chưa bao giờ nhận được tình cảm, lời khen ngợi hay sự ấm áp. Thay vào đó, tôi thường xuyên bị phớt lờ, la hét và đẩy ra xa. Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy không được yêu thương và như thể tôi không đáng được quan tâm.

Khi tôi nhận ra điều đó, tôi hiểu rằng những thứ đó chỉ là do những ẩn khuất sâu bên trong bản thân mình. Nó không thuộc về người khác. Đó là vì tôi không thể tin rằng vẫn còn một ai đó có thể thích tôi. Nhưng nếu tôi không nhận ra điều đó thì tôi sẽ không bao giờ biết cách yêu thương bản thân. Những suy nghĩ tiêu cực thời trẻ đã cản trở tôi chấp nhận chính mình.

"Nếu bạn không chữa khỏi gốc rễ vấn đề, cơn đau sẽ không biến mất. Bạn có thể trốn tránh nó, nhưng vấn đề vẫn sẽ tồn tại cho đến khi được đào sâu." - Leon Brown

Tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ khác nhau. Thay vì tập trung vào những thứ hời hợt, ở bề mặt, hãy đào sâu để tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo những cách mà bạn không nhận ra. Nhưng một khi bạn phát hiện ra và chữa lành, bạn sẽ tìm thấy con đường dẫn đến sự chấp nhận bản thân thực sự.

Chặn ba: Tránh những "Kẻ thù ghét"

"Là một người đàn ông châu Á thấp bé trên đất Mỹ, tôi đã và đang phải đối mặt với rất nhiều định kiến. Hầu hết phụ nữ ở đây không thích đàn ông châu Á và đàn ông thấp hơn mình. Đó là hai yếu tố tôi không thể thay đổi.

Nó đã từng khiến tôi thất vọng, nhưng bây giờ tôi không muộn phiền vì chúng nữa. Hiện tại, tôi đang sống với một tâm lý hết sức đơn giản: Hãy quên những người đó đi. Nếu ai đó không thích tôi chỉ vì chủng tộc và chiều cao, đó là vấn đề của họ, không phải của tôi. Nếu họ không thể cảm nhận được tính cách của tôi và chỉ chăm chăm vào bề ngoài. Đó là sự mất mát của họ.

Tại sao tôi phải cảm thấy tồi tệ? Tôi thậm chí không làm gì sai. Nếu họ thô lỗ hoặc xúc phạm bạn, hãy biết ơn vì bạn không giống họ. Bạn chính là người quyết định ai sẽ và không ở trong cuộc đời mình. Bạn chính là người thiết lập ranh giới chống lại những kiểu chỉ trích vô lý. Lúc đó bạn sẽ không bị vây quanh bởi những ai khiến bạn khó chấp nhận bản thân."

Chặn bốn: Biết được giá trị bản thân với tư cách của một con người

Nhiều người phải đấu tranh với việc chấp nhận bản thân vì mải chạy theo lời khen. Thay vì cố gắng gây ấn tượng với bản thân, họ đang cố gắng gây ấn tượng với người khác. Vậy mong muốn được chấp nhận này đến từ đâu?

Trong The Inner Game of Tennis (Tạm dịch: Tinh Thần Chiến Đấu Trong Môn Tennis) W. Timothy Gallwey giải thích rằng chúng ta đang sống trong một xã hội thành tích, nơi mọi người được đo lường bằng mức độ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kết quả là, nó tạo ra nhu cầu liên tục chứng minh giá trị bản thân với người khác và với chính chúng ta:

"… Điều này có nghĩa là ở một mức độ nào đó, mọi hành động hướng đến thành tích đều trở thành tiêu chí để xác định giá trị bản thân… Khi tình yêu và sự tôn trọng đều phụ thuộc vào chiến thắng trong một xã hội cạnh tranh (một xã hội luôn tồn tại kẻ thua, người thắng). Và điều đó gây ra sự thiếu vắng tình yêu và sự tôn trọng đối với nhiều người. 

Tất nhiên, những người này sẽ cố gắng hết sức để giành được sự tôn trọng mà họ thiếu, và những người chiến thắng cũng sẽ cố gắng không kém để không đánh mất những gì họ đạt được." - Timothy Gallwey

Tuy nhiên, bất kể bạn là ai, bạn vẫn là người xứng đáng. Giá trị của bạn (với tư cách là một con người) không thể nào đo lường bằng chiều cao, cân nặng hoặc bất kỳ phép toán nào khác. Không việc gì phải cảm thấy thua kém vì những thứ bạn vốn dĩ không thể lựa chọn. Hãy nhìn nhận giá trị của mình với tư cách là một con người và không cần cố gắng chứng minh cho bất kỳ ai khác. Lúc đó, sự chấp nhận sẽ đến với bạn.

Chặn cuối: Chọn cuộc sống của riêng mình

"Điều tôi sắp nói nghe có vẻ kỳ lạ nhưng những số liệu thống kê đều vô nghĩa. Nó chỉ làm cho chúng ta tự xem mình là một nạn nhân và cảm thấy tồi tệ. Bất kể bạn là ai, những số liệu thống kê đều có thể tiêu diệt hy vọng của bạn. Tôi đã gần như tuyệt vọng khi đọc được vô số vấn đề của những đứa con của các cặp đôi ly hôn."

Lúc đó, sự lạc quan đã bị đánh mất và con người bị kiểm soát bằng hàng loạt các dữ liệu. Nhưng cuộc sống không phải là dữ liệu và bạn mới là người kiểm soát nó. Đừng để số liệu thống kê khiến bạn rối loạn và rơi vào trầm tư. Đừng để sự bất an và vấn đề của người khác đè nặng lên cuộc sống của bạn.

"Tất cả mọi người đều bàn tán về cuộc đời của bạn. Nhưng chỉ có một điều họ làm tốt hơn bạn, họ giỏi che giấu thế giới tồi tệ của mình." - David Goggins

Tất cả chúng ta đều có những vấn đề và lỗi lầm. Nhưng ở một góc độ nào đó, bạn phải rời bỏ chúng để tiến đến tương lai. Đó là cuộc sống của bạn ngay cả khi mọi thứ đều đang chống lại bạn. Vì ít nhất, trong cuộc sống đó, bạn vẫn có thể nỗ lực để cải thiện và đạt được mục tiêu lớn nhất của mình.

Hãy chọn cuộc sống cho riêng mình. Và đó là lúc sự tự chấp nhận cuối cùng sẽ đến.

Quỳnh Hoa

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.