Thời sự

Dự kiến quý IV tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 cho 95% trẻ từ 12-17 tuổi

15:38 | 13/10/2021

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, Bộ đã lựa chọn được loại vắc xin phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn vắc xin để sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Đối với trẻ em từ 3-11 tuổi, Bộ đang tiếp cận nguồn vắc xin phù hợp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới và các chuyên gia.

Tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ GD&ĐT về kế hoạch thực hiện năm học 2021-2022 chiều ngày 12/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, Bộ Y tế đã lựa chọn được loại vắc xin phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn vắc xin để sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

"Dự kiến, ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm vắc xin cho nhóm trẻ em này", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Dự kiến quý IV tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 cho 95% trẻ em từ 12-17 tuổi - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Bộ GD&ĐT).

Theo rà soát của Bộ Y tế, cả nước hiện có trên 8 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi, với số lượng vắc xin cần để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều. Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV sẽ tiêm đủ hai mũi cho trên 95% trẻ em thuộc đối tượng này.

Đối với trẻ em từ 3-11 tuổi (khoảng trên 14 triệu trẻ em), Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vắc xin phù hợp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới và các chuyên gia, nhà khoa học trong nước để khi đảm bảo điều kiện sẽ sẵn sàng tiêm cho trẻ em lứa tuổi này.

Cùng với tiến độ tiêm vắc xin chung trên cả nước, ngành giáo dục, y tế có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin chi tiết cho từng lứa tuổi, từng cấp học, từng bước mở lại môi trường an toàn, đón học sinh quay trở lại trường học.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở GD&ĐT rà soát, đánh giá, củng cố, hoàn thiện công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng mở lại trường học.

Mới đây nhất, tại cuộc họp về tình hình nghiên cứu và sản xuất vắc xin COVID-19 diễn ra chiều 13/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, đến nay, Bộ Y tế đã ký hợp đồng với Pfizer để mua thêm 20 triệu liều cho trẻ em. Tuy nhiên, số lượng và thời gian tiếp nhận vắc xin phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Ngoài ra, trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã đề nghị nước bạn sớm gửi hồ sơ về vắc xin tiêm cho trẻ em để thẩm định. Ngành y tế đang lên kế hoạch để tiêm chủng khi vắc xin về đến Việt Nam. Do đó, hiện nay chưa có quy định cụ thể về tiêm vắc xin cho vị thành niên.

“Dự kiến khi triển khai, có thể tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn. Trong quá trình triển khai tiêm, các chuyên gia và Bộ Y tế sẽ tiếp tục xem xét, đánh giá về an toàn của vắc xin khi tiêm cho trẻ”, ông Thuấn khẳng định việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em sẽ được hiện từng bước, thận trọng.

Phương Trang