|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vắc xin của Vingroup bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3b, tiến gần mục tiêu xin cấp phép khẩn cấp vào tháng 12

15:36 | 13/10/2021
Chia sẻ
Vắc xin ARCT- 154 do Vingroup nhận sản xuất chuyển giao từ công nghệ Mỹ được phép thử nghiệm gối đầu. Hiện vắc xin này đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3b và dự kiến sẽ xin cấp phép khẩn cấp vào tháng 12 tới đây.

ARCT-154 (vắc xin do Vingroup mua công nghệ của Mỹ về thử nghiệm, sản xuất ở Việt Nam) đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3b, dự kiến thực hiện trên 20.000 tình nguyện viên, thông báo được công ty Arcturus đưa ra hôm 12/10, theo Businesswire.

Theo kế hoạch, một nửa số người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3b sẽ được tiêm hai mũi vắc xin, mỗi liều cách nhau 28 ngày, nửa còn lại sẽ dùng giả dược. Trước đó, vắc xin đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 trên 100 người. Giai đoạn 2 và Giai đoạn 3a của thử nghiệm vẫn đang diễn ra với lần lượt trên hơn 300 người và 600 người.

Joseph Payne, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Arcturus cho biết hài lòng với tiến độ thử nghiệm hiện tại, việc bắt đầu giai đoạn 3b giúp vắc xin tiến gần hơn đến mục tiêu nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp, theo kế hoạch dự kiến vào tháng 12 tới đây.

Hồi đầu tháng 8, Tập đoàn Vingroup chính thức thông báo đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID-19.

Theo thoả thuận Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và CTCP Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup) sẽ tiến hành sản xuất vắc xin phòng COVID-19 có tên VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vắc xin ARCT-154 của Arcturus). Vắc xin này có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil). Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc xin đầu tiên vào đầu năm 2022.

Chia sẻ với báo chí gần đây, Tiến sỹ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết vắc xin ARCT- 154 theo công nghệ mRNA được phát triển trên cơ sở vắc xin ARCT- 021 (đã có các kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2 và 3 ở Mỹ và Singapore). Chính vì thế Hội đồng đạo đức đã cho phép để đảm bảo tiến độ và thời gian nhằm phục vụ cho công cuộc phòng, chống dịch ở Việt Nam, nghiên cứu này được triển khai gối đầu giai đoạn 2 và 3a.

Anh Đào

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.