Chứng khoán

Dow Jones tăng kỉ lục 1.600 điểm lúc mở cửa sau tin về vắc xin COVID-19

21:54 | 09/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu ngày 9/11 đồng loạt tăng nóng sau tin vắc xin ngừa COVID-19 do hai hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển có hiệu quả vượt xa mong đợi của các chuyên gia y tế.
Dow Jones mở cửa tăng kỉ lục hơn 1.600 điểm sau tin vắc xin COVID-19 hiệu quả ngoài mong đợi - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Bloomberg)

Tại Mỹ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng kỉ lục hơn 1.600 điểm ngay khi mở cửa, tương đương gần 6%. Chỉ số S&P 500 và S&P 500 cũng có lúc tăng lần lượt 3,7% và 1,3%. Đây là phiên tăng điểm ngay khi mở cửa mạnh nhất trong lịch sử của Dow Jones. 

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số DAX của Đức có lúc tăng 6,1%, chỉ số CAC của Pháp tăng gần 8%, FTSE của Anh tăng 5,6%. Chỉ số Stoxx600 đại diện toàn châu lục tăng 4,3%.

Các chỉ số đồng loạt tăng đột biến sau khi hãng dược Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức thông báo loại vắc xin ngừa COVID-19 do hai công ty này phát triển có hiệu quả lên tới 90%. 

Trước đó, Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) từng nói rằng hiệu quả vắc xin chỉ cần đạt 50%-60% là có thể chấp nhận được.

Nếu sớm được cấp phép, hai công ty này tự tin có thể sản xuất khoảng 50 triệu liều vắc xin trong năm nay và khoảng 1,3 tỉ liều nữa trong năm sau.

Qua trang Facebook cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trạng thái: "Thị trường chứng khoán tăng sốc, sắp có vắc xin. Tỉ lệ hiệu quả báo cáo tới 90%. Toàn tin cực tốt".

9/11 cũng là phiên giao dịch đầu tiên sau khi các hãng tin NBC News, AP, Reuters, CNN, ... dự phóng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đánh bại ông Trump trên đường đua tổng thống.

Trước khi có thông tin về vắc xin COVID-19, hợp đồng tương lai Dow Jones (futures) đang tăng khoảng 400 điểm. Sau thông tin về vắc xin có hiệu quả 90%, Dow Jones futures có lúc vọt lên 1.700 điểm. Cổ phiếu Pfizer hiện tăng khoảng 8%.

CNBC dẫn lời ông Peter Boockvar - Giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn Bleakley Advisory Group nhận định: "Tin tức vắc xin của Pfizer có hiệu quả 90% thật tuyệt vời. Hi vọng đây sẽ là khởi đầu của giai đoạn cuối trong cuộc chiến chống COVID-19".

"Chúng ta cần chuyển sự chú ý đến nhóm cổ phiếu bị thiệt hại nặng nề nhất bởi COVID-19 vì dịch bệnh này không kéo dài mãi", ông Boockvar nói thêm. 

Quả thực những cổ phiếu giảm mạnh nhất trong giai đoạn đại dịch hoành hành cũng là những cổ phiếu tăng sốc nhất trong phiên 9/11. Hãng du thuyền Carnival vọt lên 39%, hãng hàng không Southwest Airlines thêm 22%, hãng giải trí Walt Disney tăng 14%. Việc có vắc xin phòng dịch sẽ cho phép người tiêu dùng đi du thuyền, di chuyển bằng máy bay và tới các công viên giải trí.

Ngược lại, những cổ phiếu hưởng lợi trong giai đoạn phong toả chống dịch lại đồng loạt lao dốc đầu phiên 9/11. Ứng dụng Zoom Video sụt 17%, Amazon giảm 5,2%, Netflix mất 8,3%.

Theo Bloomberg, ông Chris Larkin - Giám đốc giao dịch và sản phẩm đầu tư tại E*Trade Financial nhận xét: "Thị trường giá lên hiện nay có động lực rất lớn để tiếp tục tăng điểm. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng có nhiều thông tin chắc chắn hơn, lợi nhuận doanh nghiệp quí III khả quan và thông tin vắc xin COVID-19 cực kì tích cực, hầu như không gì có thể kìm hãm được đà tăng của thị trường chứng khoán".

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến nay toàn thế giới đã ghi nhận 50,5 triệu người nhiễm và gần 1,26 triệu ca tử vong vì COVID-19. Mỹ là nước thiệt hại nặng nề nhất với 9,97 triệu ca nhiễm và gần 238.000 người tử vong.

Song Ngọc