Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh lịch sử sau tín hiệu khả quan về vắc xin

07:37 | 10/11/2020

Chia sẻ

Sau tin tức vắc xin COVID-19 có hiệu quả cao bất ngờ, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/11 vọt lên đỉnh lịch sử ngay đầu phiên rồi thu hẹp dần mức tăng về cuối phiên. Các cổ phiếu hàng không, du lịch đồng loạt tăng sốc trong khi nhóm công nghệ tiêu cực.
Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh lịch sử sau tín hiệu khả quan về vắc xin - Ảnh 1.

Nhà giao dịch hứng khởi trên Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 835 điểm, tương đương 3%, và kết phiên ở 29.158 điểm. Đây là phiên đi lên mạnh mẽ nhất của chỉ số gồm 30 cổ phiếu này kể từ ngày 5/6 trở lại đây. Đầu phiên, Dow Jones vọt lên gần 5,7% (tương đương 1.610 điểm) và chạm mức đỉnh lịch sử trong ngày (intraday record).

Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% và đóng cửa ở 3.550,5 điểm. Đầu phiên, chỉ số này cũng lập đỉnh lịch sử trong ngày. Chỉ số cổ phiếu vốn hoá nhỏ Russell 2000 tăng 3,7%.

Tuy nhiên, cổ phiếu thiên về công nghệ Nasdaq Composite lại giảm 1,5% xuống còn 11.714 điểm khi nhà đầu tư rút tiền khỏi các cổ phiếu công nghệ định giá cao để chuyển sang các cổ phiếu giá trị từng chịu nhiều thiệt hại trong đại dịch.

Sáng sớm 9/11, trước giờ mở cửa giao dịch tại Mỹ, hãng dược Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức thông báo loại vắc xin COVID-19 do hai công ty này phát triển có hiệu quả phòng bệnh tới 90% - cao hơn nhiều so với kì vọng 50-60% của giới chuyên gia.

Nếu sớm được cấp phép, hai công ty này tin tưởng có thể sản xuất khoảng 50 triệu liều vắc xin trong năm nay và khoảng 1,3 tỉ liều nữa trong năm sau.

Nếu có vắc xin hiệu quả và an toàn, các hoạt động kinh tế đang bị kìm hãm vì đại dịch có thể sớm được nối lại. Nhiều ngành kinh doanh sẽ được hưởng lợi lớn.

Cổ phiếu hãng du thuyền Carnival nhảy vọt 39%, cổ phiếu hàng không Southwest Airlines tăng 9,7%, hãng giải trí Walt Disney thêm gần 12% khi nhà đầu tư kì vọng người dân sẽ đi du lịch và tới các công viên giải trí nhiều hơn sau khi có vắc xin.

Cổ phiếu ngân hàng cũng diễn biến khởi sắc do nhu cầu về vốn và dịch vụ tài chính sẽ tăng lên khi nền kinh tế vận hành trở lại, nợ xấu nhiều khả năng sẽ giảm đi. JPMorgan Chase và Bank of America đóng cửa tăng lần lượt 13,5% và 14,2%. Citigroup thêm 11,5%.

Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh lịch sử sau tín hiệu khả quan về vắc xin - Ảnh 2.

Các cổ phiếu công nghệ lao dốc hàng loạt, khiến cho chỉ số Nasdaq đóng cửa trong sắc đỏ - trái ngược với sắc xanh của Dow Jones và S&P 500. 

Khi dịch COVID-19 hoành hành, người dân phải ở nhà khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm công nghệ tăng cao. Nếu có vắc xin, hoạt động kinh tế sẽ trở lại bình thường, hàng hoá và dịch vụ công nghệ sẽ không còn được ưa chuộng như trước.

Cổ phiếu ứng dụng họp trực tuyến Zoom Video cắm đầu 17,4%. Tập đoàn thương mại điện tử Amazon mất 5,1%, đại gia trong ngành phim ảnh Netflix sụt 8,6%, công ty chăm sóc sức khoẻ từ xa Teladoc Health rớt 13,7%.

9/11 cũng là phiên giao dịch đầu tiên sau khi các hãng tin AP, NBC News, Reuters, CNN, ... đồng loạt dự phóng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden bỏ xa ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones (futures) tăng khoảng 400 điểm trong phần lớn thời gian trước giờ mở cửa chính thức.

Sau khi có thông tin về vắc xin COVID-19 hiệu quả tới 90%, Dow Jones futures vọt lên 1.700 điểm.

Bloomberg dẫn lời ông Chris Larkin - Giám đốc giao dịch và sản phẩm đầu tư tại E*Trade Financial nhận xét: "Thị trường giá lên hiện nay có động lực rất lớn để tiếp tục tăng điểm. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng có nhiều thông tin chắc chắn hơn, lợi nhuận doanh nghiệp quí III khả quan và thông tin vắc xin cực kì tích cực, hầu như không gì có thể kìm hãm được đà tăng của thị trường".

Trả lời CNBC, ông Ed Keon - Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty tư vấn QMA nói: "Nhìn từ góc độ đầu tư, hàm ý quan trọng nhất của tin tức về vắc xin COVID-19 là cuối cùng sẽ có sự chuyển dịch dòng tiền sang nhóm cổ phiếu giá trị và vốn hoá nhỏ. Xu hướng này đang diễn ra trong phiên hôm nay rồi nhưng có thể vẫn còn độ trễ".

Song Ngọc