|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19: EU nâng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lên mức cao

22:00 | 02/03/2020
Chia sẻ
Bà Leyen thông báo: “ECDC tuyên bố trong ngày 2/3 rằng mức độ rủi ro đã tăng từ mức vừa phải lên mức cao đối với người dân ở EU. Nói cách khác, virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục lây lan."
Dịch COVID-19: EU nâng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lên mức cao - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Liên minh châu Âu (ECDC) đã nâng cảnh báo về virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ mức vừa phải lên mức cao.

Bà Leyen thông báo: “ECDC tuyên bố trong ngày 2/3 rằng mức độ rủi ro đã tăng từ mức vừa phải lên mức cao đối với người dân ở Liên minh châu Âu (EU). Nói cách khác, virus SARS-CoV-2  sẽ tiếp tục lây lan."

Theo thống kê trên trang worldometer.info, tính đến chiều 2/3 (theo giờ Hà Nội), tổng cộng 89.806 người đã nhiễm COVID-19 tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 3.069 ca tử vong, 45.632 trường hợp đã phục hồi và xuất viện.

Riêng tại châu Âu, Ủy viên châu Âu phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides cho biết đã xác nhận 2.100 ca nhiễm và 38 ca tử vong tại 18 nước thành viên EU.

Italy là “ổ dịch” nghiêm trọng nhất châu Âu với 1.701 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 41 trường hợp tử vong.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 2/3, Ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni tuyên bố EU sẵn sàng triển khai mọi biện pháp có thể để giảm những tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế của khu vực.

Ông cho rằng EU cần mở rộng các biện pháp tài chính ngay tại thời điểm này, "không quá sớm cũng như không quá muộn" để đối phó với dịch bệnh.

Quan chức này cũng nhận định biện pháp kinh tế của Italy nhằm đối phó với dịch bệnh hiện nay là phù hợp và EU sẽ xem xét yêu cầu của chính quyền Rome về việc nới lỏng các nguyên tắc tài chính của EU trên tinh thần thiện chí.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo ông Macron đã quyết định hủy 2 sự kiện lẽ ra được tổ chức trong tuần này để tập trung vào nỗ lực ứng phó với dịch bệnh tại nước này.

Cụ thể, ông Macron sẽ hủy bữa tiệc thường niên của Hội đồng đại diện các tổ chức Do Thái tại Pháp (CRIF) theo kế hoạch diễn ra ngày 3/3 và chuyến thăm tới Tây Nam Pháp lẽ ra vào ngày 4/3.

Trong khi đó, bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp tiếp tục đóng cửa ngày thứ hai liên tiếp sau khi nhân viên bảo tàng lại từ chối làm việc do lo ngại virus SARS-CoV-2 đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của họ.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của nhân viên bảo tàng ngày 2/3. Đến nay, Pháp đã ghi nhận ít nhất 130 ca nhiễm và 2 ca tử vong do COVID-19.

Nguyễn Hằng