|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đầu cơ thổi giá gây sốt đất ảo tại Quảng Ninh

22:07 | 19/03/2021
Chia sẻ
Không nằm ngoài “cơn điên” tăng giá của thị trường bất động sản trên khắp cả nước những ngày gần đây, một số khu vực tại Quảng Ninh như Hạ Long, Quảng Yên cũng đang diễn ra tình trạng sốt đất ảo.

Nhiều dự án xuất hiện giao dịch ảo

Đầu cơ thổi giá gây sốt đất ảo tại Quảng Ninh  - Ảnh 1.

Cò đất thổi giá gây sốt ảo tại TP Hạ Long. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Thị trường bất động sản khắp từ Bắc chí Nam như đang quay cuồng trong cơn sốt đất quy mô rộng chưa từng có, nhiều nhà đầu tư "đứng ngồi không yên", còn cò đất thì như "vào mùa".

Tại khu vực phía Bắc, những tưởng chỉ có vùng ven Hà Nội và huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) đang là điểm nóng. Song, Quảng Ninh cũng đang xảy ra tình trạng sốt ảo tại một số khu vực.

Ngày 19/3, UBND TP Hạ Long đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và các xã, phường về việc cảnh giác tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn.

Theo đó, thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hạ Long xuất hiện tình trạng một số người môi giới đầu tư bất động sản mua đi bán lại các ô đất chưa đủ điều kiện giao dịch tại các dự án.

Cụ thể, những môi giới này chủ yếu thực hiện giao dịch với các ô đất trong quy hoạch dân cư thuộc các dự án như Khu dân cư Cầu Bang (CTCP Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư), quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất (Công ty TNHH Phúc An làm chủ đầu tư) hay các khu dân cư đô thị tại phường Cao Xanh, Hà Khánh và một số dự án khác trên địa bàn thành phố).

Theo TP Hạ Long, đây là hoạt động thổi giá ảo của các nhóm đầu cơ có tổ chức, thực hiện theo một kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Các nhóm đầu tư có tổ chức này đã mua đất tại các dự án trên từ trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch phát triển đô thị để đẩy giá đất tăng cao, tạo sóng.

UBND TP Hạ Long nhận định thực chất các giao dịch này chỉ là hoạt động mua đi bán lại trong chính các nhóm môi giới đang thao túng thị trường, tạo ra các giao dịch "mồi" để dụ khách hàng.

Khi người dân đầu tư hết các ô đất mà các nhóm đầu cơ đã ôm, cơn sốt ảo sẽ chấm dứt, giá đất sẽ chững hoặc giảm sâu khiến những người mua đất bị mắc kẹt.

"Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy như làm mất an ninh trật tự khu vực, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và các vùng lân cận ở TP Hạ Long", văn bản nêu rõ.

Do đó, UBND TP Hạ Long yêu cầu các xã phường tăng cường phổ biến thông tin về tình trạng pháp lý của các dự án trên địa bàn, cảnh báo người dân cảnh giác với các cơ sốt đất ảo.

Các xã phường thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi thao túng thị trường đất đai,...

Không riêng TP Hạ Long, khoảng nửa tháng nay, nhiều môi giới đã có mặt tại khu Thống Nhất, phường Tân An (TX Quảng Yên) khiến hoạt động mua bán, giao dịch đất nền diễn ra nhộn nhịp.

Cụ thể, dự án Khu dân cư Thống Nhất 2 và 3 được thị xã Quảng Yên quy hoạch rộng hơn 10 ha. Từ năm 2019 đến nay, Quảng Yên đã tổ chức đấu giá 3 lần. Lần gần đây nhất, tháng 1/2020, địa phương đã tổ chức đấu giá với mức dao động từ 10 - 12 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, mức giá này hiện đã qua tay nhiều cò đất và bị đẩy lên mức 18 - 20 triệu đồng/m2. Có những ô biệt thự, mặt hướng biển được chào bán với giá  20 - 25 triệu đồng/m2.

Nhiều cò đất còn sẵn sàng chấp nhận rủi ro đặt cọc số tiền lớn khoảng 100 - 150 triệu đồng/lô đất để giữ đất tìm khách hàng rồi "lướt sóng" ăn giá chênh lệch. Đáng nói, giá đất tăng chóng mặt nhưng lượng người mua đất đổ về khu vực này vẫn khá đông, trong đó cũng có nhiều khách hàng đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh,…

Giá đất ven đường bao biển tăng mạnh

Đầu cơ thổi giá gây sốt đất ảo tại Quảng Ninh  - Ảnh 2.

Giá đất ven đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả tăng mạnh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Ngoài khu vực trung tâm, từ khi có thông tin quy hoạch tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nhiều tập đoàn bất động sản lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Hải Phát Land,… đổ bộ đã "làm nóng" thị trường bất động sản khu vực này.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Quảng Ninh, chỉ tính đến 2019 đã có 33 dự án bất động sản dọc hai bên tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả. Trong đó có 13 dự án thuộc địa phận Hạ Long, 20 dự án thuộc địa phận Cẩm Phả.

Những dự án có diện tích lớn nhất phải kể đến như: Khu nghỉ dưỡng kết hợp thương mại dịch vụ và nhà ở (19,3 ha); Khu dân cư, tiểu thủ công nghiệp (31,54 ha); Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng (157 ha) đều thuộc danh mục các dự án đã có chủ trương nghiên cứu lập quy hoạch và có vị trí trên phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Khu đô thị mới khu vực Núi (60,89 ha); Khu đô thị Cột 5 - Cột 8 mở rộng phường Hồng Hà (23,75 ha) là những dự án thuộc danh mục đã được phê duyệt quy hoạch,...

Thông tin trên Báo Quảng Ninh, một số khu vực ven đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đang có hiện tượng "nóng sốt".

Theo số liệu ghi nhận tại phường Hà Phong (Hạ Long), chỉ trong vòng 2 - 3 năm qua, giá bất động sản đã tăng gấp nhiều lần nhờ có tuyến đường bao biển chạy qua.

Đơn cử như tại dự án Km 8, giá đất đã tăng từ 6 triệu đồng/m2 lên 18 triệu đồng/m2, khu vực lữ đoàn 170 giá bán từ 30 triệu đồng/m2 đã tăng lên 80 triệu đồng/m2; khu cột 5, cột 8 mặt đường bao biển từ 80 triệu/m2 tăng lên tới 300 triệu đồng/m2, mặt trong từ 30 triệu đồng/m2 đã tăng lên 80 triệu đồng/m2.

Thời gian tới, khi tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đi vào hoạt động, thị trường bất động sản Hạ Long và khu vực lân cận dự báo sẽ dậy sóng.

Tháng 11/2020, UBND TP Hạ Long có thông báo gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai tại các xã, phường: Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Bãi Cháy, Giếng Đáy, Hà Khẩu, Việt Hưng, Lê Lợi, Sơn Dương, Đồng Lâm, Kỳ Thượng.

Theo đó, để tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, đảm bảo việc chuẩn bị đầu tư, triển khai thực hiện các dự án, UBND TP Hạ Long tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn các xã, phường trên.

Các thủ tục tạm dừng bao gồm: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất, chuyển nhượng quyền sử dụng các loại đất (đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp khác,...).

Phạm vi tạm dừng thủ tục: Theo mặt bằng tuyến tính từ chỉ giới quy hoạch chi tiết xây dựng và chỉ giới GPMB sang hai bên, mỗi bên 50m của các tuyến giao thông.

Cụ thể: Tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả; tuyến đường nối khu công nghiệp Cái Lân đến đường Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; tuyến đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng, tuyến đường kết nối từ trung tâm TP đi xã Đồng Lâm - Kỳ Thượng.

Thời gian tạm dừng thủ tục từ ngày 10/11/2020 đến khi có thông báo hủy bỏ văn bản tạm dừng của UBND TP.

Đối với các hồ sơ đã tiếp nhận (đủ hồ sơ hợp lệ) tại Trung tâm Hành chính công TP trước ngày 11/11/2020 mà chưa thụ lý giải quyết sẽ tiếp tục được giải quyết đảm bảo theo quy định.

Công Tâm

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.