|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dân Indonesia lo sợ vì cả nước chưa xác nhận ca nào nhiễm covid-19

06:23 | 13/02/2020
Chia sẻ
Nhiều người Indonesia nghi ngờ tuyên bố của chính phủ nước này rằng chưa có trường hợp nào dương tính với virus corona (covid-19). Dù vậy, chính quyền Indonesia vẫn đang chuẩn bị để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.
Người dân Indonesia sợ hãi vì chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Các hành khách đeo khẩu trang tại một sân bay ở Indonesia. Ảnh: Getty Images/TNS

Trong những tuần vừa qua, Indonesia đã có được vị thế độc đáo đáng ngờ so với các nước láng giềng Đông Nam Á khác: Chính phủ nước này khẳng định không có ca nhiễm virus corona nào, mặc dù đã có khá nhiều trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện ở các nước trong khu vực như Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines...

Nhưng theo tờ South China Morning Post (SCMP), gần đây số người phải cách li tại Indonesia đã tăng vọt. Các trường hợp này bao gồm 68 người Indonesia được yêu cầu phải ở nhà trong 14 ngày sau khi trở về tỉnh Bắc Sumatra từ Trung Quốc; và 30 công nhân Trung Quốc trở lại tỉnh Bắc Sulawesi sau khi đón Tết Nguyên đán tại quê nhà.

Indonesia đang lo rằng sẽ xuất hiện rất nhiều trường hợp được xác nhận là nhiễm virus corona. Cũng có thể thực sự đã có người nhiễm dịch bệnh này, nhưng họ chưa được phát hiện.

Những lo ngại này được nhóm lên bởi cách đối phó yếu kém của nước này với virus cúm gia cầm H5N1 hơn một thập kỉ trước. Từ năm 2005 đến 2014, trong số 197 người Indonesia bị nhiễm H5N1 thì có tới 165 người chết, tương đương tỉ lệ tử vong là 84%.

Các ý kiến chỉ trích nêu ra những nguyên nhân bao gồm không xác định và báo cáo các cụm dịch bùng phát nhanh chóng, hoặc không theo dõi và tiêu hủy các đàn gia cầm đúng cách.

Bộ Y tế nước này từ trước đã phải chịu áp lực từ các nghi vấn về những trường hợp nhiễm virus corona không được phát hiện hoặc không được báo cáo và những lời tuyên bố trên mạng rằng có người đã chết vì dịch bệnh này tại Indonesia

Theo SCMP, ngày 10/2, Bộ Y tế Indonesia đã bác bỏ một nghiên cứu của Đại học Harvard kết luận rằng Indonesia lẽ ra đã phải phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona từ trước.

Ông Mitch Siswanto - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bộ Y tế Indonesia nói với các nhà báo rằng: "Về cơ bản, nghiên cứu này chỉ là một mô hình toán học sử dụng các biến độc lập để dự đoán sự lây lan của virus corona dựa trên khối lượng khách du lịch quốc tế".

Ông Siswanto cho biết Bộ Y tế đã kiểm tra 62 trong số 64 người nghi ngờ bị nhiễm bệnh, và tất cả đều cho ra kết quả âm tính.

Ông Siswanto nói rằng nghiên cứu của Havard chỉ đơn thuần là một dự đoán, và "Chúng tôi đã nghiêm túc kiểm tra các trường hợp. Chúng ta nên biết ơn vì nước mình không có người nào nhiễm virus corona, mặc dù dự đoán cho rằng có ít nhất 6 trường hợp được phát hiện". 

Cần phải có thêm thời gian để biết được lời tuyên bố này là đúng hay sai, nhưng chính quyền của Tổng thống Joko Widodo đã không ngủ quên trên thành công của họ. 

Chính quyền nước này đã thiết lập một đường dây nóng để công chúng báo cáo các trường hợp nghi nhiễm virus corona. Indonesia đã gia tăng ngưỡng cảnh báo thành màu "cam" cho việc du lịch tới Singapore, sau khi số trường hợp phát hiện nhiễm bệnh tại thành phố này đã vượt quá 40 người, trong đó có một công nhân nhập cư người Indonesia.

Indonesia đã có sẵn 100 bệnh viện trên toàn quốc, trong đó có ba bệnh viện ở Jakarta. Tuần trước, chính phủ Indonesia đã thuê máy bay để sơ tán khoảng 240 người nước này sống tại tâm dịch Vũ Hán và cách li họ trên quần đảo Natuna xa xôi trong hai tuần.

Các quan chức nội các cao cấp cũng đã bắt đầu chính thức thảo luận về việc xây dựng một bệnh viện cách li đặc biệt cho bệnh nhân nhiễm virus corona, hoặc các dịch bệnh khác trong tương lai.

Ông Mahfud MD - Bộ trưởng Bộ An ninh của Indonesia cho biết việc này "chỉ để đề phòng". Ông nói thêm rằng bệnh viện nên được xây dựng gần một căn cứ quân sự hoặc bãi đáp máy bay ở trong một khu vực hẻo lánh, để dễ dàng vận chuyển bệnh nhân.

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc với chính phủ Indonesia để xác định các trường hợp nhiễm virus corona tiềm năng, bao gồm cả tại sân bay quốc tế lớn nhất ở Jakarta. Nhưng họ không cho biết liệu quần đảo này có trường hợp nhiễm bệnh hay không. 

Người dân Indonesia sợ hãi vì chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Nhân viên y tế phun thuốc sát trùng cho công dân Indonesia sau khi họ đến Vũ Hán. Ảnh: Antara Foto

Theo SCMP, ngày 11/2 cựu Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa viết trong một bài báo trên tờ Bangkok Post nhấn mạnh quyết tâm của ASEAN trong việc thực thi các thỏa thuận khu vực và quốc tế từ sau dịch SARS và cúm gia cầm vào những năm 2000, với mục đích là nhanh chóng và quyết liệt chống lại dịch bệnh.

Nhiều thành phố Trung Quốc bị phong toả trong các khu cách li, cùng với các nhà máy, tòa nhà văn phòng, khu mua sắm và cửa hàng tạp hóa của họ. Các nhà quan sát nói rằng việc này sẽ khiến Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - phải suy nghĩ kĩ về những tác động tiềm năng đến nền kinh tế nước này. 

Ông A. Lin Neumann, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Mỹ ở Indonesia cho biết "Hoạt động của hầu hết các thành viên của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường, nhưng mọi người đều đang cố gắng chuẩn bị trong trường hợp virus corona xuất hiện ở Indonesia".

Ông Neumann nói: "Vẫn còn phải quan sát thêm các tác động của dịch bệnh này đến nền kinh tế. Nhưng nếu nó kéo dài trong vài tháng, thì có vẻ chắc chắn GDP Trung Quốc sẽ giảm một vài điểm phần trăm. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến Indonesia".

"Công suất phòng khách sạn sụt giảm, các chuyến công tác bị trì hoãn, các sự kiện ở Singapore và nhiều nơi khác đang bị hủy bỏ. Chúng tôi đang duy trì các hoạt động thông thường, nhưng cũng đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ".

Hôm 11/2, Indonesia cho biết nước này sẽ tăng chi tiêu công và cung cấp ưu đãi cho ngành du lịch để hỗ trợ sức tiêu dùng trong nước và bảo vệ nền kinh tế khỏi tác động của dịch virus corona.

Theo ước tính của chính phủ Indonesia, virus corona có thể sẽ lấy mất 0,1-0,3% tốc độ tăng trưởng GDP của nước này, với giả định tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 1-2%.

Giang

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.