|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty của vợ chồng Chủ tịch VNDirect muốn rút khỏi dự án gần 12 ha ven biển Đà Nẵng

16:51 | 02/04/2021
Chia sẻ
CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A của vợ chồng bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect muốn thoái vốn khỏi CTCP Hòn Ngọc Á Châu, chủ đầu tư dự án cùng tên.

HĐQT của CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã: IPA), công ty riêng của vợ chồng bà chủ CTCP Chứng khoán VNDirect đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ số phần đang nắm giữ (54,9%) tại CTCP Hòn Ngọc Á Châu.

CTCP Hòn Ngọc Á Châu là chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu với diện tích hơn 119.000 m2, tổng mức đầu tư 4.800 tỷ đồng.

Dự này nằm ngay trên tuyến đường ven biển huyết mạch, trên đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Dự kiến năm 2023 sẽ đi vào vận hành khai thác.

Tuy nhiên, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cuối tháng 12/2020, Đà Nẵng đã thống nhất triển khai đầu tư các bãi tắm, công viên biển công cộng trên cơ sở thu hồi một phần diện tích dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu. Lý do là dự án này được cấp phép từ hàng chục năm qua nhưng chậm đầu tư, xây dựng.

Về tình hình kinh doanh, năm 2020, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần tăng 9% so với năm 2019 lên 248 tỷ đồng, chủ yếu nhờ doanh thu từ bán điện thương phẩm tăng 48%.

Trong năm, giá vốn hàng bán giảm 14%, khiến lợi nhuận gộp của công ty này tăng 87% lên 97 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí hoạt động khác đều tăng, cả năm, IPA báo lãi 185 tỷ đồng sau thuế, tăng 46% so với năm 2019. Riêng công ty mẹ lãi sau thuế 35 tỷ đồng, gấp hơn ba lần năm 2019.

IPA - Ảnh 1.

Chi tiết kết quả kinh doanh năm 2020 của IPA. (Nguồn: IPA).

Với kết quả trên, IPA đã thực hiện được 71% kế hoạch doanh thu năm 2020 và vượt 54% kế hoạch lợi nhuận.

Sau khi tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận giai đoạn 2011 - 2017, doanh thu của công ty đã lao dốc nhưng lợi nhuận đã hồi phục sau năm 2018.

IPA - Ảnh 2.

Doanh thu (cột trái) và lợi nhuận sau thuế (cột phải) của IPA. (Nguồn: M.H tổng hợp từ BCTC hợp nhất của IPA).

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của IPA tăng hơn 1.200 tỷ đồng, lên 4.120 tỷ đồng. Tiền và tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn 1 tháng được trữ ở mức 20 tỷ đồng.

Ờ phần nguồn vốn, nợ phải trả của công ty chiếm hơn một nửa, xấp xỉ 2.187 tỷ đồng, gấp đôi so với đầu năm. Trong đó, tổng nợ đi vay của IPA hơn 1.700 tỷ đồng.

Thông tin thêm, ngày 24/3, Hội đồng quản trị công ty đã thông qua việc phát hành tối đa 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ không có tài sản đảm bảo và dự kiến phát hành trong tháng này. 

3 triệu trái phiếu huy động này có kỳ hạn ba năm, với lãi suất là 10,5%. Công ty Chứng khoán VNDirect là bên đứng ra thu xếp cho việc phát hành này.

Tập đoàn Đầu tư I.P.A là được coi là đại bản doanh của bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT và chồng bà là ông Vũ Hiền, thành viên HĐQT Chứng khoán VNDirect.

Tập đoàn tập trung vào 4 lĩnh vực chính là dịch vụ tài chính, năng lượng, bất động sản, du lịch. Công ty có vốn điều lệ tính đến nay là xấp xỉ 891 tỷ đồng, trụ sở chính của công ty cũng trùng với địa chỉ của Chứng khoán VNDirect.

Tháng 6/2020, Tập đoàn IPA đăng ký niêm yết trên sàn HNX, sau đó đến cuối năm thì công ty này xin rút hồ sơ. Lý do mà công ty đưa ra là "có sự thay đổi về kế hoạch kinh doanh". Hiện tại công ty chưa có thông tin gì về việc niêm yết trở lại.

Minh Hằng

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?