|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cơ ngơi bất động sản, năng lượng của vợ chồng bà chủ công ty chứng khoán VNDirect

11:21 | 07/01/2021
Chia sẻ
Tập đoàn Đầu tư I.P.A là một trong những tham vọng đã hiện thực hóa của cặp vợ chồng doanh nhân, tập trung vào 4 lĩnh vực chính là dịch vụ tài chính, năng lượng, bất động sản, du lịch.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A đã rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu. Lý do mà công ty đưa ra là "có sự thay đổi về kế hoạch kinh doanh". I.P.A cho biết sẽ nộp lại trong thời gian tới.

Trước đó hồi tháng 6/2020, I.P.A đã nộp hồ sơ niêm yết lên HNX với số lượng đăng ký niêm yết hơn 89 triệu cổ phiếu.

Tập đoàn Đầu tư I.P.A có vốn điều lệ của 890 tỷ đồng, do ông Vũ Hiền là người đại diện pháp luật đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty.

Ông Vũ Hiền cũng không quá xa lạ với giới kinh doanh khi ông cùng với bà Phạm Minh Hương cùng nắm giữ vị trí trong Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Chứng khoán VNDirect. Bà Phạm Minh Hương đang là Chủ tịch HĐQT VNDirect còn ông Hiền là thành viên HĐQT.

Dù vậy, Tập đoàn Đầu tư I.P.A mới chính là đại bản doanh của cặp vợ chồng Chủ tịch HĐQT VNDirect, tập trung vào 4 lĩnh vực chính là dịch vụ tài chính, năng lượng, bất động sản, du lịch.

Theo công bố thông tin, I.P.A được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ hơn 890 tỷ đồng và tổng tài sản hợp nhất tính đến cuối quý III/2020 đã đạt mốc 3.625 tỷ đồng.

Cặp vợ chồng doanh nhân tạo hình hài cho Tập đoàn I.P.A - Ảnh 1.

Doanh thu (cột trái), lợi nhuận sau thuế (cột phải) của I.P.A qua các năm. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của I.P.A).

Tình hình kinh doanh của tập đoàn cho thấy sự tăng trưởng hai con số, đỉnh điểm năm 2017, doanh thu đạt hơn 2.700 tỷ đồng. Những năm sau đó, doanh thu lao dốc nhưng lợi nhuận vẫn có tăng trưởng.

Năm 2020, chỉ trong vòng một tháng, HĐQT I.P.A đã thông qua việc huy động tổng cộng 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, một lần là 300 tỷ đồng với kỳ hạn hai năm, lãi suất cố định 10,5%; một lần là 200 tỷ đồng cũng cùng kỳ hạn và lãi suất.

Báo cáo tài chính mới nhất của I.P.A cho thấy, tập đoàn có đến có 20 công ty công ty thành viên trải dài trên các mảng đầu tư tài chính, kinh doanh bất động sản, đầu tư thủy điện, du lịch và cả dược phẩm.

Ngoài việc sở hữu cổ phần tại CTCP Chứng khoán VNDirect, I.P.A cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi bất động sản như nhiều đại gia khác tại Việt Nam.

Một công ty con của I.P.A là CTCP Hòn Ngọc Á Châu đang triển khai xây dựng dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu với diện tích hơn 119.000 m2, tổng mức đầu tư 4.800 tỷ đồng. Dự này nằm ngay trên tuyến đường ven biển huyết mạch, trên đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Dự kiến năm 2023 sẽ đi vào vận hành khai thác.

Tận dụng tiềm năng du lịch tại Hội An, công ty TNHH Bất động sản ANVIE (do I.P.A nắm 72,64% quyền biểu quyết) đã thực hiện tham vọng trong phân khúc nghỉ dưỡng khi rót vốn vào dự án khu đô thị xanh Anvie Hà My bên sông Cổ Cò, cách Hội An 10 phút lái xe. Tổng mức đầu tư 550 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Quảng Nam, dự án này chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và chưa đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Không dừng lại ở đó, vợ chồng bà chủ công ty chứng khoán VNDirect còn lấn sân qua mảng thủy điện với việc thành lập CTCP Năng lượng Bắc Hà chuyên sản xuất và kinh doanh điện với hai nhà máy thủy điện nổi bật là Nậm Phàng A và Nậm Phàng B tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, tổng công suất 72 MW.

Gần đây, Năng lượng Bắc Hà liên tục huy động trái phiếu để tài trợ vốn cho dự án. Cụ thể, năm 2018, công ty đã huy động 400 tỷ đồng trái phiếu. Riêng trong năm 2020 vừa qua, công ty đã huy động tổng cộng 600 tỷ đồng trái phiếu, theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Cặp vợ chồng doanh nhân tạo hình hài cho Tập đoàn I.P.A - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh của Năng lượng Bắc Hà năm 2015 - 2019. (Ảnh: Minh Hằng tổng hợp).

Minh Hằng

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?