|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

CII muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu trả nợ cho VPBank và đầu tư hai dự án

16:21 | 18/09/2021
Chia sẻ
Với số tiền huy động được, CII sẽ dùng để thanh toán nợ gốc tại VPBank, đầu tư vào hai dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 và dự án Mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã: CII) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn tối đa ba năm. Thời gian phát hành dự kiến chưa được công bố.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được bảo đảm bằng tài sản. Lãi suất chi trả cố định không quá 10,5%/năm.

Theo CII, mục đích chào bán nhằm tăng tiềm lực tài chính cũng như huy động nguồn vốn với chi phí hợp lý trên thị trường trong giai đoạn lãi suất hiện đang ở mức thấp.

Cụ thể, nếu huy động thành công, CII dự kiến dành 265 tỷ đồng để thanh toán gốc vay cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), 235 tỷ đồng còn lại nhằm đầu tư dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 và dự án Mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Bên đứng ra bảo lãnh phát hành, tư vấn niêm yết, tư vấn đăng ký chào bán trái phiếu, đăng ký lưu ký, thanh toán và quản lý chuyển nhượng ban đầu là CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS). Còn CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC)sẽ là bên đại diện người sở hữu trái phiếu ban đầu.

CII muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu trả nợ cho VP Bank và đầu tư hai dự án - Ảnh 2.

Chi tiết sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu. (Nguồn: Nghị quyết HĐQT của CII).

Trong những năm gần đây, nhằm huy động vốn thực hiện các dự án, CII tăng cường đi vay, phần lớn là đi vay dài hạn từ các ngân hàng và qua kênh trái phiếu.

Tính đến cuối tháng 6/2021, tổng nợ đi vay của doanh nghiệp hơn 17.500 tỷ đồng, gấp 2,24 lần vốn chủ sở hữu. Dư nợ trái phiếu của CII tính đến ngày 30/6 là 13.074 tỷ đồng.

CII muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu trả nợ cho VP Bank và đầu tư hai dự án - Ảnh 3.

(Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính đã kiểm toán theo các năm của CII).

Minh Hằng