Chứng khoán

Chuyên gia Phố Wall: Đợt bán tháo chứng khoán Mỹ có thể sắp chấm dứt

17:33 | 14/09/2020

Chia sẻ

Theo các chuyên gia tại Goldman Sachs Group và Deutsche Bank, nếu nhìn vào dữ liệu lịch sử, hiện tượng thoái lui (pullback) gần đây của chứng khoán Mỹ có thể đã gần tới hồi kết.

Cường độ của đợt bán tháo vừa qua tương tự như một đợt bán tháo "điển hình" trong S&P 500 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, chỉ khác là diễn ra với tốc độ nhanh hơn, nhóm chuyên gia Goldman Sachs viết. Các chuyen gia tại Deutsche Bank cũng lưu ý rằng vị thế của các quyền chọn đã bình thường trở lại.

"Bất chất đợt bán tháo mạnh trong tuần qua, chúng tôi vẫn lạc quan về hướng đi của thị trường cổ phiếu Mỹ trong những tháng tới. Kể từ khủng hoảng tài chính, mức suy giảm điển hình từ 5% trở lên đã kéo dài trong 20 ngày giao dịch và mở rộng tới 7% từ đỉnh xuống đáy. Những con số này phù hợp với cường độ của nhịp điều chỉnh gần nhất, không tính đến tốc độ", Goldman Sachs viết.

Theo Bloomberg, việc đánh giá lại mức định giá cao lịch sử của cổ phiếu và sự biến động của thị trường quyền chọn đã kéo chỉ số S&P 500 xuống 7% kể từ đỉnh mới thiết lập ngày 2/9. Nhưng S&P 500 hiện vẫn cao hơn gần 50% so với đáy hồi tháng 3. Nasdaq 100 mất 11% sau khi nhà đầu tư lo ngại về tính bền vững của đà tăng vũ bão của cổ phiếu công nghệ.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia của Deutsche Bank tập trung vào tác động của thị trường quyền chọn. Họ sử dụng tỉ số đánh giá số lượng hợp đồng tích cực so với các hợp đồng tiêu cực. Tỉ số này đã rơi xuống đáy trong phạm vi 10 năm, biểu thị tâm lí tích cực cực độ trên thị trường. Nhưng sau đợt điều chỉnh, tỉ số này hồi phục về "mức trung bình".

Goldman Sachs, Deutsche Bank: Đợt bán tháo chứng khoán Mỹ có thể sắp chấm dứt - Ảnh 1.

"Trong lịch sử, những cuộc điều chỉnh trong tỉ số quyền chọn bán/quyền chọn mua thường có tác động mạnh nhưng ngắn hạn đến thị trường".

Cả Goldman Sachs lẫn Deutsche Bank đều nhận định cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ là nguyên nhân chính dẫn tới sự bất định của thị trường trong tương lai gần.

Các chuyên gia Deutsche Bank cảnh báo: "Nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với sự kiện vĩ mô sắp tới của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Với số lượng phiếu bầu gửi qua thư có thể lên tới mức chưa từng có, khả năng biến động kéo dài trên thị trường sau ngày bầu cử là rất cao".

Giang