Kinh doanh

Đế chế của tỉ phú 'liều ăn nhiều' trả giá đắt vì đầu tư cổ phiếu công nghệ Mỹ

07:08 | 08/09/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu hãng viễn thông SoftBank giảm hơn 7% trong phiên giao dịch đầu tuần khi giới đầu tư biết tin tập đoàn đặt cược lớn vào các cổ phiếu công nghệ chủ chốt ở Mỹ trong thời gian qua.

Cổ phiếu SoftBank bắt đầu lao dốc từ buổi sáng 7/9 và đà lao dốc tăng tốc vào buổi chiều. Hơn 7% là mức giảm mạnh nhất của cổ phiếu SoftBank từ khi đại dịch COVID-19 khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo hồi tháng 3.

SoftBank là một thế lực có ảnh hưởng lớn bên ngoài Thung lũng Silicon với việc đầu tư vào những startup công nghệ đình đám như Uber hay WeWork thông qua Quĩ Tầm nhìn (có số vốn tới 100 tỉ USD).

Hồi cuối tuần trước, Financial Times và Wall Street Journal đưa tin tỉ phú Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank, đã đặt cược lớn vào các cổ phiếu công nghệ chủ chốt ở Phố Wall, và đã chi gần 4 tỉ USD để mua quyền chọn cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ như Microsoft, Netflix, Apple, Tesla, Zoom và Nvidia trong vài tháng qua.

Đế chế của tỉ phú 'liều ăn nhiều' trả giá đắt vì ông đầu tư cổ phiếu công nghệ Mỹ - Ảnh 1.

Tỉ phú Masayoshi Son, ông chủ của tập đoàn viễn thông SoftBank. Ảnh: AP

Những cổ phiếu mà SoftBank mua đều có tầm quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Apple, Amazon , Microsoft, Facebook và Google chiếm khoảng 1/4 giá trị vốn hóa của các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500, và đà tăng, giảm của các cổ phiếu đó có thể tác động tới đà tăng, giảm của chỉ số.

Giới đầu tư đã chứng kiến những biến động lạ trong dòng tiền trên thị trường chứng khoán suốt một tháng qua và nhiều nhà phân tích đã coi đó là dấu hiệu báo trước một đợt bán tháo cổ phiếu thuộc chỉ số Nasdaq của Mỹ.

Giao dịch quyền chọn là phương thức có mức rủi ro cao, vì nó có thể dẫn tới khoản lỗ lớn nếu thị trường chứng khoán lao dốc trong thời gian dài. Một nhà lãnh đạo ngân hàng nói với Fianancial Times rằng chiến lược của SoftBank rất nguy hiểm.

Gần đây, SoftBank đã thể hiện sự quan tâm tới hoạt động đầu tư thông qua thị trường chứng khoán. Hồi tháng 8, tập đoàn thông báo họ sẽ thành lập một công ty đầu tư với số vốn ban đầu 555 triệu USD. Tỉ phú Son sở hữu 33% cổ phần của công ty đầu tư này.

Trước cú lao dốc mạnh hôm 7/9, giá cổ phiếu SoftBank tăng khoảng hơn 33% từ đầu năm tới nay - một sự thay đổi ngoạn mục đối với tập đoàn trong bối cảnh họ đã vật lộn vì đại dịch trong tháng 3, 4 và lỗ vài tỉ USD vì hoạt động bết bát của những startup mà họ đã rót vốn.

Nhạc Phong