|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư Trung Quốc lo có gian lận khi nhiều vụ 'lỡ tay bán cổ phiếu' xảy ra liên tiếp

08:22 | 08/09/2020
Chia sẻ
Trong một tuần gần đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc xôn xao vì xảy ra ít nhất ba vụ lãnh đạo hoặc cổ đông lớn "lỡ tay bán cổ phiếu" mà không đăng kí hay công bố thông tin.

Bloomberg đưa tin, công ty sản xuất đèn LED Shenzhen Changfang Group mới cho biết ông Nie Xianghong – một cổ đông hành động theo sự đồng ý của nhà đầu tư hàng đầu Li Dichu - đã vô tình bán 16.000 cp trong ngày thứ Sáu tuần trước do nhập sai mã cổ cổ phiếu.

Ngày thứ Hai đầu tuần (7/9), cổ phiếu Shenzhen Changfang tăng kịch trần 20%. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng hơn 100%. Trước giao dịch, ông Li Dichu sở hữu hơn 11% vốn công ty.

Hôm thứ Năm tuần trước (3/9), Sany Heavy Industry cho biết hội đồng quản trị của công ty này sẽ phạt cổ đông Mao Zhongwu vì một "lỗi giao dịch" dẫn tới việc bán 96.700 cổ phiếu vượt quá số mà ông định bán.

Vài ngày trước, Chủ tịch tập đoàn sản xuất màn hình TCL Technology Group cho biết một nhân viên giao dịch đã "lỡ tay bán 5 triệu cổ phiếu TCL" trong tài khoản của ông, trị giá ước tính 5,2 triệu USD. Ngay sau đó vị chủ tịch đã mua lại 5 triệu cổ phiếu này với giá thấp hơn một chút so với giá bán. Ông cam kết sẽ trả lại toàn bộ số tiền chênh lệch cho công ty.

Kể từ cuối tháng 8 còn có ít nhất ba công ty thông báo và xin lỗi về việc lãnh đạo "vô tình" bán cổ phiếu.

Nhiều vụ 'lỡ tay bán cổ phiếu' xảy ra liên tiếp, nhà đầu tư Trung Quốc lo có gian lận - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Shenzhen Changfang từ tháng 9/2019 đến tháng 9/2020.

Việc các "lỗi giao dịch" mọc ra như nấm sau mưa rào đang khiến thị trường lo ngại về tình trạng giao dịch nội gián ở các công ty đại chúng Trung Quốc. Việc cổ đông nội bộ hay cổ đông lớn thoái vốn bị coi là một dấu hiệu tiêu cực ở Trung Quốc, cho thấy các lãnh đạo đang đánh mất niềm tin vào triển vọng của công ty.

Ông Lv Changshun, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Beijing Zhonghe Yingtai Management Consultant nhận định: "Theo tôi thì các lãnh đạo này muốn thử xem có thể bán cổ phần trên thị trường mở hay không. Họ gọi đây là các lỗi giao dịch nhưng tôi cho rằng chúng là hành động cố ý. Các lãnh đạo tất nhiên có động cơ để chốt lời".

Shenzhen Changfang đã công khai cảnh báo nhà đầu tư về biến động bất thường trong giá cổ phiếu công ty này. Từ đầu tháng 9 đến nay, Changfang là một trong những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất sàn chứng khoán Thâm Quyến bất chấp việc công ty thua lỗ 4,95 triệu USD trong nửa đầu năm 2020.

Ngày 4/9, Sàn Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến cho biết đang theo dõi cổ phiếu Changfang vì tăng quá mạnh.

Song Ngọc