Thời sự

'Chương đen tối nhất' của quan hệ Mỹ - Trung đang đến gần

16:11 | 02/07/2020

Chia sẻ

CNBC dẫn lời một chuyên gia phân tích rủi ro chính trị cho biết mối quan hệ Mỹ - Trung có thể trở nên tồi tệ hơn khi hai nước đều phát đi tín hiệu sẵn sàng đối đầu trên nhiều phương diện khác nhau.
Quan hệ Mỹ - Trung đang hướng đến 'chương đen tối nhất' - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: CNN)

Chương đen tối trong quan hệ Mỹ - Trung

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 2/7, ông Todd Mariano - Giám đốc cấp cao tại tổ chức tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, nhận định: "Quan hệ Mỹ - Trung có khả năng tiếp tục leo thang trong tương lai. Tôi nghĩ hiện tại khá rõ là chúng ta đang hướng đến chương đen tối nhất trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới".

"Hai siêu cường Mỹ - Trung đang gia tăng áp lực trên mặt trận công nghệ và xuất khẩu. Tôi nhận thấy một dấu hiệu đáng quan ngại là hai nước đang hoặc chuẩn bị để đối đầu với nhau trên nhiều lĩnh vực hơn", ông Mariano nói tiếp.

Trong vài năm qua, tranh chấp giữa Washington và Bắc Kinh chủ yếu tập trung vào một số khía cạnh như mất cân bằng thương mại và cạnh tranh công nghệ. Chiến tranh thương mại nảy sinh từ đó, đe dọa làm trật bánh đoàn tàu kinh tế toàn cầu.

Trong những tháng gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tục tấn công nhau ở một số vấn đề khác như nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và quyền tự trị của Hong Kong sau khi luật an ninh quốc gia mới chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, sau khi Bắc Kinh siết chặt kiểm soát với Hong Kong - một trung tâm kinh tế và tài chính lớn của châu Á, thông qua ban hành luật an ninh quốc gia, Washington đã bắt đầu thu hồi một số đặc quyền thương mại của đặc khu hành chính này theo luật pháp Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đang ra sức mở rộng Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như khẳng định sức mạnh ở một số khu vực, làm leo thang căng thẳng với chính quyền Tổng thống Trump, ông Mariano chia sẻ thêm.

Sáng kiến Vành đai và Con đường là một chiến lược xây dựng cơ sở hạ tầng lớn mà nhiều nhà phân tích và giới phê bình coi là cách để Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu thông qua hoạt động cho vay.

Ông Mariano của Eurasia Group nhận định: "Một cuộc xung đột qui mô lớn như hiện tại hạn chế khả năng hòa hoãn và giải quyết căng thẳng của các nhà hoạch định chính sách từ cả hai bên".

Trung Quốc thích ông Trump hay đối thủ Biden?

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng Tổng thống Trump có thể gia tăng áp lực và chỉ trích đối với Trung Quốc để thu hút cử tri và tìm kiếm nhiệm kì thứ hai.

Ông William Reinsch - cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), cho hay nếu ông Trump tái đắc cử, lập trường của Washington với Bắc Kinh sẽ giữ nguyên, tức là Mỹ sẽ tiếp tục chỉ trích, đe dọa và thậm chí là áp thêm thuế quan lên Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh thực chất có lẽ muốn ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới hơn là đối thủ Joe Biden, ông Reinsch nhận định.

"Tôi đã hỏi một số doanh nhân Mỹ làm việc tại Trung Quốc rằng chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình muốn ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, và tất cả họ đều có cùng câu trả lời: Bắc Kinh thích ông Trump tái đắc cử hơn", ông Reinsch chia sẻ với CNBC.

"Các doanh nhân Mỹ ở đất nước tỉ dân cho rằng người Trung Quốc tin thiệt hại mà ông Trump gây ra cho các đồng minh phương Tây nghiêm trọng hơn tổn thất mà ông gây ra cho Trung Quốc", vị cố vấn của CSIS cho hay.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump đã góp phần cô lập nước Mỹ ra khỏi một số đồng minh thân cận nhất. Ông Trump còn đe dọa tăng thuế quan đối với hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) và hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran trong khi đây vốn là một hiệp định mà nhiều đồng minh truyền thống của Mỹ như Anh, Pháp và Đức ủng hộ.

Tháng trước, Tổng thống Trump còn phê duyệt kế hoạch rút khoảng 9.500 binh lính Mỹ khỏi Đức. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ông Trump phàn nàn rằng Đức đã "lơ là" không chịu thanh toán hàng tỉ USD cho NATO.

"Ông Trump chọc giận các đồng minh của Mỹ, ông ấy đang mất dần bạn bè và điều đó giúp Trung Quốc có cơ hội tiếp cận châu Âu và các khu vực khác trên thế giới mà trước đây nước này không thể", ông Reinsch lí giải thêm.

Yên Khê