Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đang lạc quan quá đà về gói giải cứu COVID-19?

08:38 | 08/10/2020

Chia sẻ

Gói giải cứu COVID-19 chính là nhân tố có thể kéo thị trường chứng khoán đi lên trước cuộc bầu cử. Nhưng một số chuyên gia cho rằng khả năng gói giải cứu được thông qua trước tháng 11 là khá thấp.
Chứng khoán Mỹ đang lạc quan quá đà về gói giải cứu COVID-19? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trên Sở giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters)

Chiều 6/10, Tổng thống Trump đập tan kì vọng về gói giải cứu kinh tế nghìn tỉ USD khi tuyên bố dừng mọi cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ. Chỉ vài giờ sau, ông lại nhóm lên hi vọng bằng cách đăng tweet ủng hộ hỗ trợ cho ngành hàng không và phát tiền mặt cho dân.

Phiên 7/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,8% sau khi cắm đầu giảm hôm trước. Nhưng chứng khoán Mỹ được dự kiến là vẫn sẽ biến động mạnh cho đến khi kết quả cuộc bầu cử trở nên rõ ràng.

Ông John Briggs, chiến lược gia trưởng tại NatWest Markets nhận xét: "Thật ngạc nhiên khi thấy mọi người lạc quan trở lại về gói cứu trợ".

Ông Tom Lee, nhà sáng lập hãng nghiên cứu Fundstrat vẫn tự tin: "Gói cứu trợ vẫn sẽ đến. Chỉ là thời gian không rõ ràng. Nhưng tôi nghĩ rằng rốt cuộc thị trường vẫn sẽ bỏ qua việc này. Các bên tham gia đàm phán đều muốn thông qua gói cứu trợ nhưng mắc phải bất đồng lớn nhất là qui mô".

Theo CNBC, đảng Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 2.200 tỉ USD để giúp đỡ các cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Nhà Trắng sẽ chỉ chấp nhận kế hoạch trị giá 1.600 tỉ USD.

Ông Lee dự đoán thị trường sẽ bật tăng mạnh mẽ nếu hai bên đi đến thỏa thuận. Thị trường vẫn sẽ phản ứng tích cực nếu gói cứu trợ được tách và thông qua theo từng phần nhỏ, vì điều này cho thấy các nhà lập pháp đang khẩn trương. Nhưng rắc rối sẽ xảy ra nếu không có dự luật nào.

"Nền kinh tế hiện đang ở trong tình trạng khó khăn vì vẫn còn nhiều hạn chế. Mọi người vẫn còn khá sợ khi phải ra ngoài, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải có được một loại cầu nối cho đến khi nền kinh tế quay trở lại như trước".

"Gói cứu trợ sẽ không có ích với thị trường nếu phải chờ đợi đến năm sau. Quí I/2021 sẽ cực kì đáng sợ. Trong ngắn hạn, chứng khoán không thích sự không chắc chắn. Đây cũng là lí do cuộc bầu cử đang gây ra rất nhiều xáo trộn", ông Lee giải thích.

Tỉ phú Bill Ackman - nhà sáng lập quĩ đầu cơ Pershing Square Capital Management thì đề xuất Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Tổng thống Trump cùng thống nhất với giải cứu 1.600 tỉ USD ngay lúc này, còn phần chênh lệch 400-600 tỉ USD thì để đến sau cuộc bầu cử bàn tiếp.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà sẽ xem xét một dự luật nhỏ chỉ dành cho các hãng hàng không mặc dù dự luật này đã bị đảng Cộng hòa chặn vào cuối tuần trước. 

Sau dòng tweet của ông Trump, cổ phiếu các hãng hàng không đã tăng mạnh, với Delta tăng hơn 3% và United Airlines nhảy vọt 4,5%.

Ông Chris Rupkey, nhà kinh tại MUFG Union Bank cho biết: "Thị trường đang biến động mạnh theo cảm xúc của nhà đầu tư… Biến động xảy ra với biên độ lớn hơn tôi tưởng. Với tư cách là nhà kinh tế, tôi cũng không biết bao nhiêu tiền sẽ là đủ cho gói cứu trợ".

Ông Rupkey nhận xét rằng gói cứu trợ cần phải được rất nhiều người chấp nhận và ít có khả năng sẽ được thông qua trước Ngày bầu cử 3/11.

"Tôi nghĩ nhà đầu tư nên nhận ra rằng sẽ không có một thỏa thuận trước khi chúng ta biết được kết quả bầu cử. Một phần động lực của thị trường trong ngày hôm nay là từ một số nhà đầu tư quay trở lại sau đợt bán tháo hôm qua. Giá cổ phiếu đã giảm và họ muốn quay lại. Cổ phiếu có thể tăng giảm dựa trên những thông tin mong manh nhất".

Mối liên hệ giữa chứng khoán Mỹ và cuộc bầu cử

Ông Julian Emanuel, Giám đốc chiến lược cổ phiếu và chứng khoán phái sinh tại BTIG cho biết thị trường dễ bị tổn thương vì gói cứu trợ chưa tới. Ông Emanuel nói rằng chỉ số S&P 500 có thể sẽ giảm để kiểm tra ngưỡng trung bình đông 200 ngày (MA200) là 3.113 điểm.

"Trump và các đối thủ của ông ta biết lịch sử. Khi thị trường chứng khoán trong 90 ngày trước cuộc bầu cử cao điểm hơn giai đoạn trước, có 85,7% trường hợp tổng thống đương nhiệm thắng cử. Ngược lại, khi thị trường liên tục đi xuống trong tháng 9 và tháng 10 trước cuộc bầu cử, bên cầm quyền thua 6 trên 6 cuộc bầu cử", ông Emanuel nói. Theo CNBC, 3.500 điểm của S&P 500 là ngưỡng ông Trump cần chú ý.

Ông Sam Stovall, Giám đốc đầu tư của CFRA nói rằng qui luật trên có thể có ngoại lệ trong năm nay. Nếu ông Biden giành chiến thắng thì nguyên nhân là do tính bất định của COVID-19.

Ông Stovall ngờ rằng ông Trump khó có thể thông qua các gói kích thích nhỏ hơn và thị trường vẫn sẽ có những thời điểm tiêu cực.

"Chứng khoán Mỹ có thể bị tổn thương trước những thất vọng khác. Quốc hội là bên kiểm soát chi tiêu… Lời của Trump có vẻ chỉ như là nói suông".

Giang