Chứng khoán

Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm khi ông Trump đổi giọng về gói cứu trợ

07:10 | 08/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/10 hồi phục mạnh mẽ sau phiên giảm sâu trước đó. Tổng thống Trump vẫn không đồng ý với cả dự luật giải cứu kinh tế 2.200 tỉ USD nhưng tỏ ra sẵn lòng thông qua một số cấu phần nhỏ như hỗ trợ ngành hàng không, phát tiền mặt trực tiếp cho người dân, ...

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 531 điểm, tương đương 1,9%, và kết phiên ở 28.303 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ giữa tháng 7 đến nay. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng kết phiên tăng lần lượt 1,7% và 1,9%.

Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm khi ông Trump đổi giọng về gói cứu trợ - Ảnh 1.

Trong loạt tweet đăng vào sáng 7/10, ông Trump hối thúc quốc hội thông qua một gói hỗ trợ tiền lương ngành hàng không và mở rộng Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho doanh nghiệp nhỏ nói chung. Tổng thống Mỹ cho rằng nguồn vốn của hai gói hỗ trợ này sẽ được lấy từ phần còn lại của đạo luật hỗ trợ cũ (CARES Act) đã hết hạn hồi tháng 7.

Ông Trump viết trên Twitter cá nhân: "Thượng viện và Hạ viện cần ngay lập tức phê chuẩn 25 tỉ USD hỗ trợ tiền lương cho ngành hàng không và 135 tỉ USD để bảo vệ tiền lương doanh nghiệp nhỏ. Cả hai gói hỗ trợ này sẽ được trả bằng tiền còn lại từ Đạo luật CARES Act. Có tiền ở đây rồi. Tôi sẽ kí ngay".

Trong một tweet khác, ông Trump viết: "Nếu tôi nhận được một dự luật chỉ có điều khoản duy nhất là gửi 1.200 USD tiền mặt tới cho mỗi người dân, tôi sẽ kí và tiền sẽ được chuyển đến tay người dân ngay lập tức. Bà có nghe thấy tôi nói không Nancy [Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi]?"

Những tuyên bố này của ông Trump cho thấy ông vẫn sẵn lòng đàm phán với Đảng Dân chủ về một gói hỗ trợ tài khóa cho nền kinh tế trong đại dịch. Trước đó một ngày, ông Trump tung ra loạt tweet với thông điệp trái ngược, yêu cầu cấp dưới và lãnh đạo Đảng Cộng hòa dừng mọi cuộc đàm phán về dự luật hỗ trợ kinh tế và đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống 3/11.

Tối 1/10, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua một đề xuất chi tiêu tài khóa trị giá 2.200 tỉ USD bao gồm nhiều nội dung như:

* Khôi phục lại khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 USD/tuần cho tới hết tháng 1/2021.

* Phát thêm 1.200 USD tiền mặt cho mỗi người dân Mỹ

* Hỗ trợ 436 tỉ USD cho các bang và địa phương

* Cấp vốn cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương đợt 2 đối với các doanh nghiệp và ngành bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch

* Chi 25 tỉ USD để giúp các hãng hàng không trả chi phí nhân công

* Chi 75 tỉ USD cho hoạt động xét nghiệm COVID-19 và truy vết bệnh nhân

* Chi 225 tỉ USD cho giáo dục và 57 tỉ USD cho các cơ sở trông nom trẻ nhỏ

* Chi nhiều tỉ USD để hỗ trợ người thuê nhà hoặc đang trả nợ vay mua nhà

Đảng Cộng hòa thì đề xuất một dự luật với qui mô nhỏ hơn, trị giá khoảng 1.600 tỉ USD. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đại diện Đảng Dân chủ và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đại diện Đảng Cộng hòa đã thảo luận với nhau trong nhiều ngày nhưng không thể dàn xếp được các khác biệt.

Do đó ngày 6/10 Tổng thống Trump ra lệnh dừng mọi cuộc đàm phán, tuy nhiên đến ngày 7/10 thì ông Trump lại tỏ ý chấp thuận một phần nhỏ trong đề xuất của Đảng Dân chủ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 7/10 bình luận: "Tôi nghĩ ý của Tổng thống Trump ngày hôm qua là hai bên đang cách nhau quá xa trong cuộc đàm phán về một dự luật khổng lồ. Nhưng với một dự luật nhỏ hơn, chọn lọc hơn thì sao? Hai đảng từng thỏa hiệp để giữ cho chính phủ mở cửa hoạt động, tại sao lại không thể hợp tác thêm lần nữa?"

Cổ phiếu hàng không diễn biến tích cực sau khi tổng thống Mỹ ủng hộ giải cứu ngành này. United Airlines tăng hơn 4%, Delta Air Lines thêm 3,5%. Nhóm hàng không cũng hưởng lợi khi một nhà phân tích tại ngân hàng JPMorgan Chase nâng mức khuyến nghị đầu tư với một số doanh nghiệp trong ngành.

Cổ phiếu hãng chế tạo tàu bay Boeign tăng 3,2%. Cổ phiếu các hãng du thuyền Carnival và Norwegian Cruise Line tăng lần lượt 5,3% và 4,5%, Royal Caribbean tăng 2,8%.

Song Ngọc