|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch JPMorgan: Nền kinh tế Mỹ không đối mặt 'giông bão', chỉ là 'mây đen'

17:37 | 11/01/2023
Chia sẻ
Chủ tịch kiêm CEO Jamie Dimon đã làm rung chuyển thị trường vào năm ngoái khi so sánh cuộc suy thoái kinh tế sắp tới với một "cơn bão'. Giờ đây, ông nói những thách thức này chỉ là "mây đen".

Theo Fortune, tại một hội nghị hàng năm vào tháng 5/2022, CEO của JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon tuyên bố đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, và lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể trải qua một đợt “giông bão”.

“Hiện tại, mọi thứ đang ổn, mọi người nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể xử lý. [Tuy vậy], cơn bão kia đang đến. Chúng tôi không biết cơn bão này nhỏ, hay là một siêu bão. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng thì hơn. JPMorgan đã chuẩn bị rồi”, ông từng nói.

Tin tức về dự báo u ám của CEO Dimon đã xuất hiện vào ngày 1/6, khi chỉ số S&P 500 đang trên ngưỡng 4.100. Hai tuần sau, chỉ số này đã tụt xuống dưới 3.700.

Lời cảnh báo của ông Dimon được lên các mặt báo vào ngày 1/6.

Lời nói của ông Jamie Dimon, người rất có uy tín trong ngành tài chính, khó có thể khiến cho thị trường sụt giảm như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố này phần nào khiến nhà đầu tư lo lắng.

Giờ đây, sau hơn nửa năm, CEO của JPMorgan lại nói rằng ông hối hận vì sử dụng từ “giông bão”.

“Đáng ra tôi không nên sử dụng từ ‘giông bão’”, ông nói với FOX Business hôm 10/1. “Tôi đã nói rằng có những cơn mây đen có thể tan đi, và mọi người nói ‘Ông [Dimon] nghĩ rằng mọi chuyện vẫn ổn'. Vậy nên tôi phải tuyên bố ‘Không, những đám mây này có thể thành một trận bão”.

Vào tháng 4/2022, trước khi đưa ra tuyên bố về “giông bão” với nền kinh tế, CEO Dimon đã nói với các nhà phân tích rằng ông nhìn thấy “mây đen” ở phía chân trời.

Sau đó, trong một bài phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 5/2022, CEO của JPMorgan cho biết nền kinh tế có khoảng 33% khả năng hạ cánh mềm, 33% suy thoái nhẹ và “cũng có khả năng [suy thoái sâu]”. Ông cũng cảnh báo rằng cổ phiếu có thể cắm đầu thêm 30% trong kịch bản suy thoái sâu.

Giờ đây, CEO Dimon lại đính chính rằng ý của ông là “mây đen” ở phía chân trời “có thể chẳng là gì” hoặc cũng có thể là điều tồi tệ. “Tôi không đưa ra dự đoán, mà chỉ nói rằng hãy chuẩn bị cho mọi tình huống”, ông nói.

Luôn có sự không chắc chắn trong nền kinh tế và thị trường, ông Dimon giải thích. Tuy vậy, những biến động này đã “tăng lên” trong thời điểm hiện nay vì xung đột Ukraine, giá năng lượng, lương thực cao, lãi suất tăng và thắt chặt định lượng, hoặc nỗ lực của Fed nhằm giảm quy mô bảng cân đối kế toán.

Bởi vậy, JPMorgan Chase đang chuẩn bị cho “mây đen”. Nhưng ông Dimon khẳng định rằng động thái này không phải là xu hướng mới. Ông luôn cố gắng đảm bảo rằng công ty có thể chống chịu trong bất cứ môi trường kinh tế nào, và phục vụ cho khách hàng. 

“Chúng tôi đã luôn làm việc này”, ông nói. “Vậy nên khi nói rằng tôi đã chuẩn bị, chúng tôi đã chuẩn bị cho một cơn bão. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị từ trước cả khi đưa ra tuyên bố rồi”.

“[JPMorgan] đã chuẩn bị trước năm 2007 và Khủng hoảng Tài chính, bởi tôi biết rằng những điều tồi tệ sẽ xảy ra, và thường theo cách mà bạn không ngờ tới”, ông cho biết thêm.

Ông Dimon cho rằng cũng có khả năng tất cả những điều không chắc chắn đang đe dọa nền kinh tế, từ lạm phát cho tới căng thẳng địa chính trị sẽ được giải quyết trong năm nay. Nền kinh tế khi đó sẽ chỉ đối mặt với “suy thoái nhẹ vừa phải”.

Tin tưởng vào nước Mỹ

Ông Dimon, người đã đưa JPMorgan Chase vượt qua cuộc Khủng hoảng Tài chính 2008, vẫn tin tưởng vào nền kinh tế Mỹ. Ông cho rằng người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu và có nhiều tiền hơn trong tài khoản so với trước đại dịch. Ông cũng lập luận rằng hầu hết doanh nghiệp đang ở "tình trạng tốt", bất chấp lạm phát gia tăng.

Khi được hỏi về bài học lớn nhất mà ông nhận được làm trong ngành tài chính, vị CEO cho biết đó là "sự kiên cường của đất nước".

Chỉ số S&P 500 đã tăng từ 20 điểm vào năm 1928 lên 3.900 điểm vào năm 2022.

Ông Dimon nói: "Kể từ năm 1900, nền kinh tế Mỹ luôn tăng trưởng sau mỗi thập kỷ, ngay cả qua Thế chiến I, Thế chiến II. Sự bền bỉ của nền kinh tế là không thể tin được. Đây cũng là điều mà Warren Buffett thường đề cập đến. [Nền kinh tế Mỹ] không đi lùi. Dù đôi khi có thể chững lại, nhưng [nền kinh tế Mỹ] luôn phát triển và đổi mới".

"Không bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ" đã và vẫn còn đúng cho đến ngày nay, đồng thời là yếu tố chính trong triết lý đầu tư của tỷ phú Warren Buffett. Ở tuổi 92, tỷ phú Warren Buffett vẫn là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway, tập đoàn trị giá 692 tỷ USD. Ông nhiều lần nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ và cả thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phát triển.

"Trong 240 năm qua, đặt cược chống lại nước Mỹ là một sai lầm khủng khiếp", ông Buffett nhắn nhủ với cổ đông vào năm 2016.

"Thương mại và đổi mới của Mỹ sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Những lời hứa về an sinh xã hội của Mỹ sẽ được thực hiện, và có thể còn hào phóng hơn. Đúng vậy, người dân Mỹ đang có cuộc sống tốt hơn nhiều so với thế hệ cha ông", tỷ phú Buffet cho hay.

Minh Quang