|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Hoàng Nam Tiến ngưỡng mộ GenZ: Làm việc đến 3h sáng không đòi hỏi trả tiền làm thêm giờ, sẵn sàng bắt đầu từ vị trí thấp nhất

07:31 | 26/04/2022
Chia sẻ
Nói về thế hệ GenZ, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom bày tỏ sự ngưỡng mộ với những suy nghĩ khác biệt, đam mê và tinh thần lao động hăng say để đạt tới thành công của thế hệ trẻ ngày nay.

 Chủ tịch FPT Telecom, Hoàng Nam Tiến nhận xét về một thế hệ trẻ Việt Nam đầy đam mê. (Ảnh: FPT).

Xuất hiện trên sóng truyền hình VTC, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom đã có những lời khen dành cho các bạn trẻ thuộc thế hệ GenZ (1997-2012). "Tôi thấy các bạn ấy trẻ, và có lẽ các bạn ấy thông minh hơn thế hệ chúng tôi rất nhiều. Thế giới ngày hôm nay như một ngôi làng nhỏ rồi, nó thực sự phẳng. Vì vậy, thế hệ GenZ biết rất nhiều", ông Hoàng Nam Tiến nhận xét về thế hệ trẻ ngày nay.

Thế hệ sống hết mình vì hiện tại

Theo ông Tiến, GenZ có nhiều điểm khác biệt với thế hệ của ông. Nếu như thế hệ trước thường đặt cho mình mục tiêu dài hạn và kiên trì theo đuổi, thì GenZ mong muốn được trải nghiệm từng thời điểm trong cuộc sống. "Các bạn ấy đánh giá rất cao thời điểm hiện tại và tôi nghĩ đây là điểm khác biệt thế hệ", ông Tiến nêu quan điểm.

Khi được hỏi về việc có cần phá bỏ xung đột thế hệ hay không, ông Tiến cho rằng điều đó là không cần thiết. "Tôi nghĩ sự khác biệt thế hệ không cần phải phá bỏ, nhưng chúng ta cần hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Thế hệ chúng tôi hay đặt vấn đề trung thành với tổ chức, lấy ví dụ bản thân tôi, từ ngày ra trường đến hiện tại, đã làm việc 29 năm cho FPT"

"Các bạn GenZ thì khác. Dù họ được đánh giá rất cao nhưng cứ 2-3 năm, các bạn ấy lại đổi công việc một lần. Thậm chí, các bạn trẻ sinh năm 2000 về sau còn muốn đổi nghề trong vòng 2-3 năm để trải nghiệm", Chủ tịch FPT nhận xét về thế hệ Z.

Tiếp theo, ông Tiến cho rằng thế hệ Z là những người thông minh, có khả năng phản biện, yêu thích sự tự do và có đôi chút vô kỷ luật. Chủ tịch FPT Telecom đưa ra ví dụ rằng thế hệ 7x-8x là những người tuân thủ quy định, thế hệ cũ đánh giá cao việc đi/tan làm đúng giờ. Nhưng thế hệ Z thì khác, họ muốn được làm việc tự do.

"Các anh ạ, em sẵn sàng làm việc đến 3 giờ sáng nhưng các anh đừng bắt buộc em phải đúng 8 giờ sáng có mặt", ông Tiến trích lời nhân viên GenZ. Chủ tịch FPT Telecom cho rằng điểm khác biệt của GenZ là họ không đặt vấn đề làm việc 8 tiếng/ngày, không đòi hỏi như thế hệ 7x-8x-9x là làm thêm giờ thì phải trả thêm lương.

"Các bạn ấy sẵn sàng làm việc đến khi nào kết thúc công việc thì thôi nhưng mà các bạn ấy cần sự tự do, thoải mái và có đôi chút vô kỷ luật nữa", ông Tiến nhận xét về thế hệ Z.

Những người trẻ bản lĩnh và mạnh mẽ

Luôn quan niệm rằng "ngã ở đâu là đứng dậy ở đó", ông Hoàng Nam Tiến đã thực sự bất ngờ với quan điểm của các bạn trẻ ngày nay. "Các bạn trẻ đối diện với thất bại dễ dàng hơn nhiều, gặp thất bại thì chỉ cần nhún vai một cái rồi quay đi, và lại bắt đầu công việc mới. Điều này thế hệ chúng tôi không làm nổi, mỗi lần thất bại của chúng tôi thì kinh khủng lắm, ảnh hưởng nhiều năm liền", ông Tiến nói.

Chủ tịch FPT Telecom cho rằng thế hệ trẻ ngày nay là những công dân toàn cầu và họ luôn suy nghĩ rằng 7 tỷ người trên thế giới này là khách hàng. "Khi [thế hệ] chúng tôi bắt đầu những dự án khởi nghiệp, chúng tôi chỉ nghĩ rất là nhỏ thôi, làm sao bán hàng, kinh doanh được ở Hà Nội, cùng lắm là trong nước. Nhưng các bạn trẻ ngày nay họ nghĩ rất khác, các bạn ấy luôn luôn suy nghĩ làm sao sáng tạo ra sản phẩm mới để bán hàng cho 7 tỷ người trên thế giới", Chủ tịch FPT Telecom nhận xét.

Đặc biệt, ông Tiến cho rằng điều làm nên thế hệ trẻ ngày nay là ý chí quyết tâm với đam mê, lao động hăng say để tiến tới thành công. Khác với những bạn trẻ chỉ 'nằm dài' lướt mạng xã hội, xem TikTok hằng ngày nhưng vẫn luôn miệng nói về đam mê, ông Tiến bày tỏ sự ngưỡng mộ với một thế hệ nhiệt huyết, mong muốn khám phá bản thân bằng hành động cụ thể.

"Tôi từng chứng kiến những bạn trẻ đặc biệt dũng cảm, mạnh mẽ, kể cả những người xuất phát từ vạch đích. Các bạn ấy được du học ở những quốc gia giàu nhất thế giới, đủ giỏi để theo học những trường đại học tốt nhất thế giới, học những ngành thời thượng nhất như trí tuệ nhân tạo, big data... nhưng các bạn ấy sẵn sàng trở thành người lao động bình thường nhất như bán hàng, nhân viên marketing... mặc dù bố mẹ của họ là những ông chủ lớn.

Các bạn ấy sẵn sàng thử nghiệm mình ở những vị trí rất bình thường, họ là những người trẻ chấp nhận mất 1-2 năm để trải nghiệm và sau đó bứt tốc rất nhanh. Tôi nghĩ rằng tương lai của đất nước sẽ phải phụ thuộc vào các bạn trẻ như vậy, những người thông minh và có ý chí, tinh thần lao động rất đặc biệt", Chủ tịch FPT Telecom chia sẻ.

Nói về những bạn trẻ dù ở vạch đích nhưng vẫn sẵn sàng xuất phát ở vị trí thấp nhất, ông Tiến cho rằng ngoài sự giáo dục khắt khe từ phía gia đình, chính nội tại của những người trẻ này mới là điều quan trọng.

"Các bạn ấy từ khi rất bé đã ý thức được là mình phải có suy nghĩ khác biệt, phải sống bằng đam mê và lao động, học tập mỗi ngày", ông Tiến nêu quan điểm. Bên cạnh đó, một thế giới phẳng cùng với sự phát triển công nghệ đã cung cấp cho mỗi người trẻ Việt Nam bệ phóng vươn lên đỉnh cao thế giới.

Về vấn đề người trẻ có nên quay về nước sau khi du học nước ngoài, ông Hoàng Nam Tiến bày tỏ sự ngưỡng mộ với những bạn trẻ quay về nước để khởi nghiệp, kiên định với đam mê, dùng tinh thần lao động hăng say để chạm tới thành công. Tuy nhiên, Chủ tịch FPT Telecom vẫn khuyên những người trẻ đang du học nước ngoài nên dành thời gian để phát triển kỹ năng, mối quan hệ và tích lũy tiền bạc trước khi quay về nước.

Doanh Chính