|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nên cày 16 tiếng/ngày như sếp FPT Hoàng Nam Tiến hay dồn sức làm hiệu quả 8 tiếng/ngày như founder Group Phát triển doanh nghiệp Việt?

16:10 | 21/04/2022
Chia sẻ
Sếp FPT Hoàng Nam Tiến cảm thấy xấu hổ khi gặp những người có thể làm 20 tiếng/ngày, song không phải ai cũng đồng tình với việc cày cuốc cả ngày như ông chia sẻ.

Mới đây, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom đã có thuyết trình của tại sự kiện TEDxFPT University HCMC 2022.

Tại sự kiện, ông Tiến đã chỉ ra sự khác biệt của thế hệ trẻ sống đầy đam mê với những bạn trẻ ngày đêm trăn trở tương lai với chiếc điện thoại trên giường.

"Những bạn đấy khác biệt với các bạn trẻ ngày hôm này, họ nghĩ nhiều quá, nghĩ hoài, luôn luôn nghĩ trên giường mà trên tay là chiếc điện thoại. Tôi nói thật đam mê theo kiểu như vậy chỉ có thể ngủ ngon giấc được thôi, đam mê thực sự phải bằng hành động, hành động đêm ngày.

Tôi rất tự hào mình có thể làm việc 12, 14, 16 tiếng/ngày, không có thứ 7, Chủ nhật, làm từ năm nay qua năm khác, nhưng tôi vẫn cảm thấy xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm việc 20 giờ/ngày. Các bạn ấy bị vợ mắng nếu mà có vợ, các bạn bị người yêu bỏ, chắc chắn bỏ rồi, bởi vì không còn thời gian nào. Các bạn sống bằng đam mê, bằng hành động của mình và làm việc điên cuồng mỗi ngày", ông Tiến chia sẻ.

"Khi tôi hỏi đến tiền bạc, các bạn bảo là anh nhìn đây này, tài sản của em mà tính trên giấy tờ cũng có độ một vài trăm triệu đô la Mỹ rồi, còn giàu hơn cả anh Trương Gia Bình của chúng tôi cơ. Nhưng các bạn ấy không bao giờ nghĩ đến chuyện mua xe, mua nhà. Các bạn ấy coi đấy là đánh giá của xã hội về năng lực kiếm tiền của họ", Chủ tịch FPT Telecom nói thêm.

Câu chuyện tự hào khi làm việc 12, 14, 16 tiếng/ngày, không có thứ 7, Chủ nhật nhưng vẫn xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm việc 20 tiếng/ngày đã tạo ra những cuộc tranh luận.

Ông Nguyễn Hữu Long, nhà sáng lập Group Phát triển doanh nghiệp Việt. (Ảnh: The Leader).

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Long, nhà sáng lập Group Phát triển doanh nghiệp Việt có những quan điểm khác so với nhà lãnh đạo FPT Telecom.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Hữu Long khẳng định bản thân rất ngưỡng mộ những người có thể dành 20 tiếng/ngày cho công việc, tin rằng họ có thể tạo nên kỳ tích mà những người khác không thể làm được.

Dù vậy, bày tỏ quan điểm cá nhân, ông tự hào khi cho biết bản thân chỉ làm việc khoảng 8 – 10 tiếng/ngày (khi cần có thể làm thêm 12, 14 tiếng hoặc nhiều hơn) và dành thời gian còn lại cho gia đình cũng như để học hỏi, nâng cấp bản thân.

“Tôi cũng tự hào khi 8 – 10 tiếng làm việc của mình đạt kết quả tương đương 16 – 20 tiếng, và rất xấu hổ nếu làm việc 16 - 20 giờ mà kết quả chỉ tương đương 8 - 10 giờ, hoặc tệ hơn”, ông Long cho biết.

Ông nói thêm rằng dù rất ngưỡng mộ những người có thể làm việc 16 – 20 tiếng/ngày, nhưng nếu để đưa ra một lời khuyên, nhà sáng lập Group Phát triển doanh nghiệp Việt vẫn khuyên nên làm việc sao cho chỉ tiêu tốn 8 – 10 tiếng/ngày (khi nào gấp lắm có thể làm thâu đêm), mà kết quả tạo ra tương đương 16 – 20 tiếng/ngày hoặc cao hơn.

“Hãy dành đủ thời gian để nâng cấp bản thân và chăm lo cho gia đình của các bạn. Tôi thường đánh giá nhân viên bằng kết quả chứ không phải bằng thời gian họ ngồi ở văn phòng. Với tôi, gia đình là nền tảng cho sự phát triển bền vững của mọi sự nghiệp. Gia đình của tôi hay của gia đình của nhân viên thì cũng vậy”, ông Long chia sẻ.

Nói thêm về thời gian làm việc, ông Long tiếp tục đăng tải dòng trạng thái chia sẻ như sau: “Nhiều người thành công thường nói họ thành công nhờ cày cuốc cật lực quên cả ngày đêm. Thực ra, họ vì khiêm tốn nên nói vậy thôi. Họ chỉ thành công từ khi bắt đầu bớt cày cuốc cật lực, và dành thời gian để suy nghĩ và lựa chọn con đường đúng, cách làm đúng.

Hầu hết người thành công đều có chút hối tiếc vì đã từng mất quá nhiều thời gian và sức lực cày không đúng chỗ, không đúng cách. Họ ước, nếu thời đó, có ai đó chỉ cho họ con đường đúng để đi và cách thức đúng để làm, cuộc đời họ đã không quá vất vả và mất quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc...

Đừng vì nghe những người thành công nói họ cày cật lực mà tin rằng chỉ có cày cật lực mới thành công. Cày cật lực không ai cày bằng những người nông dân, sao đa số họ vẫn nghèo?”.

Theo ông Long, những người thành công là vì họ đã chọn đúng đường và đi đúng cách. Họ không phải những người lười, cái quan trọng là họ đã lựa chọn và có phương pháp làm việc đúng.

“Nếu bạn là người thành công, dù lớn hay nhỏ, hãy thử nghĩ lại xem tôi nói vậy đúng không? Nhiều người thành công đã thú nhận với tôi rằng tôi nói đúng y như cuộc đời của họ! Họ từng cày cật lực và thất bại. Họ chỉ thành công khi bớt cày và dành thời gian để chọn đúng đường đi và chọn đúng cách làm”, ông Long nhấn mạnh.

Doanh Chính

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.