|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Câu nói của cha đã giúp Chủ tịch Hoàng Nam Tiến từ cậu thanh niên thi trượt đại học thay đổi cách nhìn, trở thành lãnh đạo FPT Telecom

07:01 | 10/11/2021
Chia sẻ
Ông Hoàng Nam Tiến cũng đưa ra lời khuyên rằng đừng bao giờ làm người thất bại bởi điều đó đồng nghĩa với việc mãi mãi không thể thành công.

Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, lãnh đạo FPT Telecom là một tên tuổi nổi tiếng, được nhiều người biết đến nhờ những chia sẻ có phần vui vẻ nhưng rất thực tế, đi thẳng vào vấn đề trên sóng nhiều chương trình truyền hình.

Ông Hoàng Nam Tiến sinh năm 1969, gia nhập Tập đoàn FPT từ năm 1993 và đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo cao cấp trong trong tập đoàn. Ông giữ vị trí Chủ tịch FPT Software từ năm 2012. Trong 8 năm liên tục dưới sự dẫn dắt của ông, FPT Software đã trở thành 1 trong 500 công ty phần mềm lớn nhất trên thế giới và lọt vào top 100 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu thế giới.

Tháng 3/2020, ông được bầu làm Chủ tịch FPT Telecom. Ông đã có nhiều cải tiến và những chính sách quyết liệt giúp FPT Telecom đã đứng vững qua giai đoạn khủng hoảng và duy trì vị thế là một trong những doanh nghiệp Viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Ngoài việc là lãnh đạo cấp cao tại một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến còn tham gia nhiều chương trình truyền hình cũng như thường xuyên xuất hiện tại các buổi hội thảo, talk show với tư cách là một diễn giả, khách mời. Gần nhất, ông chính là một trong những sếp đứng trên sân khấu chương trình "Cơ hội cho ai? Whose Chance" được phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Câu nói từ người cha trong quân đội giúp Chủ tịch Hoàng Nam Tiến từ cậu bé thi trượt đại học thay đổi cách nhìn, trở thành lãnh đạo FPT Telecom - Ảnh 1.

Chủ tịch Hoàng Nam Tiến từng thi trượt đại học. (Ảnh: FPT).

Những bài học kinh doanh hay câu chuyện về đời sống, khởi nghiệp,… của Chủ tịch Hoàng Nam Tiến thường được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ bởi trong đó có nhiều yếu tố và cái nhìn sâu sắc, được đúc kết từ những trải nghiệm trong cuộc sống từ một vị lãnh đạo tập đoàn lớn.

Trên cương vị là lãnh đạo FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến tất nhiên cũng có thành tích học tập tương đối ấn tượng. Ông tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1993 với tấm bằng Kỹ sư Công nghệ thông tin, sau đó có theo học thêm một số lớp quản lý kinh doanh tại Insead, Wharton.

Ngoài ra, ông còn là giảng Viên các chuyên đề Quản trị Chiến lược, Nghệ thuật lãnh đạo, Chiến tranh nhân dân, Truyền lửa … của Viện Quản trị & Công nghệ. Chủ tịch Hoàng Nam Tiến được đánh giá là một trong top 3 giảng viên 2016 được học viên mong muốn được học nhất.

Dù vậy, chặng đường đi của ông Tiến không hề đơn giản. Ngoài cương vị là lãnh đạo FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến còn được biết tới là con của Thiếu tướng Hoàng Đan. Trên sóng một chương trình truyền hình được chiếu trên VTV cách đây vài năm, ông Hoàng Nam Tiến từng chia sẻ về việc gặp thất bại trên con đường học vấn.

"Tôi là lớp trưởng lớp chuyên Toán của trường Hà Nội - Amsterdam nhưng năm 18 tuổi, tôi không thi đỗ đại học. Tôi không hiểu tại sao tôi không thi đỗ, tới năm sau thi lại thì đỗ. Tuy nhiên, tôi nhớ rằng lần đầu trượt, tôi nói với ba rằng muốn trở thành phi công bởi vì tôi có tình yêu với nghề này. Đáp lại, ba tôi lắc đầu và nói rằng: Muốn làm phi công cũng được, nhưng việc đầu tiên, thất bại ở chỗ nào đứng lên ở chỗ đấy", ông Tiến nhớ lại.

"Dù vậy, khi đỗ đại học tôi vẫn suy sụp bởi ở lớp cấp ba, tôi là một trong số ít người học trong nước, còn lại bạn bè đa số học ở nước ngoài. Do đó, có những môn thi đại học tôi chỉ được có 4 điểm bởi gần như tôi không đi học", lãnh đạo FPT nói thêm.

Đồng thời, ông Tiến khẳng định rằng trong cuộc sống, hãy cố gắng đừng làm người thất bại bởi làm người thất bại đồng nghĩa với việc mãi mãi không bao giờ thành công.

Quốc Anh

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.