|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lão tướng FPT chỉ ra một mảng kinh doanh ít người để ý đã giúp SpaceX của Elon Musk chạm mốc vốn hoá 100 tỷ USD

10:36 | 08/11/2021
Chia sẻ
"Lão tướng" sáng lập Tập đoàn FPT tin rằng trong tương lai tỷ phú Elon Musk và dịch vụ kinh doanh đặc biệt của ông sẽ còn đem đến nhiều bất ngờ.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Cao Bảo, một trong những người sáng lập Tập đoàn FPT – một đơn vị cũng hoạt động trong mảng dịch vụ internet, viễn thông, mới đây đã có những chia sẻ về lĩnh vực kinh doanh mới này và nhắc tên một công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành.

"Đại dịch COVID-19 kéo dài 2 năm qua khiến kinh tế thế giới suy thoái nặng nề, có vẻ như Internet 5G không có nhiều tiến triển, trái lại internet vệ tinh của Elon Musk lại có những phát triển đáng kinh ngạc theo gần như những ý tưởng và kế hoạch táo bạo, điên rồ của ông", ông Bảo viết trên trang cá nhân.

Theo ông Bảo, tính đến thời điểm hiện tại, Starlink - chùm internet vệ tinh của SpaceX, không chỉ có 60 vệ tinh mà còn có 1.800 vệ tinh bay trên vũ trụ. Hiện, công ty của tỷ phú Elon Musk vẫn đang bám sát kế hoạch phóng 12.000 vệ tinh vào năm 2025 và 42.000 vệ tinh vào năm 2027.

'Lão tướng' sáng lập FPT giải thích lý do SpaceX của tỷ phú Elon Musk đạt giá trị 100 tỷ USD: Không phải nhờ tàu vũ trụ - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk đặt tham vọng lớn với Starlink. (Ảnh: Business Insider).

Với số lượng vệ tinh đang hoạt động, tỷ phú Elon Musk tuyên bố rằng hệ thống internet vệ tinh của ông có thể cung cấp kết nối internet từ mọi nơi trên thế giới, trừ Bắc Cực và Nam Cực. 

Thực tế, hệ thống này đã cung cấp dịch vụ ở 18 quốc gia, thêm 4 quốc gia khác cũng đang trong chế độ chờ, ví dụ như: Mỹ, Canada, Mexico, New Zealand, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Bỉ, Phillippines,…

Ông Bảo dẫn nguồn tin rò rỉ cho hay, SpaceX dự kiến đạt doanh thu hơn 30 tỷ USD vào năm 2025 từ Starlink. "Đấy chính là lý do mà vốn hoá của SpaceX lên đến 100 tỷ USD, còn Elon Musk giữ vững ngôi vị người giàu nhất hành tinh với khối tài sản lên đến 338 tỷ USD,", ông Bảo viết.

"Với những ý tưởng táo bạo và điên rồ, cùng với cách hành động quyết liệt của mình, tôi tin rằng Elon Musk và Starlink sẽ còn cho chúng ta nhiều bất ngờ lớn hơn nữa trong tương lai", "lão tướng" vị "lão tướng" FPT nhận định.

Tiềm năng của internet vệ tinh

Starlink được biết đến là một tổ hợp các vệ tinh đang được hãng hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk xây dựng nhằm cung cấp truy cập internet từ ngoài vũ trụ, bao gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được sản xuất hàng loạt trên quỹ đạo thấp của Trái Đất, hoạt động kết hợp với máy thu phát mặt đất.

The The Verge, tỷ phú Elon Musk cho biết hệ thống internet vệ tinh Starlink đã ra mắt giai đoạn open beta trong tháng 10, tức muộn hơn hai tháng so với dự kiến ban đầu. Tháng 8, tỷ phú Elon Musk cũng ước tính sẽ có khoảng 500.000 người đăng ký sử dụng internet Starlink trong vòng 12 tháng.

Một bộ thiết bị Starlink hoàn chỉnh có giá 499 USD đi kèm 99 USD phí dịch vụ hàng tháng. Bộ thiết bị này đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm vào tháng 10/2020. Năm 2021, tỷ phú Elon Musk cho biết công ty đã vận chuyển 100.000 thiết bị đầu cuối Starlink, bao gồm đĩa vệ tinh và bộ định tuyến Wi-Fi cho người dùng ở 14 quốc gia khác nhau.

Dịch vụ internet của Starlink dự kiến sẽ được bán trực tiếp cho người tiêu dùng ở các vùng nông thôn trên khắp thế giới. Công ty giới thiệu rằng dịch vụ có tốc độ tải xuống lên tới 100Mbps và tốc độ tải lên 20Mbps. Tuy nhiên, các nhận xét về dịch vụ Starlink cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Mới nhất, dịch vụ internet vệ tinh Starlink đã được SpaceX đăng ký kinh doanh tại Ấn Độ, thị trường tiềm năng với số lượng dân nhiều thứ hai thế giới, theo Reuters. Một đơn vị địa phương, Starlink Satellite Communications Private Limited, sẽ cho phép SpaceX xin giấy phép mà họ cần từ chính phủ trước khi có thể cung cấp băng thông rộng và các dịch vụ truyền thông dựa trên vệ tinh khác.

Tại Ấn Độ, Starlink có kế hoạch "tiếp tục kinh doanh các dịch vụ viễn thông" bao gồm các dịch vụ internet băng thông rộng vệ tinh, lưu trữ và phát trực tuyến nội dung, truyền thông đa phương tiện, theo hồ sơ của công ty. Đồng thời, Starlink của tỷ phú Elon Musk cũng sẽ kinh doanh các thiết bị như điện thoại vệ tinh, thiết bị mạng, thiết bị liên lạc có dây và không dây, cũng như thiết bị truyền và nhận dữ liệu, theo tài liệu từ SpaceX.

SpaceX đặt mục tiêu sẽ có 200.000 thiết bị Starlink tại Ấn Độ vào tháng 12 năm 2022, 80% trong số đó sẽ ở các vùng nông thôn. Starlink đã nhận được hơn 5.000 đơn đặt hàng trước tại Ấn Độ.

Các đối thủ cạnh tranh của dịch vụ internet vệ tinh Starlink bao gồm Amazon.com Kuiper và OneWeb do chính phủ Anh và Bharti Enterprises của Ấn Độ đồng sở hữu.

Trước đó, Starlink đang thực hiện kế hoạch phủ sóng toàn nước Anh, với tốc độ 150 Mbps (cao hơn tốc độ 5G hiện tại ở Anh). Elon Musk cũng công bố sẽ cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tốc độ cao trên tất cả các máy bay thương mại trong thời gian tới.

Quốc Anh