|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk khảo sát ý kiến dân mạng xem mình có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không

14:32 | 07/11/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã tổ chức "trưng cầu dân ý" hơn 62 triệu người theo dõi trang Twitter của mình liệu bản thân có nên bán 10% cổ phần mình đang có tại hãng xe điện Tesla hay không.

Trên trang Twitter cá nhân sở hữu 62,5 triệu người theo dõi của mình, người giàu nhất hành tinh Elon Musk vừa tạo một cuộc khảo sát ý kiến dân mạng về việc bán đi cổ phiếu Tesla. CEO Tesla cho biết ông sẽ làm theo kết quả bỏ phiếu bất kể chúng như thế nào.

Theo tính toán của Reuters, hiện Elon Musk đang nắm giữ 170,5 triệu cổ phiếu Tesla, tương đương 23% cổ phần thì 10% số cổ phiếu được đem ra khảo sát này có giá trị khoảng 21 tỷ USD. Giá cổ phiếu Tesla được chốt vào phiên 5/11/2021 ở 1.222,09 USD/cổ phiếu.

"Gần đây, phần lớn lợi nhuận chưa thực hiện được là do biện pháp tránh thuế, vì vậy tôi đề xuất bán 10% cổ phiếu Tesla của mình", Elon Musk viết trong một tweet đề cập đến "thuế tỷ phú" do đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đề xuất. 

Elon Musk khảo sát ý kiến dân mạng xem mình có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không - Ảnh 1.

Bài đăng của CEO Tesla thu về hơn 2,2 triệu lượt vote sau 15 tiếng. (Ảnh chụp màn hình).

Theo The Guardian, tweet này đã nhận được hơn 700.000 phản hồi trong một giờ sau khi vị tỷ phú đăng tải, với gần 56% số người được hỏi chấp thuận đề xuất bán cổ phiếu. Các nhà phân tích nói rằng Elon Musk có thể phải bán bớt một số lượng cổ phiếu đáng kể để trả thuế vì một số lượng lớn quyền chọn sẽ hết hạn vào năm tới. 

Động thái của Elon Musk được đưa ra sau đề xuất tại Quốc hội về việc đánh thuế tài sản của các tỷ phú để giúp chi trả cho chương trình xã hội và biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ, Joe Biden. 

Tỷ phú Elon Musk là một trong những người giàu nhất thế giới và là chủ sở hữu của các công ty bao gồm SpaceX và Neuralink. Ông đã chỉ trích thuế của các tỷ phú trên Twitter. "Xin lưu ý, tôi không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt từ bất kỳ đâu," Elon Musk nói. 

"Tôi chỉ có cổ phiếu, do đó, cách duy nhất để tôi nộp thuế cá nhân là bán cổ phiếu." Các thành viên hội đồng quản trị Tesla, bao gồm cả Kimbal, anh trai của Elon Musk, gần đây đã bán cổ phần của nhà sản xuất ô tô điện. Kimbal Musk đã bán 88.500 cổ phiếu trong khi thành viên hội đồng quản trị Ira Ehrenpreis bán số cổ phiếu trị giá hơn 200 triệu USD.

Thùy Trang