|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chàng trai 22 tuổi người Mỹ chia sẻ cách giúp Gen Z kiếm hàng tỷ đồng từ bất động sản: Bắt đầu sớm và dám chấp nhận rủi ro

07:00 | 11/03/2023
Chia sẻ
Shawn Castellanos, một chàng trai 22 tuổi người Mỹ đã kiếm được hơn 152.000 USD (hơn 3,5 tỷ đồng) trong năm ngoái khi vẫn còn đang là sinh viên tại trường đại học. Theo anh, thế hệ trẻ ngày nay có nhiều thuận lợi hơn để tham gia đầu tư bất động sản từ sớm so với thế hệ trước.

Giống như nhiều người khác thuộc Gen Z, Shawn Castellanos, 22 tuổi, lớn lên trong thời kỳ ngập tràn tin tức, video và nội dung kỹ thuật số khác về cách đầu tư vào bất động sản cho người trẻ, theo Business Insider.

Tuy nhiên, khác với phần lớn bạn bè đồng trang lứa, anh đã thực sự sử dụng thông tin đó để kiếm tiền. Chỉ 2% số người sinh từ năm 1997 đến năm 2012 tham gia mua bán bất động sản vào năm 2021, theo ước tính của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ.

Castellanos không chỉ tham gia vào thị trường mà còn kiếm tiền từ bất động sản. Chỉ riêng năm ngoái, khi đang hoàn thành bằng cử nhân tài chính tại Đại học Miami ở Oxford, Ohio, anh đã kiếm được hơn 152.000 USD thông qua 6 giao dịch..

"Bất động sản ở khắp mọi nơi. Khi bạn bắt đầu nói về đầu tư bất động sản, bạn sẽ chỉ nói về nó, bởi vì đó có lẽ là thứ tốt nhất để bắt đầu các khoản đầu tư”, anh chia sẻ với Business Insider.

Shawn Castellanos, chàng trai kiếm tiền từ đầu tư bất động sản khi còn rất trẻ. (Ảnh BI).

Bắt đầu trước tuổi 21

Khi 20 tuổi, Castellanos và người em trai 18 tuổi, Jason, đã dùng thể tín dụng để tham gia một khóa học trị giá khoảng 6.000 USD, với nội dung tập trung vào cách đầu tư, do các chuyên gia tư vấn bất động sản tại FortuneBuilders tổ chức.

Hai anh em đã bắt đầu cái mà họ gọi là " wholesaling" (bán buôn) nhà, liên quan đến việc tham gia mua một bất động sản mà không thực sự nắm quyền sở hữu, giống như những người mua bán nhà. Theo Investopedia, trong một thỏa thuận “bán buôn” nhà điển hình, người bán buôn ký hợp đồng mua bán với chủ nhà, sau đó chuyển nhượng hợp đồng đó cho một nhà đầu tư với giá cao hơn và bỏ túi phần chênh lệch.

Hai anh em đã hoàn thành giao dịch “bán buôn” đầu tiên của họ ở Ohio vào mùa đông năm 2021 và kiếm được 1.500 USD. Số tiền đó được họ tái đầu tư cùng với khoản tiết kiệm vào công việc kinh doanh.

Castellanos cho biết họ đã kiếm được 52.000 USD khi hợp đồng “bán buôn” thứ hai hoàn thành, đồng thời nói thêm rằng họ đã làm tất cả công việc mà không cần bất kỳ sự trợ giúp tài chính nào từ gia đình.

Castellanos đã sang nhượng ngôi nhà đầu tiên của mình ở Dublin, Ohio, vào năm ngoái với sự hợp tác của Austin Rutherford - một nhà đầu tư bất động sản 29 tuổi, người cũng bắt đầu sự nghiệp của mình từ sớm.

Castellanos nói rằng anh đã kiếm được 27.000 USD tiền lãi từ tài sản đó và hy vọng sẽ làm tốt hơn nữa trong năm nay mặc dù thị trường nhà ở đang chậm lại. Anh dự đoán thu nhập hàng năm của mình với tư cách hiện tại là giám đốc điều hành của Innovate Property Solutions sẽ tăng lên 300.000 USD khi chuyển hướng từ “bán buôn” sang các dự án “mua đi bán lại” nhà ở, một hình thức đầu tư sinh lợi hơn nhưng cần nhiều vốn hơn.

Người trẻ đang bắt đầu tham gia thị trường bất động sản sớm hơn

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy những Gen Z như Castellanos đang bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản nhiều hơn. Một cuộc khảo sát vào tháng 11/2022, được thực hiện bởi New Western, phát hiện ra rằng khoảng 86% người dưới 24 tuổi cho biết họ sẽ tăng cường nỗ lực mua bất động sản ngay khi lãi suất thế chấp "ổn định".

Giống như Castellanos, những nhà đầu tư này chủ yếu để mắt đến các địa điểm ở Trung Tây và Tây nước Mỹ như Columbus, Ohio; Lincoln, Nebraska; và Missoula, Montana, theo kết quả cuộc khảo sát.

Đối với Castellanos, chính khả năng tiếp cận thông tin từ sớm đã khiến thế hệ của anh (Gen Z) trở nên lạc quan hơn trong việc đầu tư bất động sản. “Vào những năm 1980, thanh niên khi đó phải tới các thư viện để tìm tài liệu về thị trường bất động sản rộng lớn. Giờ đây, thanh thiếu niên có thể tìm hiểu về thị trường thông qua mạng xã hội, nhanh và nhiều nguồn tin hơn, chẳng hạn như YouTube”, Castellanos cho biết.

Con đường kiếm tiền cho những người trẻ chưa có kinh nghiệm trên thị trường bất động sản

Mặc dù việc truy cập thông tin có thể khuyến khích ai đó bắt đầu đầu tư vào bất động sản, nhưng để tạo dựng sự nghiệp từ lĩnh vực này cần nhiều yếu tố hơn là chỉ xem các video hướng dẫn. Castellanos đã chỉ ra ba yếu tố cần quan tâm khi nhảy từ lĩnh vực giáo dục sang đầu tư bất động sản

Đầu tiên là chấp nhận rủi ro, điều mà anh gọi là bước cần thiết để kiếm tiền. Đối với anh, việc chấp nhận rủi ro là sẵn sàng tâm lý mắc nợ để đổi lấy các khóa học về đầu tư bất động sản mà không chắc có thể đem lại kết quả tích cực.

Thứ hai, anh khuyến nghị rằng những đang có ý định “mua đi bán lại” nhà ở nên làm quen với việc “bán buôn”, điều này đối với anh ấy có nghĩa là mua một tài sản và bán lại nó mà không cần làm gì nhiều với nó. Anh nói rằng để làm được, các nhà đầu tư cần sự chủ động trong công việc, liên tục bấm điện thoại và tìm kiếm những giao dịch tốt nhất.

Cuối cùng, khi nhà đầu tư đã thiết lập sự hiện diện tại thị trường bất động sản, điều quan trọng là phải kết nối với những người có thể giúp cải tạo và mua bán nhà ở. Anh nói rằng điều này sẽ rất quan trọng về sau, nếu nhà đầu tư cần tài trợ cho một dự án hoặc tìm một nhà thầu uy tín.

Anh Nguyễn