|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiền đẻ ra tiền: Người đàn ông chia sẻ bí quyết làm việc 5 tiếng/ngày tại nhà, kiếm thu nhập 160.000 USD/tháng

06:00 | 05/01/2023
Chia sẻ
Chỉ làm việc 5 tiếng/ngày thông qua hai công việc online là điều hành blog âm nhạc và giảng dạy tại lớp truyền động lực kinh doanh, một người đàn ông có tên Graham Cochrane đã kiếm được khoản thu nhập thụ động khoảng 160.000 USD/tháng.

Graham Cochrane, một người làm công việc liên quan tới kỹ thuật âm thanh từng bị mất việc trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Giờ đây, anh đang điều hành một blog âm nhạc riêng có tên The Recording Revolution, và một công ty truyền động lực tinh thần kinh doanh. Chia sẻ trên CNBC Make It, anh cho biết chỉ làm việc khoảng 5 tiếng mỗi ngày tại nhà riêng và kiếm được 160.000 USD/tháng từ thu nhập thụ động.

Anh cho biết khi mới bắt đầu kinh doanh, rất khó để biết bản thân nên ưu tiên điều gì và đôi khi sẽ bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc cần làm. Tuy nhiên, có những cách để tránh được những sai lầm cơ bản.

Anh Graham Cochrane, người chỉ làm 5 tiếng/ngày nhưng vẫn kiếm được thu nhập thụ động 160.000/tháng. (Ảnh: CNBC Make It).

Sắp xếp thời gian hợp lý và lên kế hoạch chi tiết

Graham Cochrane chia sẻ rằng anh đã gặp nhiều chủ doanh nghiệp cũng như những người kinh doanh nhỏ lẻ, những người chỉ có một mục tiêu duy nhất: Muốn kiếm được càng nhiều tiền càng tốt.

Mặc dù đó là một mục tiêu hợp lý trên thương trường, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Anh Graham Cochrane cho rằng công việc kinh doanh phải phục vụ cuộc sống của bản thân chứ không phải ngược lại, để bản thân bị công việc kinh doanh chi phối. Vì vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh, mỗi cá nhân cần chắc chắn rằng công việc đó phù hợp với hy vọng, ước mơ và mục tiêu của bản thân.

Để hiểu rõ về loại hình kinh doanh và cuộc sống mà bản thân mơ ước, anh Graham Cochrane cho biết mỗi cá nhân cần tìm ra lời giải cho ba vấn đề:

Định nghĩa về một ngày hoàn hảo là như thế nào? Theo anh Graham Cochrane, mỗi người đừng nên chỉ nghĩ về ngày làm việc điển hình, mà thay vào đó, hãy xem xét thêm các hoạt động khác trong cuộc sống mà bản thân cảm thấy phù hợp, chẳng hạn như tập thể dục hoặc dành thời gian cho gia đình.

Bản thân muốn làm việc bao nhiêu giờ một tuần? Theo anh Graham Cochrane, mỗi cá nhân không cần phải tuân theo tiêu chuẩn làm việc 8 tiếng/ngày hay 40 tiếng/tuần. Việc xác định chính xác thời gian mà bản thân muốn làm việc trong một tuần sẽ giúp mỗi cá nhân xác định các nhiệm vụ ưu tiên cũng như tìm ra công việc phù hợp.

Thời gian nghỉ ngơi quan trọng như thế nào? Một số người không quan tâm nhiều đến việc dành thời gian nghỉ ngơi, miễn là họ yêu thích công việc họ làm. Có những người lại coi trọng thời gian thư giãn. Theo anh Graham Cochrane, để dòng tiền vẫn chảy vào túi ngay cả khi nghỉ ngơi, việc tìm cách tạo ra thu nhập thụ động là điều cần làm.

Đơn giản hóa mô hình kinh doanh

Khi bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc, mọi người nói với Graham Cochrane rằng anh cần kiểm tra các trang bán hàng của mình, tổ chức các bữa tiệc ra mắt và ghi âm trước một loạt quảng cáo để phát triển thương hiệu.

Thay vì cố gắng làm những việc vô nghĩa, Graham Cochrane đã giữ mọi thứ đơn giản và tập trung vào ba yếu tố: Tạo dựng nội dung liên tục trên blog và kênh YouTube, phát triển quảng cáo qua email và tập trung phục vụ đối tượng trả phí thay vì miễn phí.

Nếu là người mới bắt đầu tham gia thị trường sáng tạo nội dung, Graham Cochrane khuyên rằng hãy phát triển nội dung xoay quanh những gì mà bản thân giỏi nhất để thu hút lượng người xem nhất định.

Nội dung không cần thiết phải đạt mức hoàn hảo nhất. Những người mới tham gia có thể phát triển sản phẩm cũ và thiết kế các sản phẩm mới dựa trên những gì khách hàng và người xem góp ý.

Loại bỏ những công việc không cần thiết

Theo anh Graham Cochrane, mỗi cá nhân cần xác định những hoạt động nào trong ngày sẽ giúp bản thân kiếm được thu nhập cao hơn, qua đó tránh lãng phí thời gian vào những việc không quan trọng.

Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy vui khi truy cập vào một số trang web mới hoặc thay đổi màu của các nút trên trang web của mình. Tuy nhiên, những việc làm như vậy không mang lại nhiều ý nghĩa và không giúp bạn kiếm được tiền.

Theo anh Graham Cochrane, trước khi bắt đầu một công việc mới, mỗi cá nhân cần tự trả lời ba câu hỏi: Kết quả mong đợi khi thực hiện công việc này là gì? Công việc đó có giúp bản thân kiếm được tiền, kể cả trực tiếp hay gián tiếp, hay không? Cái giá phải trả khi làm công việc này mà không làm những công việc khác là gì?

Tận hưởng niềm vui

Điều cuối cùng mà anh Graham Cochrane chia sẻ là mỗi cá nhân nên tìm kiếm công việc mà bản thân yêu thích thay vì chỉ chạy theo đồng tiền. Việc làm những công việc mà bản thân yêu thích sẽ giúp mỗi cá nhân gắn bó với nghề lâu hơn và có sự kết nối sâu sắc hơn với khách hàng.

Theo anh Graham Cochrane, không ai muốn làm việc đến kiệt sức chỉ vì đã dành toàn bộ thời gian để làm những việc không có ý nghĩa với bản thân. Anh luôn nói với những học viên theo học lớp tinh thần kinh doanh rằng hãy bắt đầu kinh doanh từ những thứ mà bản thân sẽ làm và yêu thích nó trong suốt 10 năm tiếp theo.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.