|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiền đẻ ra tiền: Vay ngân hàng 70% giá trị để đầu tư bất động sản, lãi 1 tỷ sau 3 năm

10:21 | 01/12/2022
Chia sẻ
Câu chuyện thuê nhà hay mua nhà vẫn là bài toán tài chính của nhiều người trẻ.

Đẩu tư bất động sản. (Ảnh minh hoạ: Batdongsarn.com.vn).

Trong chương trình “Hỏi gì cũng đáp” mới đây do Batdongsan.com.vn tổ chức, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho rằng người trẻ nên dùng tiền có sẵn để mua chung cư hoặc nhà cấp 4 xa trung tâm cho thuê lại.

Tiền thu được từ việc cho thuê dùng để thuê một căn hộ ở trung tâm trong khi bất động sản mua được vẫn có khả năng sinh lời trong dài hạn vì Bình Dương hay một số tỉnh ven TP HCM đang rất phát triển, dân cư đông đúc.

Công ty dịch vụ bất động sản này từng kể trường hợp anh Đỗ Đức Minh (quận 8, TP HCM), vào năm 2018, đi vay ngân hàng gần 70% giá trị để đầu tư một căn hộ 1,8 tỷ đồng tại TP Thủ Đức. Thời điểm đó lãi suất khoảng 11-12% trong 25 năm, sau khi nhận nhà, anh cho thuê khoảng 2 năm để cáng đáng thêm tiền lãi vay và bán lại thành công giá 2,8 tỷ đồng, lãi gần 1 tỷ sau 3 năm đầu tư.

Tương tự quan điểm với anh Minh, Vlogger Giang Ơi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về đầu tư bất động sản và mua nhà rằng, nên phân loại ngôi nhà để ở và ngôi nhà để đầu tư sinh lời. Với ngôi nhà để ở, có thể giá trị sinh lời không phải là cao nhất và ngôi nhà đầu tư sinh lời có thể không bao giờ mình ở đó. 

Khi đã phân chia như vậy, ngôi nhà mình ở phải có sự thoải mái, là nhà của mình nên cần có bố trí, thiết kế, thiết bị phù hợp gia đình mình vì mỗi gia đình có nếp sinh hoạt khác nhau. 

Một dự án có thể có vài ngàn căn hộ, thiết kế mặt bằng giống nhau nhưng bên trong sinh hoạt mỗi nhà mỗi khác. Sự phù hợp chính là "ngôi nhà trong mơ" của mình khi đã đặt những yếu tố quan trọng hơn lên bàn cân: phù hợp nhu cầu, sở thích, tài chính... 

Với ngôi nhà là tài sản sinh lời, tiêu chí "trong mơ" chính là nó đem lại khả năng sinh lời cao nhất có thể, dù có thể nó không phải là vị trí mình muốn, mặt bằng, loại hình nhà mong muốn... Hot Vlogger chốt lại quan điểm: "Để có ngôi nhà trong mơ cần xác định rõ tiêu chí và chấp nhận mất những cái mất để được cái được của mình”.

Trong câu chuyện của anh Minh kể trên, ngoài chiến lược đầu tư thông minh, nhân vật đã sử dụng đòn bẩy tài chính. Theo ông Đặng Hồng Lĩnh, Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Thăng Long Capital, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một trong những chiến lược quan trọng nhất của các nhà đầu tư bất động sản. 

Đòn bẩy được tạo ra bằng cách sử dụng vốn vay làm nguồn tài trợ khi đầu tư, cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản. 

Thông thường, khi sử dụng đòn bẩy tài chính thì khách hàng chỉ phải bỏ ra 30-50% trên tổng giá trị tài sản. Theo ước tính thời gian gần đây, có khoảng 70% lượng khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư nhà đất.

Theo đại diện Tập đoàn Bất động sản An Gia, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một trong những chiến lược quan trọng nhất của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản. Đòn bẩy được tạo ra bằng cách sử dụng vốn vay làm nguồn tài trợ khi đầu tư, cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản. 

Lý do người trẻ mua nhà bằng vốn vay ngày càng gia tăng là bởi họ khá năng động, có tư duy cởi mở về tài chính, biết cách vận dụng lợi thế mà ngân hàng và các tổ chức tín dụng mang tới, và quan trọng họ có nguồn thu nhập ổn định.

Ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch SREC cho rằng, trong nhiều tiêu chí đặt ra khi sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà, uy tín của chủ đầu tư rất quan trọng. Nếu chủ đầu tư và nhà thầu uy tín kém, tiến độ xây dựng bị treo, nhà đầu tư có thể bị chôn vốn, trong khi vẫn phải chi trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Nhà đầu tư nên quan tâm đến những ngân hàng có lãi suất ít biến động, chú ý tính dòng tiền và đề xuất cho vay thời hạn tối đa, qua đó giảm áp lực dòng tiền.

Chí Dũng

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.