|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiền đẻ ra tiền: Kiếm tiền tỷ từ làm ốp điện thoại handmade

10:57 | 29/11/2022
Chia sẻ
Đến nay, công ty khởi nghiệp này đã bán được hơn 15 triệu ốp điện thoại trên toàn cầu.

Wesley Ng đã học được những nguyên tắc cơ bản của việc điều hành một doanh nghiệp bằng cách quan sát ba mẹ anh điều hành nhà hàng tại Hong Kong. “Rõ ràng là nên nói không với các khoản đầu tư mạo hiểm. Điều quan trọng nhất để một doanh nghiệp tồn tại là lợi nhuận”, người đàn ông 41 tuổi chia sẻ.

Wesley Ng hiện đang điều hành công ty riêng của mình có tên là Casetify. Công ty đặt trụ sở chính tại Hong Kong, đây là thương hiệu phụ kiện công nghệ với nhiều loại ốp lưng điện thoại thời trang.

Theo Ng, doanh nghiệp này cho doanh thu khoảng 300 triệu USD mỗi năm. Đến nay, họ đã bán được hơn 15 triệu ốp điện thoại trên toàn cầu. 

“Đối với một số công ty, họ phải ‘đốt tiền’ để phát triển kinh doanh, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Tôi không nghĩ rằng đối với doanh nghiệp B2C (doanh nghiệp - người tiêu dùng) cần phải chi quá nhiều tiền như thế để phát triển”, Ng nói.

Lập nghiệp

Công ty Casetify lần đầu tiên được thành lập vào năm 2011 dưới dạng một website bán hàng cho phép khách hàng có thể tuỳ chỉnh thiết kế ốp lưng điện thoại bằng hình ảnh trên Instagram. Sau đó, họ đã mở rộng sang bán các phụ kiện công nghệ, đồng thời hợp tác với các nghệ sĩ nổi tiếng toàn cầu như Blackpink hay những công ty như Disney.

“Người dùng của chúng tôi muốn một thứ gì đó hơn chỉ là tự thiết kế. Họ muốn sử dụng những phụ kiện công nghệ để thể hiện họ là ai”, Ng nói. 

Những chiếc ốp điện thoại củaCasetify. (Ảnh: Casetify).

Nhìn lại, Ng cho biết anh chưa bao giờ mong đợi thành công như ngày hôm nay đối với một doanh nghiệp mà anh khởi nghiệp với số vốn chỉ 200.000 USD, tức khoảng gần 5 tỷ đồng.

Với lạm phát toàn cầu và những cơn gió trướng kinh tế sắp xảy ra, Ng cảm thấy may mắn khi công ty không nhận nhiều vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nếu không nó sẽ khiến họ hướng đến những mục tiêu “phi thực tế”.

“Chúng tôi luôn làm mọi việc vì lợi ích của công ty thay vì lợi ích của các cổ đông”, anh giải thích. “Chúng tôi không đầu tư quá mức vào mọi thứ để đổi lấy sự tăng trưởng không cần thiết. Vì vậy chúng tôi thận trọng nhưng vẫn rất khoẻ mạnh”.

Dù vậy, Casetify cũng có những mục tiêu đầy tham vọng như mở 100 cửa hàng bán lẻ trong 2 năm tới. Hiện tại họ đang có 21 cửa hàng trên toàn cầu, nơi khách hàng có thể đến để tự tay thiết kế ốp lưng điện thoại và lấy hàng trong vòng 30 phút.

Tháng 6/2021, công ty được cho là đã gọi vốn thành công khoản đầu tư 8 chữ số sau hơn 10 năm hoạt động. “Về mặt kỹ thuật, chúng tôi không cần gây quỹ. Nó giống một khoản đầu tư chiến lược hơn”, Ng nói. Khi được hỏi về mức định giá công ty, Ng nói rằng nói gần “1 tỷ USD”. 

Rào cản 

Wesley Ng. (Ảnh: NVCC).

Đối với bản thân Ng, một người có nền tảng kiến thức về thiết kế truyền hình, việc điều hành một công ty riêng đương nhiên sẽ đi kèm với hàng loạt thách thức mới. Rào cản lớn nhất, theo Ng, đó là chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp sản xuất.

“Làm sao chúng ta có thể có được tất cả những kiến thức này trong một khoảng thời gian ngắn và áp dụng nó vào công việc kinh doanh. Vì vậy, một trong những kỹ năng mà người làm chủ cần có là học một thứ gì đó trong thời gian rất ngắn và hiểu đúng về nó”, anh cho biết.

Sai lầm đầu tiên mà Ng gặp phải là việc mua một chiếc máy in công nghiệp. “Chúng tôi đã mất khoảng 50.000 USD, nhưng hiện tại chiếc máy đó vẫn được giữ lại như một lời nhắc nhở rằng mình nên khiêm tốn đi nhờ sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm trong sản xuất”, anh nói.

Nói chuyện cởi mở hay thậm chí là chia sẻ nhiều về các vấn đề trong doanh nghiệp của mình với những người khác là bài học mà Ng luôn ghi nhớ. “Tôi gặp gỡ các doanh nhân trên thế giới, và có điều gì đó khi những doanh nhân châu Á thường không thoải mái khi nói về những vấn đề mà công ty mình đang gặp phải”, Ng kể.

“Nhưng nói về những điều đó là rất quan trọng. Hãy cởi mở khi nói về các vấn đề, về những điều mà bạn học được”, anh nói. “Đó là về cho và nhận. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể học được từ kinh nghiệm của người đi trước”.

Khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người

Khi được gọi là doanh nhân, Ng thừa nhận rằng đây là một danh hiệu cao quý. “Điều quan trọng là bạn phải mang đến sự đột phá và thay đổi cho thế giới. Bạn phải tự hỏi mình, đó có phải là thứ phù hợp với bạn hay không? Kinh doanh không dành cho tất cả mọi người”.

Ng cho biết cách tốt nhất để xem có hợp với bạn không là sắn tay tham gia vào một dự án startup nhỏ để tìm hiểu mức độ khó khăn của nó. “Tìm hiểu mọi thứ về nó, giành nhiều thời gian cho nó. Không có gì phải vội vàng khi bắt đầu kinh doanh”, Ng nói.

Ng chia sẻ rằng được làm công việc mình yêu thích là lý do đến giờ anh vẫn gắn bó với việc kinh doanh. “Nó bắt nguồn từ đam mê. Tôi là một người sáng tạo và bằng cách điều hành Casetify, tôi có thể xây dựng được một thương hiệu và sẽ gây tiếng vang với những người có chung hệ giá trị”, anh chia sẻ.

Chí Dũng

Vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD
Phiên giảm sâu hôm nay (3/10) lấy đi toàn bộ thành của của nhịp hồi phục trước đó, khiến vốn hóa của sàn HOSE mất thêm 148.742 tỷ đồng. Tổng cộng vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD sau 20 ngày.