|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiền đẻ ra tiền: Yêu game từ nhỏ, người đàn ông quyết theo đuổi đam mê, trở thành streamer kiếm gần 70.000 USD/tháng

14:32 | 10/02/2023
Chia sẻ
Theo Mark Neace, một streamer của tựa game "League of Legends" (Liên minh huyền thoại), việc quyết tâm theo đuổi đam mê thay vì chọn một công việc làm từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều tại văn phòng đã giúp thay đổi cuộc đời anh.

Mark Neace đã dành phần lớn thời trẻ của mình để chơi game và đã giành được giải thưởng đầu tiên vào năm 17 tuổi. Tuy nhiên, anh chưa bao giờ nghĩ mình có thể kiếm tiền bằng chính công việc mình yêu thích. Vì vậy, Mark Neace đã làm điều mà bản thân nghĩ mình phải làm: Học đại học và kiếm một công việc bình thường, làm từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, theo CNBC Make It.

Dù vậy, sau khi tốt nghiệp, giấc mơ về sự nghiệp trong lĩnh vực game vẫn còn đó, và Mark Neace đã vạch ra một kế hoạch kinh doanh để trở thành một streamer toàn thời gian.

Mark Neace đã sử dụng 20.000 USD trong tài khoản tiết kiệm của mình để chuyển đến Los Angeles. Anh muốn sống gần những người sáng tạo khác mà bản thân nghĩ rằng có thể cộng tác cùng họ. Bây giờ, ở tuổi 34, Mark Neace đã trở thành một streamer toàn thời gian. Vào năm 2022, các luồng thu nhập từ kinh doanh của Mark Neace mang lại tổng cộng 66.000 USD/tháng.

Mark Neace đã chọn theo đuổi đam mê thay vì làm các công việc mà bản thân không thích. (Ảnh: CNBC Make It).

Cách Mark Neace kiếm tiền từ chơi game

Mark Neace kiếm được khoảng 21.000 USD/tháng khi đào tạo học viên trong tựa game nổi tiếng “League of Legends”, một trò chơi cực kỳ phổ biến trên toàn cầu. Mark Neace dạy khoảng 20 học viên/tuần và tính phí từ 250 đến 350 USD cho mỗi buổi học kéo dài 90 phút.

Mark Neace nhận được 20% phí bản quyền mỗi khi học viên mua một buổi học từ một trong 6 huấn luyện viên khác mà Mark Neace đã liệt kê trên trang web của mình. Mark Neace cũng kiếm được doanh thu từ việc phát trực tiếp các buổi đào tạo học viên của mình trên Facebook và đăng các video hướng dẫn lên kênh YouTube cá nhân.

Để có được thành công như ngày hôm nay không phải là một hành trình suôn sẻ, nhưng Mark Neace đã học được rất nhiều điều về những điều cần thiết để biến niềm đam mê thành một công việc kinh doanh:

“Đừng chỉ thể hiện bạn giỏi như thế nào, hãy chia sẻ kiến thức với mọi người”

Trong vài năm đầu tiên, Mark Neace đã phát trực tiếp 70 giờ một tuần trên kênh Twitch cá nhân, nhưng anh chỉ kiếm được khoảng 1.500 USD/tháng từ các khoản đóng góp và đăng ký.

Mark Neace sớm nhận ra rằng nội dung đào tạo đã mang lại cho bản thân nhiều người đăng ký hơn. “Chỉ đơn giản là giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó sẽ không thu hút được người theo dõi. Nếu muốn kiếm tiền từ thứ mà bản thân giỏi nhất, bạn phải chia sẻ kiến thức của mình với mọi người”, Mark Neace chia sẻ.

Vào năm 2015, Mark Neace đã tạo nội dung trên các kênh khác nhau như Twitch, Facebook và YouTube, chia sẻ các kiến thức mà anh biết về tựa game “League of Legends”. Điều này đã giúp Mark Neace thu hút được nhiều khán giả trung thành hơn.

Cuối cùng, những người hâm mộ trung thành nhất của Mark Neace đã trở thành khách hàng của chính anh.

Mark Neace thường xuyên livestream chia sẻ kiến thức về tựa game mà anh yêu thích, "League of Legends". (Ảnh: CNBC Make It).

“Ngay cả khi mới bắt đầu, bạn không cần phải đặt ra mức giá quá thấp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình”

Sau một vài năm hoạt động với tư cách là người chơi “League of Legends” hàng đầu, Mark Neace muốn trở thành “nguồn tài nguyên” cho những người mới gia nhập vào tựa game này.

Vì vậy, vào năm 2019, Mark Neace đã bắt đầu cung cấp các buổi đào tạo với mức phí 5 USD, trong đó Mark Neace cung cấp các phân tích sau trận đấu được cá nhân hóa.

Mark Neace bắt đầu kinh doanh với việc đặt ra mức giá tương đối thấp cho các buổi đào tạo vì không nhận ra giá trị của chính mình. Mark Neace có một lượng khán giả trung thành sẵn sàng trả tiền cho chuyên môn của anh, vì vậy anh có thể tính phí cao hơn nhiều ngay từ đầu.

Nhu cầu cho các buổi học có giá 5 USD nhanh chóng tăng cao, vì vậy Mark Neace đã tăng giá các buổi học của mình lên 20 USD, rồi 100 USD. Bây giờ Mark Neace tính phí từ 250 USD trở lên cho mỗi buổi học.

“Bạn phải có tinh thần cầu tiến và ham học hỏi”

“Một “công việc mơ ước” dù sao vẫn là một công việc, và bạn phải chăm chỉ với công việc đó”, Mark Neace chia sẻ. Mark Neace sẽ không thể theo kịp các đối thủ cạnh tranh và xây dựng được trang mạng xã hội có tới 500.000 người theo dõi nếu anh không đăng bài mỗi ngày.

Mark Neace đã tự học cách quay và chỉnh sửa video của mình, đây là yếu tố quan trọng nhất trong công việc kinh doanh của anh. Anh sử dụng Adobe Photoshop để tạo ảnh và phác thảo đồ họa cho các video trên YouTube và Facebook, đồng thời sử dụng phần mềm Open Broadcaster để ghi và truyền phát video. Mark Neace cũng có một nhóm giúp anh chỉnh sửa các nội dung trên các kênh cá nhân.

“Bạn cần cởi mở hơn với mọi người”

Mark Neace thấy rất nhiều streamer chia sẻ màn hình chơi game của họ, nhưng không sử dụng máy ảnh và micrô. “Tuy nhiên, khi người xem có thể nhìn thấy khuôn mặt và phản ứng của bạn với trò chơi, điều đó khiến bạn trở nên dễ gần hơn”, Mark Neace cho biết.

Anh luôn xuất hiện trong các luồng phát trực tiếp và video của mình. Anh thậm chí đã tổ chức một số phiên “Ask Me Anything” trên Reddit. Tất cả những điều này khiến người hâm mộ cảm thấy gắn kết với Mark Neace hơn.

Mark Neace cũng chia sẻ chi tiết về cuộc sống cá nhân của mình với tư cách là một streamer. Đầu năm nay, Mark Neace cùng vợ đã chuyển đến Hàn Quốc để cả hai có thể theo đuổi các mục tiêu nghề nghiệp riêng. Việc theo đuổi đam mê đã giúp Mark Neace xây dựng một sự nghiệp kinh doanh tới lúc này là thành công và có một cuộc sống nhiều người mơ ước.

Anh Nguyễn

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.